Hủy
Kinh Doanh

Công khai sai phạm của Agribank

Thứ Hai | 27/01/2014 10:32

Agribank đã vi phạm luật các TCTD tổng cộng dư nợ tín dụng gần 3.800 tỷ đồng trong vụ Lifepro. Đến nay, cơ quan điều tra đã bắt gần 30 đối tượng.
 

Trong chương trình Dân hỏi Bộ trưởng trả lời tối 26/1, giải đáp thắc mắc của người dân liên quanđến kết quả thanh tra và công bố thông tin sai phạm của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nôngthôn (Agribank), Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh thừa nhận thanh tra Agribank đã đượctiến hành khá lâu.

Đến nay, kết luận của Thanh tra Chính phủ về Agribank đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý. Ngânhàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có những dấu hiệu vi phạm đó là:

Thứ nhất về hoạt động tín dụng: Có những hoạt động tín dụng không đúng quy định của Nhà nước, viphạm luật tín dụng dưới dưới hình thức thủ tục, giải ngân và thế chấp tài sản không đúng quyđịnh.

Thứ hai là trong tổ chức quản lý điều hành thì lỏng lẻo gây ra hậu quả xấu.

Thứ ba là có những dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Trong thời gian qua, Agribank được các cơ quan chức năng làm rõ, kiến nghị và tiến hành xử lýmột số vụ việc.

Đặc biệt trong quá trình thanh tra, năm 2012, mặc dù Thanh tra Chính phủ tuy chưa có kết luậnthanh tra toàn bộ về những sai phạm của Agribank, tuy nhiên Thanh tra đã phát hiện 1 vụ án vi phạmpháp luật tại Lifepro, một công ty có vốn đầu tư nước ngoài ở Ninh Bình.

Trong vụ án này, Agribank đã vi phạm luật tổ chức tín dụng với số vay 3.500 tỷ đồng, số lãi cuối2012 là 300 tỷ, tổng cộng 3.800 tỷ đồng. Vụ này vi phạm có tính chất lừa đảo, gây hậu quả nghiêmtrọng, chiếm đoạt tài sản nhà nước. Thanh tra Chính phủ đã chuyển cơ quan điều tra, đến nay cơ quanđiều tra đã khởi tố, bắt tạm giam gần 30 đối tượng, trong đó có cán bộ ngân hàng, hải quan và kháchhàng. Trong đó có 1 giám đốc chi nhánh và 2 lãnh đạo thuộc Agribank. Hiện nay, vụ án này đang đượccơ quan điều tra tiến hành làm rõ để truy tố, xét xử theo đúng quy định của pháp luật.

Ông Huỳnh Phong Tranh cho biết thêm, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủđã công bố kết luận tại Agribank trong ngày 23/1 vừa qua. Tới đây, Thanh tra Chính phủ sẽ tiếp tụccông bố trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Quá trình thanh tra, Thanh tra Chính phủ đã xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ và chuyển cơ quanđiều tra 15 vụ việc để tiếp tục làm rõ các dấu hiệu vi phạm và chuyển 59 vụ việc cho Ngân hàng Nhànước tiến hành kiểm tra, giám sát theo luật tín dụng, nếu có vi phạm sẽ xử lý theo quy định củapháp luật.

Thành Hưng

Nguồn CafeF


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong