Hủy
Kinh Doanh

Giám sát chặt các khoản vay Chính phủ không bảo lãnh

Thứ Ba | 31/12/2013 14:35

Doanh nghiệp đi vay nước ngoài không được Chính phủ bảo lãnh phải tự chịu trách nhiệm trả nợ nước và chịu mọi rủi ro khi thực hiện vay.
 
Chính phủ vừa ban hành Nghị định về quản lý vay, trả nợ nước ngoài của doanh nghiệp khôngđược Chính phủ bảo lãnh

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư dự báo mứcvay nước ngoài tự vay hàng năm. Trường hợp cần thiết thì thực hiện rà soát nhu cầu vay nước ngoàicủa các bên đi vay để dự báo mức vay nước ngoài tự, tự trả ròng trong năm kế hoạch. Báo cáo Bộ Tàichính kế hoạch vay trong tháng 1 hàng năm.

Cùng với đó, Ngân hàng Nhà nước phải thực hiện theo dõi tổng mức ký vay mới, mức rút vốn và trả nợcủa các khoản vay nước ngoài tự vay, tự trả trung, dài hạn; xây dựng các giải pháp phù hợp quản lývay nước ngoài tự vay, tự trả nhằm đảm bảo tổng số tiền vay ròng trong năm của các khoản vay nướcngoài tự vay, tự trả trung, dài hạn nằm trong hạn mức vay nước ngoài tự vay, tự trả do Thủ tướngChính phủ quy định.

Trường hợp nhu cầu của nền kinh tế cần tăng khối lượng huy động vốn làm vượt hạn mức vay nước ngoàitự vay, tự trả trong năm đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Bộ Tài chính chủ chì, phối hợp vớiNgân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tính toán trình Thủ tướng Chính phủ quyếtđịnh.

Bên đi vay có trách nhiệm sử dụng vốn vay nước ngoài đúng mục đích, phù hợp với phạm vi hoạt độngcủa bên đi vay và tuân thủ quy định của pháp luật; chịu trách nhiệm về năng lực pháp lý, năng lựctài chính, khả năng thực hiện khoản vay của bên cho vay nước ngoài.

Bên cạnh đó, chịu trách nhiệm trong việc ký và thực hiện thỏa thuận vay nước ngoài và các thỏathuận khác có liên quan. Không được ký các thỏa thuận có nội dung trái quy định của pháp luật ViệtNam.

Đồng thời, tự chịu trách nhiệm trả nợ nước ngoài tự vay, tự trả và chịu mọi rủi ro khi thực hiệnvay nước ngoài tự vay, tự trả…

Nghị định có hiệu lực thi hành từ 15/2/2014.

Nguồn VnEconomy

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO