Hủy
Kinh Doanh

Chứng khoán tuần tới: Xu hướng chung vẫn là giảm điểm

Chủ Nhật | 04/05/2014 03:08

Nếu thị trường trong tuần tới xuất hiện những phiên giảm mạnh thì có thể xuất hiện cơ hội dành cho những người chấp nhận rủi ro cao.
 
Hiệu ứng kì nghỉ lễ dài 5 ngày khiến giao dịch trong tuần diễn ra trằm lắng với thanh khoản ở mức thấp. Tính chung 2 phiên trong tuần, VNINDEX và HNXINDEX ghi nhận mức giảm nhẹ. Đáng chú ý là chỉ số chính VNINDEX có thể sẽ giảm sâu hơn nếu không được đà nâng đỡ của các mã vốn hóa lớn như PVD, KDC... và đặc biệt là GAS.

Đầu tháng 5 này, HSBC bất ngờ công bố chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI) đạt mức cao kỷ lục 53,1 điểm nhờ số lượng đơn đặt hàng mới, số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu cũng như số lượng việc làm tăng lên. Điều này có thể tạo nên những ảo tưởng về sự phục hồi mạnh của nền kinh tế Việt Nam trong giai đoạn sắp tới.

Nhưng chúng ta cần lưu ý một việc quan trọng là tỷ trọng xuất khẩu của nhóm công ty FDI đang ở mức rất cao, lên đến 67% tổng tỷ trọng xuất khẩu vào cuối 2013. Vì vậy, cách tính chỉ số PMI ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng bởi mức chi phối này. Ngay chính trong báo cáo của HSBC cũng chỉ đưa ra nhận định kì vọng một sự tăng trưởng nhẹ của GDP từ mức 5,4% năm 2013 lên 5,6% năm 2014.

Vì vậy, thông tin này khả năng sẽ ảnh hưởng tích cực nhưng không nhiều khi tâm lý chung của mọi người vẫn đang khá thận trọng với các vấn đề tồn đọng trong nền kinh tế như nợ xấu, lực cầu yếu, bất động sản đóng băng, TPP, nới room nước ngoài, cũng như sự chờ đợi vụ xét xử Ông Nguyễn Đức Kiên và những người liên quan.

Diễn biến VN-Index tuần vừa qua
Diễn biến VN-Index tuần vừa qua

Xu hướng chung của đa số các mã cổ phiếu vẫn đang là giảm điểm, nên nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu thấp - 30%, và hướng vào nhóm các cổ phiếu có câu chuyện kinh doanh tăng trưởng tốt như GAS, HPG, PVD, IMP, HDG, CSM, MBB, VCB, PVS, HUT.

Nếu thị trường trong tuần tới xuất hiện những phiên giảm mạnh thì có thể xuất hiện cơ hội dành cho những người chấp nhận rủi ro cao, với những mã đã rơi mạnh từ đỉnh trong giai đoạn vừa qua như SCR, CTS, KLS, GTT, SDD, DIC.

Nguồn Theo DVO

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật