Hủy
Kinh Doanh

Chuyên gia bình luận về Thông điệp 2014 của Thủ tướng

Thứ Bảy | 04/01/2014 14:25

TS Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, bình luận về Thông điệp đầu năm mới 2014 của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.
 

Phóng viên VOV online phỏng vấn TS Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệmỦy ban Kinh tế của Quốc hội về một số điểm trong thông điệp đầu năm 2014 của Thủ tướng Nguyễn TấnDũng.

PV: Thưa ông, ông có ấn tượng gì với thông điệp của Thủ tướngChính phủ Nguyễn Tấn Dũng trong bài viết nhân dịp năm mới 2014 về "Hoàn thiện thể chế, phát huyquyền làm chủ của Nhân dân, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2014, tạo nền tảng phát triển nhanh vàbền vững"?

Ông Nguyễn Đức Kiên: Tôi thấy thông điệp đầu nămmới của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về bản chất giống như một báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 3 năm đã làmđược và định hướng những công việc lớn còn phải làm tiếp trong năm 2014 và 2015 để thực hiện Nghịquyết của Đại hội Đảng và Nghị quyết của Quốc hội.

TS Nguyễn Đức Kiên (Ảnh: VOH)

PV: Trong bài viết này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnhđến việc hoàn thiện thể chế, phát huy quyền làm chủ của Nhân dân. Theo ông, vì sao?

Ông Nguyễn Đức Kiên: Nghị quyết Đại hội Đảng toànquốc lần thứ XI từ tháng 01/2011 đã chỉ rõ 3 khâu đột phá để thực hiện Nghị quyết và đưa nước tatiến lên trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Đó là, tạo đột phá về thể chế, kinh tế thịtrường định hướng xã hội chủ nghĩa; đột phá về cơ sở hạ tầng và đột phá về nguồn nhân lực.

Trong năm 2014 này, trong thông điệp của mình, Thủ tướng tập trungnói về đột phá về thể chế. Như vậy, chúng ta phải thấy rằng, sau 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hộiĐảng, khâu đột phá về thể chế là một khâu tốn ít tiền kinh phí nhất, cần phải tập trung làm nhấtthì làm vẫn chưa đạt được yêu cầu. Cho nên, Thủ tướng phải nhấn mạnh năm 2014 và năm 2015 là nămtriển khai đột phá về thể chế.

Còn đề cập đến dân chủ là Thủ tướng muốn nói đến vai trò to lớn củađông đảo người lao động, đông đảo nhân dân trong việc giảm sát bộ máy nhà nước, thực hiện nhiệm vụcủa nhân dân giao cho. Qua các việc đấu tranh phòng chống tham nhũng vừa qua, những vấn đề lớn đềuphát hiện từ nhân dân, bộ máy công quyền của chúng ta chậm phát hiện được. Cho nên, trong nhữngnhiệm vụ đột phá của Hiến pháp năm 2013 là tạo một khuôn khổ pháp lý chính trị, dân chủ hơn nữa,trả lại quyền thực chất cho người dân để người dân giám sát bộ máy nhà nước.

PV: Ông bình luận gì về ý kiến Thủ tướng đề cập rằng:"Mọi doanhnghiệp thuộc các thành phần kinh tế phải hoạt động theo cơ chế thị trường. Xóa bỏ tình trạng độcquyền doanh nghiệp và những cơ chế chính sách tạo ra bất bình đẳng trong kinh doanh, nhất là trongtiếp cận các nguồn lực"?

Ông Nguyễn Đức Kiên: Trong lộ trình triển khaiHiến pháp sửa đổi năm 2013, nhiệm vụ của Quốc hội và đã trở thành Nghị quyết và chuyển sang đểChính phủ tổ chức thực hiện là chúng ta phải sửa lại đồng bộ hệ thống luật, đặc biệt là hệ thốngluật doanh nghiệp 2005. Trong đó, phần chương luật doanh nghiệp nói về doanh nghiệp nhà nướclà trọng tâm.

Qua tổn thất của Vinalines, Vinashin và của nhiều doanh nghiệp nhànước khác, chúng ta thấy rằng trách nhiệm quản lý của chủ sở hữu đối với phần vốn nhà nướctại một doanh nghiệp nhà nước vừa qua là làm chưa đạt yêu cầu. Cho nên chúng ta phải làm tiếp tụckhâu này.

Ở đây, cần phải nói thêm là, chúng ta đừng nói quá cho anh em làmdoanh nghiệp, việc họ đầu tư ra ngoài ngành hoặc họ làm các ngành nghề khác nhau, đấy là do đặcđiểm lịch sử của đất nước ta để lại như thế. Ví dụ: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, trong 1tập đoàn có cả Mobifone và Vinaphone, nó là đặc thù phát triển của đất nước chúng ta. Cho nên bâygiờ chậm đổi mới Vinaphone và Mobifone so Tập đoàn Bưu chính Viễn thông như hiện nay là trách nhiệmcủa cơ quan quản lý Nhà nước chứ không phải là trách nhiệm của anh em dưới tập đoàn. Cho nên, ở đâychúng ta phải rạch ròi trách nhiệm của anh em doanh nhân, doanh nghiệp với trách nhiệm của anh emquản lý nhà nước. Và đây chính là phần đầu mà Thủ tướng đã nói là phải thực hiện dân chủ trong xãhội. Chúng ta phải thực hiện tốt dân chủ, chúng ta mới nói được việc sai sót đó thuộc về ai./.

Xuân Thân - Thu Thủy/VOV online
(Thực hiện)

Nguồn VOV News


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới