Hủy
Kinh Doanh

Dòng tiền nóng đổ vào thị trường

Thứ Ba | 03/06/2014 14:37

Tiền vào nhiều, thị trường sẽ nóng nhanh hơn. Tiền rút ra ồ ạt, thị trường sẽ giảm.
 
Tháng 5 đã chứng kiến sự sụt giảm kinh hoàng trong lịch sử của TTCK Việt Nam. Trong lúc nhà đầu tư (NĐT) nội hoảng loạn, tháo chạy, thì đó lại là cơ hội tốt nhất để NĐT ngoại mua vào. Họ đã gom hàng rất quyết liệt. Thị trường giảm càng sâu, họ mua vào càng mạnh.

Cuối cùng, thị trường đã ngừng rơi và bật tăng trở lại, lấy lại được 50% điểm số đã mất. Dòngtiền của khối ngoại mua vào bền bỉ đã thu hút được dòng tiền nóng tham gia thị trường.

Thị trường đã vượt qua những khó khăn tiêu cực với nhiều phiên sụt giảm rất mạnh do NĐT phản ứngcăng thẳng trên biển Đông. Sự sợ hãi của NĐT trong nước là cơ hội để khối ngoại "vơ vét". Họ đã dốchết tiền mua ròng lên tới 2.582 tỷ đồng, mạnh nhất trong 16 tháng qua (kể từ 2/2013). Với giá trịgiao dịch tăng vọt đã phần nào lôi kéo được dòng tiền đầu cơ trong nước tham gia, đẩy giá cổ phiếuđi lên.


Dấu ấn khối ngoại


Trong tuần cuối cùng của tháng 5, khối ngoại, mua gom cổ phiếu với giá trị hơn 500 tỷ đồng. Tínhchung trên toàn thị trường, trong gần 5 tháng đầu năm 2014, NĐT nước ngoài đã mua vào hơn 200 triệuđơn vị, giá trị mua ròng trên 2 sàn đạt hơn 4.900 tỷ đồng, bằng 72% giá trị mua ròng trong năm2013.


Một trong những yếu tố hấp dẫn dòng tiền của NĐT nước ngoài đổ mạnh vào chứng khoán Việt trong thờigian qua là mặt bằng giá cổ phiếu đã giảm về mức hấp dẫn do có các phiên điều chỉnh đáng kể.


Theo giới quan sát, nhiều khả năng khối ngoại tích cực mua vào những cổ phiếu tốt nhằm đón đầu kỳđảo danh của các quỹ ETF. Thực tế, mấy phiên vừa qua, khối ngoại chỉ tập trung mua vào những mã cổphiếu lớn khiến thị trường "xanh vỏ, đỏ lòng".


Hàng trăm mã cổ phiếu vừa và nhỏ quay đầu giảm điểm, thì khối ngoại lại tích cực mua vào những mãcổ phiếu trụ cột, như GAS, MSN, BVH, VIC, VCB, STB… giúp cho chỉ số tăng điểm, nhưng không phản ánhđúng thực chất của thị trường.


Các NĐT trong nước sau khi bắt đáy thành công, đã chốt lời khá mạnh mẽ khiến nhiều mã đầu cơ khôngthể tăng lên mức cao mới. Một số cổ phiếu nóng, thị giá thấp vẫn thu hút dòng tiền lớn, nhưng cũngphải chấp nhận quay đầu giảm điểm.


Khối tự doanh của CTCK cũng tận dụng cơ hội thị trường tăng giá để đẩy mạnh chốt lời. Đây có lẽ làchỉ báo điều chỉnh giảm của thị trường thời gian sau đó.


Cổ phiếu FLC luôn luôn nổi bật trên sàn, có những phiên giao dịch hơn 20 triệu cổ phiếu sát mức giátrần, nhưng cuối phiên vẫn bị chốt lời mạnh mẽ đành phải chịu chi phối bởi sắc đỏ. Một số cổ phiếukhác như: DLG, VHG, AVF, PTK, HLA... vẫn thu hút được dòng tiền hoạt động sôi nổi.

Tốc độ mua vào khá mạnh của khối ngoại khiến thị trường tăng điểm giúp nhiều NĐT trong nước chốtlời mạnh ở nhóm cổ phiếu tăng nóng.

Dòng tiền của cả trong và ngoài nước đều chuyển sang những cổ phiếu cơ bản tốt nhằm hạn chế rủi rokhi thị trường giảm điểm. Thanh khoản đã giảm nhẹ khi cổ phiếu đầu cơ tiếp tục bị bán mạnh.


Tiền nóng vào mạnh, ra nhanh

Trong 2 phiên cuối tuần trước, dòng tiền đầu cơ thiếu vắng lo sợ thị trường quay đầu giảm điểm đãkhiến thị trường kém sôi động dù khối ngoại vẫn mua vào. Các chuyên gia tích cực dự báo thị trườngsẽ điều chỉnh trước các mức kháng cự mạnh khi đã tăng khá cả tuần trước đó.

TTCK tăng khá tích cực cùng với nhận định dòng tiền margin trở lại khá mạnh mẽ, tăng lên từ 3.000 -7.000 tỷ đồng. Các CTCK đã đẩy mạnh cho vay trở lại khi thị trường phục hồi theo hình chữ V.

Tuy nhiên, với nhiều lo ngại rủi ro đảo chiều, NĐT đã không sử dụng tối đa đòn bẩy tài chính mà chỉcầm chừng ở mức 50%. Thực tế cho thấy một số CTCK có thể cấp margin lên đến vài ngàn tỷ đồng, trongkhi mức độ cung ứng hiện thời chỉ vài trăm tỷ.


Theo nhận định của các chuyên gia, khi thị trường tạo đáy là lúc NĐT không bán tháo bằng mọi giáhoặc giải chấp kết thúc. So với thời kỳ đỉnh cao khoảng 20.000 tỷ đồng margin thì tỷ lệ vay đang ởmức trung bình.


Hiện tại, chỉ có nhóm cổ phiếu nóng, nổi sóng mạnh nhất là mid cap và penny còn sử dụng margin caochứ những cổ phiếu lớn ít tăng thì mức độ sử dụng không nhiều.


Tuy nhiên, khi thị trường quay đầu giảm điểm thì nhóm cổ phiếu này sẽ bị bán ra nhanh và mạnh nhất.Vì vậy, mức độ margin tăng hay giảm phụ thuộc vào diễn biến của thị trường.


Nếu thị trường vượt qua kháng cự mạnh, tiếp tục tăng điểm chắc chắn phải cần nguồn tiền lớn nhằmđẩy giá lên thì tỷ lệ sử dụng margin tăng cao để tranh thủ kiếm lời. Tuy nhiên, nếu thị trường tăngnóng thì rủi ro càng lớn, nên dòng tiền margin có thể tăng mạnh nhưng cũng sụt giảm rấtnhanh.


Trường hợp thị trường tích luỹ, đi ngang nằm trên vùng 550 thì sẽ có cơ hội tăng cao trong thờigian tới. Các chuyên gia đều nhận định, thị trường phải tích lũy chắc chắn thì mới có khả năng phụchồi lên mức cao mới. Mấy phiên vừa qua, thị trường vẫn đang duy trì theo hướng này, khi dòng tiềntập trung vào những cổ phiếu trụ cột để giữ nhịp tăng trưởng cho điểm số vượt qua mốc kháng cựmạnh.


Các CTCK cũng mong thị trường tích lũy đi ngang hơn là thị trường tăng nóng, giảm mạnh rồi sử dụngđòn bẩy tài chính cao, khi giảm lại bị ép bán thì rủi ro cũng rất lớn.


Dù thị trường diễn biến theo kịch bản nào cũng đều do dòng tiền quyết định. Tiền vào nhiều, thịtrường sẽ nóng nhanh hơn. Tiền rút ra ồ ạt, thị trường sẽ giảm.

Nguồn Thời Báo Kinh Doanh


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới