Hủy
Kinh Doanh

Đắk Lắk khuyến cáo nông dân không chuyển đổi cao su sang cây trồng khác

Thứ Hai | 11/08/2014 16:56

Tuyệt đối không trồng xen hồ tiêu vào vườn cao su vì dễ bị nhiễm nấm phytopthora làm chết cây cao su, lãng phí tiền của.
 
Ngày 11/8, Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk vừa có công văn gửi các địa phương trong tỉnh tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo nông dân không chuyển đổi cao su sang cây trồng khác.

Từ đầu năm đến nay, do giá cao su có giảm mạnh, nhiều hộ sản xuất cao su tiểu điền đã chặt cây cao su do tâm lý lo ngại giá cao su sẽ tiếp tục giảm mạnh trong thời gian tới. Một số nông dân đã tự phát rong tỉa cây cao su đang trong thời kỳ kiến thiết cơ bản, thậm chí cả diện tích cao su đang bắt đầu khai thác để trồng tiêu, cà phê.

Nhằm hạn chế thiệt hại cho nông dân, Sở NN&PTNT Đắk Lắk đề nghị các địa phương tiến hành kiểm tra, rà soát toàn bộ diện tích cao su, đồng thời kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền để các hộ nông dân yên tâm tiếp tục đầu tư, chăm sóc diện tích cao su tiểu điền hiện có; khuyến cáo nông dân không rong tỉa cành cao su để trồng xen các loại cây trồng khác. Đặc biệt, tuyệt đối không trồng xen hồ tiêu vào vườn cao su vì dễ bị nhiễm nấm phytopthora làm chết cây cao su, lãng phí tiền của.

Sở NN&PTNT Đắk Lắk khuyến cáo trong thời gian giá mủ cao su xuống thấp có thể áp dụng các biện pháp kỹ thuật chăm sóc tối thiểu, không để vườn cây xuống cấp nhằm bảo đảm cho việc đầu tư thâm canh khi giá cao su tăng trở lại. Các công ty cao su trên địa bàn tỉnh tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương triển khai liên kết với các hộ trồng cao su tiểu điền để chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trong việc chăm sóc, khai thác mủ; thu mua bao tiêu sản phẩm cho nông dân để tránh tình trạng tư thương ép giá...

Nguồn Theo DVO/Gafin

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO