Hủy
Kinh Doanh

Kinh tế Mỹ đối mặt với giai đoạn tăng trưởng yếu, giá vàng bật tăng

Thứ Năm | 14/05/2020 12:04

Nguồn ảnh: busydubai

Vàng có xu hướng được hưởng lợi từ các biện pháp kích thích trên, vì vàng thường được coi là một "hàng rào" chống lại lạm phát và mất giá tiền tệ.
 

Phát biểu tại Viện Kinh tế quốc tế Peterson vào cùng ngày, ông Powell cảnh báo nền kinh tế Mỹ có thể phải đối mặt với giai đoạn tăng trưởng yếu và thu nhập trì trệ kéo dài, đồng thời đưa ra lời kêu gọi Chính phủ gia tăng chi tiêu tài khóa.

Giá vàng giao ngay đã tăng 0,5% lên 1.709,75 USD/ounce vào lúc 1h (ngày 14/5 theo giờ Việt Nam). Đã có lúc giá kim loại quý này tăng tới 0,9% trong cùng phiên, nhưng đà tăng đã bị hạn chế phần nào khi ông Powell từ chối ý tưởng sử dụng lãi suất âm như một công cụ kích thích nền kinh tế.

Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn cũng tăng 0,6% và khép phiên này ở mức 1.716,40 USD/ounce.

Nhà phân tích Suki Cooper của Ngân hàng Standard Chartered cho biết FED (Cục Dự trữ Liên bang Mỹ) có một số lựa chọn khác. Vì vậy thị trường có thể thấy ngân hàng trung ương này tiến hành thêm các biện pháp nới lỏng định lượng hoặc kéo dài những chính sách hiện hành, qua đó tạo một nền tảng tích cực cho thị trường vàng.

Diễn biến giá vàng trong 3 ngày qua
Diễn biến giá vàng trong 3 ngày qua. Nguồn: goldprice

Chuyên gia này cũng tỏ ra kỳ vọng rằng lãi suất trên toàn cầu sẽ vẫn ở mức thấp, thậm chí âm ở một số quốc gia. Điều đó cũng tạo thuận lợi cho giá kim loại quý này.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 chưa hoàn toàn được kiểm soát, các ngân hàng trung ương và chính phủ đã đưa ra nhiều gói hỗ trợ tài chính và tiền tệ chưa từng có tiền lệ để giúp các nền kinh tế đối phó với tác động do dịch bệnh.

Vàng có xu hướng được hưởng lợi từ các biện pháp kích thích trên, vì vàng thường được coi là một "hàng rào" chống lại lạm phát và mất giá tiền tệ.

Một báo cáo mới đây của Công ty nghiên cứu thị trường Citi Research cho biết ngay cả khi xuất hiện tiềm năng bán tháo lấy thanh khoản trên thị trường vàng lẫn tài sản ở quy mô rộng lớn trong 3 - 6 tháng tới, giá vàng nhiều khả năng vẫn chủ yếu dao động quanh mức cao từ 1.600 - 1.700 USD/ounce.

Trên thị trường các kim loại quý khác, giá bạc phiên này tăng 0,3% lên 15,45 USD/ounce, còn giá bạch kim tiến 0,8% lên 759,29 USD/ounce.

Tại thị trường trong nước, kết thúc phiên ngày 13/5, Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở thị trường Hà Nội ở mức 48 - 48,4 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Nguồn TTXVN/VTV


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới