Hủy
Kinh Doanh

HOSE đẩy mạnh xây dựng Chỉ số Tổng thu nhập

Thứ Tư | 08/04/2015 08:50

Ngoài ra, HOSE đang đàm phán tích vực và xây dựng Chỉ số ngành với MSCI.
 

Chiều nay (7/4/2015), Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh tổ chức buổi họp mắt báo chí quý I/2015.

Tại ngày 31/3/2015, HOSE có 307 cổ phiếu niêm yết, 1 quỹ ETF và 38 trái phiếu với tổng giá trị 351.776,9 tỷ đồng.

Theo báo cáo của HOSE, giá trị vốn hóa thị trường quý I/2015 đạt 1.017.454 tỷ đồng, thấp hơn 2,4% so với cùng kỳ năm trước với giá trị Index đạt 551,13 điểm.

 

Tổng khối lượng giao dịch trên HOSE trong quý I đạt 5.587 triệu chứng khoán với tổng giá trị giao dịch là 97.236 tỷ đồng. Bình quân, HOSE giao dịch 1.736 tỷ đồng/ngày.

Trong quý I, nhà đầu tư nước ngoài thực hiện mua vào 14.315 tỷ đồng, bán ra 14.046 tỷ đồng. Theo đại diện HOSE, xu hướng nhà đầu tư nước ngoài mua vào nhiều hơn, chứng tỏ xu hướng giao dịch ổn định.

Tỷ lệ vi phạm công bố thông tin trong quý I/2015 cũng giảm đáng kể so với cùng kỳ năm trước. Theo thống kê HOSE, bình quân giảm 42% về chậm công bố thông tin và phải nhắc nhở vi phạm.

Hiện, HOSE đẩy mạnh công tác xây dựng Chỉ số Tổng thu nhập (TRI), dự kiến ra mắt trong quý III/2015, ngoài ra đàm phán tích vực và xây dựng Chỉ số ngành với MSCI.

Trong quý II/2015, HOSE sẽ ban hành Quy trình hòa giải, ban hành Quyết định sửa đổi; bổ sung hệ thống tiêu chí giám sát, xây dựng một số chức năng mới cho phần mềm thông tin nhà đầu tư; tổ chức Hội thảo về Vai trò của thị trường chứng khoán trong nền kinh tế.

Giải đáp thắc mắc về việc GAS có vi phạm quy định công bố thông tin hay không khi thông báo mua cổ phiếu quỹ trong 5 ngày và chưa công bố lý do chỉ mua được 6% số lượng đăng ký, bà Trần Anh Đào, Phó Tổng Giám đốc HOSE khẳng định, GAS công bố thông tin theo đúng quy định.

Theo bà Trần Anh Đào, GAS thực hiện đúng theo Nghị quyết HĐQT thông qua ngày 8/1/2015. Liên quan đến việc chưa công bố lý do chưa mua được hết, bà Đào cho biết sau 10 ngày khi kết thúc giao dịch, doanh nghiệp mới phải công bố lý do. Giao dịch mua cổ phiếu quỹ của GAS kết thúc ngày 31/3 nên đến hôm nay, GAS chưa hết thời hạn công bố thông tin.

Về việc sửa đổi Thông tư 210 quy định hoạt động của các Công ty Chứng khoán, bà Đào nói website của UBCKNN đang lấy ý kiến, thời gian tính đến ngày 30/4/2015. HOSE cũng đang tập hợp ý kiến thành viên thị trường để phản hồi lên UBCKNN. Về cơ bản, Thông tư này nằm trong lộ trình nâng cao hoạt động và tái cấu trúc công ty chứng khoán, do đó cần thắt chặt hơn về việc cho vay, hoạt động giao dịch.... để bảo vệ nhà đầu tư.

Đại diện HOSE nhấn mạnh đang chuẩn bị sẵn sàng để nhận hồ sơ và giải quyết đúng thủ tục để các doanh nghiệp được niêm yết, hi vọng có thêm nhiều hàng tốt để nhà đầu tư có cơ hội đầu tư trong năm nay. Ngoài ra, HOSE cũng sẽ tư vấn, hỗ trợ tốt nhất để rút ngắn thời gian niêm yết cho doanh nghiệp. Đối với doanh nghiệp chưa đủ điều kiện niêm yết HOSE thì sẽ được hỗ trợ, tư vấn để niêm yết trên sàn UpCOM.

Nguồn DVO


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong