Hủy
Kinh Doanh

IPO một loạt công ty nước sạch: Cơ hội cho REE và CII?

Thứ Sáu | 24/10/2014 12:15

Hàng loạt các doanh nghiệp cấp thoát nước tại các tỉnh thành tiến hành IPO sẽ là cơ hội lớn cho những doanh nghiệp ưa thích lĩnh vực cơ sở hạ tầng.
 
Trong vòng 1 tháng tới, sẽ có ít nhất 3 công ty nước sạch tiến hành IPO, gồm Cấp nước Trung An (24/10), Cấp nước Đồng Nai (17/11) và Cấp thoát nước Quảng Bình (21/11).

Cấp nước Trung An là một thành viên của Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn - SAWACO, phụ trách việc kinh doanh nước sạch tại các quận Gò Vấp, quận 12 và huyện Hóc Môn. Trong khi đó, 2 doanh nghiệp còn lại phụ trách việc kinh doanh nước sạch tại 2 tỉnh Đồng Nai và Quảng Bình.

a

Do đặc thù là một tỉnh có nhiều khu công nghiệp cũng như nhiều doanh nghiệp lớn nên quy mô của Cấp nước Đồng Nai (Dowaco) khá lớn so với 2 doanh nghiệp còn lại. Tuy vậy, hiệu quả kinh doanh của Dowaco hiện khá thấp, với lợi nhuận thấp hơn nhiều so với các doanh nghiệp cùng ngành (chart bên dưới)

Sau cổ phần hóa, Dowaco sẽ có vốn điều lệ dự kiến 1.000 tỷ đồng, trong đó Tổng Công ty Sonadezi - đại diện vốn nhà nước - sở hữu 64% cổ phần. Phần còn lại bán đấu giá công khai 18,2% cổ phần, tương ứng 18,2 triệu cổ phiếu; bán cho nhà đầu tư chiến lược 15% và bán cho cán bộ nhân viên.

Cổ đông chiến lược Dowaco là Công ty Cấp thoát nước và môi trường Bình Dương - BIWASE.

Vốn điều lệ dự kiến của Cấp nước Trung An và cấp nước Quảng Bình nhỏ hơn nhiều, tương ứng là 50 tỷ và 134 tỷ đồng.

Bên cạnh 3 doanh nghiệp trên, từ đầu năm 2014 đến nay còn có 2 doanh nghiệp cấp thoát nước đã IPO là Công ty Cấp nước Tân Hòa (Thàng phố Hồ Chí Minh) và Công ty Cấp nước số 2 (Cần Thơ).

Trong thời gian tới, số lượng doanh nghiệp nước sạch tiến hành IPO sẽ còn tăng lên. Đây sẽ là cơ hội lớn cho những doanh nghiệp và các quỹ đầu tư chuyên đầu tư vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng như CTCP Đầu tư hạ tầng Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh - CII hay CTCP Cơ điện lạnh - REE.

a

Đặc thù của các doanh nghiệp kinh doanh nước sạch là cần có vốn đầu tư lớn nhưng doanh thu cũng như lợi nhuận hàng năm không quá cao. Do vậy mà lĩnh vực này không có nhiều doanh nghiệp tư nhân tham gia.

REE và CII đã đầu tư vào một loạt doanh nghiệp trong lĩnh vực nước sạch tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận như B.O.O Nước Thủ Đức, Nước Tân Hiệp, Cấp nước Thủ Đức, Cấp nước Gia Định, Cấp nước Long An...

Nhà đầu tư nước ngoài cũng dần hiện diện trong lĩnh vực này. Song hành với CII trong các thương vụ đầu tư ngành nước là Manila Water, doanh nghiệp đến từ Philippines. Manila Water hiện nắm lượng lớn cổ phần của CII và đã mua lại một số khoản đầu tư của CII trong lĩnh vực này như B.O.O Thủ Đức hay Cấp nước Kênh Đông.

Tại phía Bắc, quỹ đầu tư Aveneu Capital của Hoa Kỳ thông qua công ty con Acuatico đã mua 43,6% cổ phần của CTCP Nước sạch Vinaconex, đơn vị hiện đang quản lý nhà máy nước Sông Đà.

Nguồn CafeF


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới