Hủy
Kinh Doanh

Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng I lên 3 triệu đồng/tháng

Thứ Sáu | 09/11/2012 17:21

Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất, mức lương tối thiểu vùng II là 2,8 triệu đồng, vùng III là 2,5 triệu đồng, vùng IV là 2 triệu đồng.
 
Sáng 9/11, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã công bố kết quả khảo sát thực tế tiền lương, thu nhập và mức sống tối thiểu trong các doanh nghiệp.

Kết quả khảo sát cho thấy, tiền lương thực tế mà người lao động nhận được trung bình là hơn 2,8 triệu đồng/tháng. Cụ thể mức lương của người lao động trong doanh nghiệp Nhà nước là hơn 3,5 triệu đồng/tháng; Doanh nghiệp FDI là hơn 2,6 triệu đồng/tháng và doanh nghiệp dân doanh hơn 2,8 triệu đồng/tháng.

Tính về nhóm ngành nghề, mức lương cao nhất thuộc về lĩnh vực giao thông, xây dựng với hơn 3,5 triệu đồng/tháng; thấp nhất thuộc về lĩnh vực sản xuất giày da ở mức 2,6 triệu đồng/tháng.

Xét về tổng thu nhập trung bình của người lao động, mức cao nhất là doanh nghiệp nhà nước đạt gần 4,5 triệu đồng/tháng; sau đó là doanh nghiệp FDI đạt hơn 3,7 triệu đồng/tháng; doanh nghiệp dân doanh gần 3,5 triệu đồng/tháng.

Từ kết quả trên, báo cáo nhận định tiền lương thực tế trung bình của người lao động trong doanh nghiệp FDI nhận được thường cao hơn so với lương cơ bản gần 18%.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy, chi tiêu của một gia đình người lao động (phổ biến là 3 người) mất khoảng 4,6 triệu đồng/tháng. Với mức chi tiêu này thì tiền lương tối thiểu theo vùng hiện nay mới chỉ đáp ứng từ 40-46% chi tiêu của người lao động. Nếu xét về mức sống tối thiểu thì mức lương tối thiểu hiện tại mới chỉ đáp ứng được khoảng 60%.

Từ thực trạng này, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất năm 2013, Chính phủ cần điều chỉnh mức lương tối thiểu đạt 80% mức sống tối thiểu người lao động. Cụ thể, mức đề xuất lương tối thiểu vùng I sẽ là 3 triệu đồng, vùng II là 2,8 triệu đồng, vùng III là 2,5 triệu đồng, vùng IV là 2 triệu đồng.

Trước đó, phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng mà Bộ Lao động Thương binh và Xã hội trình lên Chính Phủ tại vùng cao nhất là 2,7 triệu đồng/tháng.

Cùng với đề xuất tăng lương tối thiểu, Tổng Liên đoàn cũng đề nghị tăng mức ăn ca cho người lao động trong các khu công nghiệp. Cụ thể: Vùng I là 20.000 đồng/suất; vùng II là 18.000 đồng/suất; vùng III là 16.000 đồng/suất; vùng IV là 14.000 đồng/suất.

Nguồn Khám phá


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới