Hủy
Kinh Doanh

Hà Tĩnh công bố nguyên nhân gây nổ ở Formosa

Thứ Tư | 31/05/2017 17:04

UBND tỉnh Hà Tĩnh công bố nguyên nhân ban đầu gây ra vụ nổ tại Formosa 1 ngày sau khi nhà máy này đi vào vận hành.
 

Chiều 31-5, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có thông tin chính thức về vụ nổ xảy ra tại Nhà máy Formosa tối ngày 30-5.

Theo đó, vào hồi 20 giờ 45 phút ngày 30-5, tại Xưởng Lò vôi số 1 của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Formosa; đây là hạng mục công trình phụ trợ, cung cấp vôi cho hoạt động của Xưởng luyện thép) trong quá trình vận hành thử nghiệm đã xảy ra trục trặc kỹ thuật gây ra tiếng nổ làm bục thiết bị lọc bụi túi vải của Lò vôi số 1.

Sáng sớm ngày 31-5, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn đã dẫn đầu đoàn công tác với sự tham gia của lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh, lãnh đạo Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), lãnh đạo các Sở, ngành có liên quan của tỉnh Hà Tĩnh trực tiếp kiểm tra hiện trường và làm việc với lãnh đạo Formosa và các chuyên gia môi trường làm rõ thông tin vụ việc nêu trên.

UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết ngay sau khi xảy ra sự việc nói trên, Formosa đã lập tức dừng mọi hoạt động của Lò vôi số 1 để tìm nguyên nhân và hướng khắc phục.

Trên cơ sở đánh giá của các chuyên gia kỹ thuật (của Formosa) kết hợp với các chuyên gia môi trường của Đoàn giám sát (của Bộ Tài nguyên và Môi trường) cùng với các đơn vị chức năng của tỉnh Hà Tĩnh, bước đầu đã đưa ra nguyên nhân. Đó là bụi phát sinh từ quá trình nhập nguyên liệu (đá vôi) vào lò kết hợp với hơi nước bay lên từ quá trình sấy, đốt lò, nung vôi đã bám dính vào thành, vách của thiết bị lọc bụi túi vải làm gây tắc nghẽn quá trình lưu thông khí, bụi; gây chênh lệch áp suất và dẫn đến làm bục thiết bị lọc bụi túi vải tại Lò vôi số 1.

Ha Tinh cong bo nguyen nhan gay no o Formosa
Lò Vôi, nơi xảy ra vụ nổ - Ảnh: Hà Tĩnh Online

UBND Hà Tĩnh cho biết sự việc nêu trên không gây thiệt hại về người, có thiệt hại về vật chất nhưng không đáng kể và không có tác động, ảnh hưởng đến môi trường; các số liệu quan trắc tự động nước thải, khí thải và môi trường xung quanh tại thời điểm xảy ra vụ việc đều đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật theo quy định.

Cũng theo tỉnh Hà Tĩnh, sự việc cũng không làm ảnh hưởng đến quá trình vận hành thử nghiệm Lò cao số 1 (từ ngày 29-5 vừa qua) và Xưởng luyện thép (dự kiến bắt đầu từ ngày 1-6 tới) của Formosa; do trước đó Formosa đã chủ động nhập dự trữ vôi từ bên ngoài, đảm bảo cung cấp đủ lượng vôi sử dụng làm chất trợ dung cho quá trình vận hành thử nghiệm của Xưởng luyện thép.

UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết đến chiều 31-5, Lò cao số 1 và các hạng mục công trình khác của Formosa vẫn đang hoạt động bình thường. Trước đó, vào 21 giờ 30 ngày 30-5, mẻ gang đầu tiên đã ra lò và tính đến chiều 31-5 đã sản xuất được 1.400 tấn gang lỏng.

Tại buổi làm việc sáng 31-5, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu Formosa khẩn trương thực hiện 3 công việc sau.

Thứ nhất, Formosa cần phải nghiêm khắc rút kinh nghiệm. Trong thời hạn 7 ngày, Formosa phải khẩn trương đánh giá, xác định được nguyên nhân chính thức sự việc một cách khách quan, khoa học, chính xác để thông tin cho các cơ quan chức năng và dư luận được biết.

Thứ hai, Forrmosa trong thời hạn 15 ngày đánh giá khách quan các thiết bị hiện có, từ nguyên nhân xác định được, thay thế thiết bị lọc bụi túi vải với chất lượng tốt nhất, đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về kiểm soát bụi, khí thải trong điều kiện hoạt động tại nhiệt độ cao; đồng thời rà soát toàn bộ các hạng mục công trình còn lại đảm bảo an toàn tối đa cho vận hành chạy thử.

Thứ ba, Đoàn giám sát của Bộ Tài nguyên và Môi trường và tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục phối hợp, giám sát chặt chẽ quá trình vận hành thử nghiệm của Formosa trong thời gian tiếp theo; đảm bảo các loại chất thải phát sinh đều được quản lý, xử lý theo quy định.

Ngay sau khi xảy ra trục trặc, lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh, đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường, các lực lượng Công an, Bộ đội biên phòng cùng các Sở, ngành có liên quan của tỉnh Hà Tĩnh đã có mặt tại hiện trường để kiểm tra, làm rõ thông tin sự việc.

Nguồn Người lao động


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong