Hủy
Kinh Doanh

Du lịch Việt Nam thiếu quy hoạch chiến lược toàn diện

Chủ Nhật | 04/11/2012 14:57

Công tác phát triển du lịch không hiệu quả, có thể gây tăng trưởng không bền vững và tác động tiêu cực đến môi trường, văn hóa xã hội.
 
Ngày 2/11, Hội nghị thường niên đầu tiên về “Du lịch có trách nhiệm” đã được tổ chức tại Hà Nội trong khuôn khổ kế hoạch hoạt động của Dự án “Chương trình Phát triển Năng lực Du lịch có trách nhiệm với Môi trường và Xã hội” do Liên minh châu Âu tài trợ.

Đây là cơ hội cho các đối tác trong ngành du lịch nhóm họp để hình thành hướng phát triển với các mục tiêu có trách nhiệm, không làm ảnh hưởng tới môi trường và văn hóa, vốn có đặc thù độc đáo và dễ bị tổn thương.

Các sản phẩm du lịch của Việt Nam gắn bó mạnh mẽ với di sản thiên nhiên và văn hóa độc đáo. Tuy nhiên, việc phát triển du lịch hiện nay ở Việt Nam thường được mô tả là thiếu quy hoạch chiến lược một cách toàn diện. Đồng thời, chất lượng và sự đa dạng của các sản phẩm du lịch cũng còn yếu.

Tại Hội nghị, Tiến sĩ Hà Văn Siêu, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch cho biết, Việt Nam đang phải đối mặt với thách thức rất lớn trong việc quản lý hữu hiệu các sản phẩm du lịch cân xứng với mức tăng trưởng của lượng khách và quản lý du lịch vì lợi ích của cộng đồng.

Nếu công tác phát triển du lịch không được quy hoạch và quản lý hiệu quả, có thể sẽ dẫn tới tình trạng phát triển quá nóng hoặc phát triển không đồng đều, gây ô nhiễm môi trường và khách du lịch không tôn trọng nền văn hóa bản địa.

Theo TS Hà Văn Siêu, kiến thức cũng như kinh nghiệm quản lý du lịch Việt Nam theo hướng bền vững còn rất thiếu thốn, từ hoạch định chính sách đến hành động trong kinh doanh.

Đại diện tổ chức UNESCO, bà Katherine Müller-Marin cho rằng, nếu phát triển một cách có trách nhiệm, du lịch có thể trở thành đầu tàu thúc đẩy công tác bảo tồn, bảo vệ các di sản văn hóa, di sản tự nhiên và qua đó thúc đẩy phát triển bền vững. Tuy nhiên, nếu không được quy hoạch và quản lý hiệu quả, du lịch có thể gây ra các tác động xấu về xã hội, văn hóa và kinh tế cũng như hủy hoại môi trường và cộng đồng địa phương.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu được nghe nhiều ý kiến từ phía đại diện 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và phương pháp tiếp cận chiến lược trong phát triển du lịch có trách nhiệm tại Myanmar. Nhằm ứng phó với nguy cơ tăng trưởng du lịch không bền vững và các tác động tiêu cực đến môi trường, văn hóa xã hội, chính phủ Myanmar đã chủ trì một loạt các hoạt động mà đỉnh điểm là việc phát triển Chính sách du lịch có trách nhiệm của Myanmar.

Nguồn Báo Đầu tư

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO