Trao đổi với phóng viên Vietnam+ chiều 24/3, ông Trần Ngọc Thành-Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, ngành đường sắt đã có quyết định tạm dừng công tác với hai Phó Tổng giám đốc Tổng công ty này.

Quyết định yêu cầu tạm dừng công tác với hai Phó tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam là ông Ngô Anh Tảo đang đảm đương chức vụ Phó Tổng giám đốc phụ trách Ban Quản lý các dự án đường sắt của Đường sắt Việt Nam và ông Trần Quốc Đông-Phó Tổng giám đốc đã từng có thời gian phụ trách Ban Quản lý này.

Thời gian đình chỉ có hiệu lực từ hôm nay, kéo dài trong 10 ngày.

Theo ông Thành, hai Phó Tổng giám đốc trên sẽ phải viết tường trình cá nhân về thời gian công tác liên quan đến dự án đường sắt đô thị số 1. Đây cũng là dự án đang nghi vấn dính dáng đến vụ hối lộ của công ty Nhật JTC với quan chức ngành đường sắt để đổi lấy việc trúng thầu dự án.

Cũng trong ngày hôm nay (24/3), Cục Đường sắt Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải) vừa ra quyết định tạm dừng chức vụ Giám đốc Ban quản lý dự án đường sắt đối với ông Trần Văn Lục để giải trình vụ nghi vấn nhận hối lộ 80 triệu yen.

Quyết định số 76/QĐ -CĐSVN do Cục trưởng Cục Đường sắt Việt Nam Nguyễn Hữu Thắng ký vào ngày hôm nay đối với ông Trần Văn Lục, Giám đốc Ban quản lý dự án đường sắt thuộc Cục Đường sắt Việt Nam bị tạm dừng điều hành công việc trong vòng 15 ngày, kể từ ngày 24/3 đến ngày 7/4.

Ông Lục trước khi được bổ nhiệm làm Giám đốc Ban quản lý dự án đường sắt của Cục Đường sắt Việt Nam đã giữ chức vụ Giám đốc Ban Quản lý các dự án đường sắt thuộc Đường sắt Việt Nam. Việc đình chỉ chức vụ này nhằm mục đích làm rõ những khả năng có liên quan đến nghi án hối lộ mà JTC tố giác.

Theo đó, ông Lục sẽ phải giải trình rõ trách nhiệm cá nhân trong thời gian làm Giám đốc Ban quản lý các dự án đường sắt thuộc Đường sắt Việt Nam do có liên quan đến nhà thầu tư vấn thực hiện gói thầu “Dịch vụ tư vấn kỹ thuật dự án xây dựng đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến số 1, giai đoạn I”.

Trước đi được điều động bổ nhiệm sang ban này, ông Lục là Giám đốc Ban quản lý các dự án đường sắt thuộc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam.

Được biết, trong chiều nay, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông có buổi làm việc trực tiếp với Đại sứ quán Nhật Bản và Tổ chức Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Hà Nội về vụ việc nói trên./.

Trước đó, tối ngày 23/3, Bộ Giao thông Vận tải chính thức phát đi thông cáo liên quan đến nghi án nhận hối lộ 80 triệu yen của quan chức đường sắt Việt Nam mà báo chí Nhật Bản thông tin; trong đó yêu cầu các cá nhân có liên quan đến dự án (kể cả những người đã chuyển công tác, nghỉ hưu) phải tạm dừng thực hiện các nhiệm vụ đang được phân công để tập trung giải trình về trách nhiệm cá nhân trong thời gian tham gia tại dự án.