Hủy
Kinh Doanh

Gần 1.800 tỷ đồng tổ chức SEA Games 31

Thứ Ba | 03/11/2015 09:43

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa trình Chính phủ tổng kinh phí dự kiến trong chuẩn bị và tổ chức SEA Games 31 năm 2021 là 1.757 tỉ đồng.
 

Chính phủ đã chỉ đạo không dùng tiền ngân sách để xây mới công trình thể thao cho kỳ Đại hội này. Để tiết kiệm kinh phí tổ chức, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã quyết định chọn Hà Nội và xây dựng đề án tổ chức thay vì TPHCM. Lý do được lãnh đạo ngành Thể thao đưa ra là hiện nay cả nước chỉ có Hà Nội đáp ứng tương đối đầy đủ cơ sở vật chất để tổ chức SEA Games.

Theo đề án, vừa được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch trình Chính Phủ thì tổng kinh phí cho việc chuẩn bị và tổ chức SEA Games 31 là khoảng 1.757 tỉ đồng (tương đương 78 triệu USD, tại thời điểm tỉ giá USD là 22.500 VNĐ/USD). Trong số kinh phí này thì số tiền chi để sửa chữa, nâng cấp các công trình thể thao là 803 tỉ đồng, kinh phí tổ chức SEA Games là 954 tỉ đồng. Dự toán này được xây dựng trên điều kiện không có công trình thể thao nào được xây mới, trong trường hợp phải xây mới thì lấy từ nguồn vốn xã hội hóa.

Kinh phí cải tạo, sửa chữa các công trình thể thao tiêu tốn 803 tỉ đồng được chi cụ thể như sau: cải tạo SVĐ Mỹ Đình và Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nội 108 tỉ đồng; Cung thể thao dưới nước Mỹ Đình 48 tỉ đồng; cải tạo trường bắn súng, bắn cung, bắn đĩa bay Trung tâm HLTTQG Hà Nội 213 tỉ đồng; Cung thể thao Quần Ngựa (thi môn thể dục) 40 tỉ đồng; cải tạo sân bóng đá tại Hà Nội, Nam Định, Hải Phòng 70 tỉ đồng...

Riêng môn quần vợt, để đáp ứng yêu cầu tổ chức SEA Games phải có một cụm 8 - 10 sân thi đấu theo tiêu chuẩn quốc tế, tuy nhiên ở Hà Nội không có. Trong bản đề án cũng đề cập đến việc cần phải xây dựng mới một cụm sân quần vợt. Tuy nhiên, khoản xây sân quần vợt sẽ được đầu tư theo phương thức xã hội hóa không tính vào chi phí của đề án. Tiền sửa chữa, nâng cấp công trình được lấy từ nguồn kinh phí phân bổ hằng năm trong giai đoạn 2016 - 2021 cho các đơn vị trực tiếp quản lý công trình thể thao.

Về kinh phí tổ chức SEA Games 2021, khoảng 954 tỉ đồng được chi cho những công việc cụ thể sau: trung tâm điều hành SEA Games 20,2 tỉ đồng; lễ tân khánh tiết 19,8 tỉ đồng; khai mạc, bế mạc đại hội 50 tỉ đồng; công tác chuyên môn kỹ thuật (tổ chức thi đấu, mua sắm trang thiết bị thi đấu) 383 tỉ đồng; công tác giao thông, hậu cần và dịch vụ công cộng 261 tỉ đồng; công tác thông tin và truyền thông 110 tỉ đồng; kiểm tra doping 31 tỉ đồng; công tác an ninh 44 tỉ đồng... Nguồn kinh phí này được lấy từ nguồn ngân sách Chính phủ cấp cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vào năm 2021.

Nguồn Thể thao Việt Nam


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong