Hủy
Kinh Doanh

Doanh nghiệp nông, thủy sản Việt Nam tiến sâu hơn vào Singapore

Thứ Năm | 09/10/2014 20:26

Bộ Công Thương Việt Nam kỳ vọng tăng gấp đôi, gấp ba hoặc gấp bốn lần kim ngạch thương mại giữa hai nước, đặc biệt nhóm hàng nông-lâm-thủy sản.
 
Tại Buổi giao thương về nông sản và thủy hải sản tổ chức tại Singapore ngày 9/10 giữa đại diện của gần 40 hiệp hội, doanh nghiệp Singapore và 16 doanh nghiệp Việt Nam, ông Lê An Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á-Thái Bình Dương thuộc Bộ Công Thương Việt Nam, cho biết hầu hết các doanh nghiệp trong đoàn công tác lần này đều có thế mạnh và đã có chỗ đứng tại thị trường Singapore nhưng họ vẫn muốn tăng thêm thị phần.

Trong cuộc trao đổi với phóng viên TTXVN tại Singapore bên lề Buổi giao thương, ông Lê An Hải nói rằng Bộ Công Thương Việt Nam chưa hài lòng với tổng thương mại giữa Việt Nam và Singapore hiện nay, đặc biệt nhóm hàng nông-lâm-thủy sản của Việt Nam mới chiếm dưới 4% tổng nhập khẩu của Singapore và Bộ kỳ vọng tăng gấp đôi, gấp ba hoặc gấp bốn lần kim ngạch thương mại giữa hai nước trong thời gian tới.

Đây là chuyến thăm làm việc thứ hai tại Singapore của đoàn công tác Bộ Công Thương và các doanh nghiệp Việt Nam trong năm nay. Ông Hải cho biết trong các ngày từ 7-9/10, đoàn đã làm việc với Cục Quản lý Doanh nghiệp Quốc tế Singapore, Cơ quan Thú y và Quản lý An toàn thực phẩm - hàng nông nghiệp và Hiệp hội Xuất Nhập khẩu Rau - Quả Singapore.

Các doanh nghiệp Việt Nam cũng làm việc với lãnh đạo của NTUC Fairprice - hệ thống siêu thị bán lẻ hàng đầu của Singapore với gần 400 điểm bán hàng thuộc nhiều loại hình như đại siêu thị, siêu thị và cửa hàng tiện ích.

Tại các buổi làm việc, đoàn đề cập những vấn đề thúc đẩy xuất khẩu sang Singapore đồng thời thu hút đầu tư của các nhà nhập khẩu, nhà sản xuất của Singapore vào Việt Nam; trao đổi về hợp tác song phương trong vấn đề kiểm dịch động thực vật...

Ông Lê Toàn Thành, giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Xuất nhập khẩu Kiên Giang (KIGIMEX), doanh nghiệp đã xuất khẩu cá cơm khô sang Singapore trong 25 năm qua, nói: “Trong chuyến đi này, chúng tôi đã tiếp cận với những khách hàng truyền thống của mình để đánh giá lại chất lượng và nhu cầu cho những năm tới, đồng thời chúng tôi cũng muốn khảo sát tình hình thị trường Singapore và những đối thủ cạnh tranh từ nhiều quốc gia khác. Qua chuyến đi này chúng tôi cũng thấy được vị thế của đơn vị mình ở thị trường Singapore.”

Ông Lê Toàn Thành cho biết, hằng năm KIGIMEX xuất sang thị trường Singapore trên 300 tấn cá cơm khô, chiếm khoảng 30% tổng sản lượng cá cơm khô của Việt Nam tại thị trường này.

Theo bà Nguyễn Việt Chi, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Singapore, gần như toàn bộ tất cả các mặt hàng nông sản và thủy sản ở Đảo quốc Sư tử là hàng nhập khẩu mà đây lại là những mặt hàng xuất khẩu tiềm năng của Việt Nam.

Bà nói: “Kim ngạch xuất khẩu hàng nông sản và thủy sản của Việt Nam sang Singapore trong 3 năm vừa qua tăng trưởng bình quân gần 20%/năm, kim ngạch từ 279 triệu dolar Singapore (SGD) năm 2011 đã tăng lên gần 400 triệu SGD năm 2013. Trong cơ cấu hàng nông sản, thủy sản thì đối với mặt hàng gạo, Việt Nam là nước xuất khẩu lớn thứ ba vào Singapore, sau Ấn Độ và Thái Lan, với kim ngạch xuất khẩu đạt gần 79 triệu SGD năm 2013, chiếm gần 30% tổng kim ngạch nhập khẩu gạo của Singapore."

"Đối với mặt hàng thủy sản, năm 2013 Việt Nam đã xuất khẩu sang Singapore gần 92 triệu SGD, chiếm tỷ trọng 15% trong tổng kim ngạch nhập khẩu của Singapore từ thế giới, sau Indonesia và Malaysia. Việt Nam cũng là bạn hàng lớn thứ ba của Singapore về thủy sản. Đối với mặt hàng rau quả, năm 2013 Việt Nam cũng đã xuất khẩu gần 42 triệu SGD, đứng thứ 8 trong số các nước xuất khẩu mặt hàng này vào thị trường Singapore,” Tham tán Thương mại Việt Nam tại Singapore cho biết thêm.

Bà Nguyễn Việt Chi nhấn mạnh nhu cầu của thị trường Singapore đối với mặt hàng nông sản và thủy sản còn rất lớn, vì vậy đây là cơ hội rất tốt cho các doanh nghiệp Việt Nam tăng cường xuất khẩu mặt hàng này vào Singapore trong thời gian tới.

Phát biểu tại Buổi giao thương, ông Goh Kah Meng, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Thủy sản Singapore, cho biết hàng tháng Singapore nhập từ 8.000-10.000 tấn hàng thủy sản đông lạnh từ 27 nước, trong đó Việt Nam chiếm hơn 30% lượng hàng nhập khẩu này.

Ông Lee Boon Cheow, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp bán buôn Cá của Singapore, nói với phóng viên TTXVN tại Singapore: “Cá đông lạnh của Việt Nam rất phổ biến tại Singapore. Giá cá của Việt Nam rất hợp lý, phù hợp với nhu cầu của thị trường Singapore và thông thường cá của Việt Nam được chế biến có khẩu vị rất tốt với người tiêu dùng tại đây.”

Ông Lee cho biết thêm ngoài giá hợp lý, phí vận chuyển cũng rất tốt vì Việt Nam rất gần Singapore, do đó Singapore nhập một lượng lớn cá đông lạnh của Việt Nam. Ngoài cá đông lạnh, Hiệp hội còn nhập cá khô từ Việt Nam, nhưng khối lượng không nhiều, chỉ chiếm từ 5-10% tổng lượng hàng nhập khẩu của Singapore.

Trong thời gian tới Hiệp hội sẽ tăng lượng hàng cá khô nhập khẩu từ Việt Nam vì Việt Nam

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới