Hủy
Kinh Doanh

Khoảng 90% doanh nghiệp châu Âu sẽ duy trì, mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Vân Nguyễn Thứ Sáu | 16/03/2018 08:44

EuroCham

Sách trắng 2018 đưa một số đề suất trong khi các nhà đầu tư châu Âu đã đầu tư 915,5 triệu USD vào 151 dự án tại Việt Nam
 

Hiệp hội Các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), ngày 15.3, đã  công bố ấn phẩm thứ 10 của Sách trắng “Các vấn đề thương mại, đầu tư và kiến nghị”.

Sách trắng 2018 nêu rõ, Liên minh Châu Âu (EU) là thị trường nước ngoài lớn thứ 2 của Việt Nam, một điểm đến của 18% lượng hàng xuất khẩu từ Việt Nam. Với thương mại song phương đạt 50,3 tỷ USD năm 2017, EU là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam. Hiện, Việt Nam đang có thặng dư thương mại với EU khoảng 31,8 tỷ USD. 

Kết quả khảo sát của EuroCham cho thấy, có tới 62,3% đại diện doanh nghiệp châu Âu đánh giá tình hình kinh doanh hiện tại của họ tại Việt Nam là "xuất sắc" và "tốt". Có khoảng 70% doanh nghiệp châu Âu lạc quan về môi trường kinh doanh tại Việt Nam trong thời gian tới, trong đó 11,6% số DN phản hồi là "tuyệt vời" và 58% phản hồi là "tốt".

Liên quan đến triển vọng kinh tế vĩ mô Việt Nam trong năm nay, đa số các doanh nghiệp châu Âu đều tin tưởng rằng, sự ổn định kinh tế vĩ mô có khả năng tiếp tục, với 46,4% số lượng phản hồi là "ổn định và cải thiện". Từ những đánh giá tích cực trên, có khoảng 90% doanh nghiệp châu Âu cho biết sẽ duy trì và mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam trong năm 2018

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam có nhiều lợi ích từ EuroCham cho tăng trưởng GDP, việc làm, số số lượng các nhà quản lý cao cấp được đào tạo…, đặc biệt là sự tạo lập một môi trường, thể chế ngày càng gần hơn với chuẩn mực quốc tế.

Một thập kỷ Sách trắng của EuroCham tại Việt Nam, có thể đã có một vài đề xuất liên quan đến môi trường đầu tư, kinh doanh trong Sách trắng cần phải trao đổi thêm. Nhưng Chính phủ Việt Nam đã luôn lắng nghe với tinh thần cầu thị cao nhất và luôn sẵn sàng hành động nếu được yêu cầu.

Các bộ ngành của Việt Nam cũng đã có những đề xuất, báo cáo với Chính phủ và Thủ tướng những giải pháp để thực hiện trước mắt, trong trung hạn, cũng như dài hạn để đáp ứng các đề xuất tâm huyết và hợp lý của EuroCham.

Với Sách trắng năm 2018, theo Phó Thủ tướng, nhiều đề xuất trong Sách trắng 2018 đã được lưu ý tới trong quá trình đàm phán Hiệp định EVFTA, cũng như có một vài vấn đề kỹ thuật cần trao đổi thêm trong hoàn thiện Hiệp định này.

“Những vấn đề này sẽ được giải quyết xong trước mùa hè, để tiến tới chính thức ký kết Hiệp định và khởi động tiến trình phê chuẩn trong năm nay, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định.

Với sự lớn mạnh của EuroCham trong 20 năm qua, từ 60 thành viên vào năm 1998, đến nay đã có gần 1.000 thành viên, Phó Thủ tướng cũng đề nghị EuroCham tích cực tham gia vào tiến trình phê chuẩn Hiệp định tại Liên minh châu Âu để góp phần đưa Hiệp định vào thực thi trong thời gian sớm nhất có thể.

Kim ngạch thương mại Việt Nam – EU đã tăng hơn 12 lần, từ 4 tỷ USD vào năm 2000 lên trên 50 tỷ USD vào năm 2017. Hiện có hàng nghìn dự án đầu tư của EU tại Việt Nam, dự kiến con số này sẽ tiếp tục tăng thêm sau khi Hiệp định EVFTA được thông qua vào năm 2019 như kế hoạch hai bên đã định.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong