Hủy
Kinh Doanh

Mỹ gửi thông điệp tới Nga qua việc mở kho dầu dự trữ?

Thứ Năm | 13/03/2014 11:33

Ngày 12/3, chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama bất ngờ thông báo sẽ mở kho dầu dự trữ chiến lược.
 
Thông báo của Bộ Năng lượng Mỹ cho biết trong nhiều tháng tới, bộ này sẽ mở kho dự trữ chiến lượcđể bơm vào thị trường khoảng 5 triệu thùng dầu thô/tháng. Quyết định đã được bàn thảo trong nội bộNhà Trắng nhiều tháng qua nhằm thử nghiệm khả năng đáp ứng của cơ sở hạ tầng và phân phối của Mỹtrong tình huống xảy ra các tình trạng khẩn cấp. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1990, Mỹ thử nghiệmnăng lực đáp ứng của hệ thống kho dầu dự trữ chiến lược.

Theo người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney, việc mở kho dầu dự trữ chiến lược phù hợp với quy địnhluật pháp về việc phải định kỳ kiểm tra hệ thống kho dự trữ nhiên liệu.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích thị trường và nhà kinh doanh dầu mỏ lại có những diễn giải khácnhau.

Ông Dominick Chirichella, một chuyên gia kỳ cựu của Viện quản lý năng lượng New York cho rằng vớiquyết định mở kho dầu dự trữ chiến lược, Tổng thống Obama muốn gửi tới Nga thông điệp là Mỹ có khảnăng gây tác động tới giá dầu nếu tình hình Ukraine tiếp tục xấu đi.

Giới kinh doanh dầu thô cũng coi đây là phản ứng của Nhà Trắng trước việc Nga có thể giành quyềnkiểm soát Cộng hòa tự trị Crimea thuộc Ukraine. Ở Mỹ hiện có nhiều tiếng nói yêu cầu gia tăng sửdụng năng lượng Mỹ để giảm bớt sự lệ thuộc của Ukraine và châu Âu vào nguồn năng lượng nhập khẩu từNga.

Năm 2011, chính quyền Obama cũng đã bơm vào thị trường 30,64 triệu thùng dầu thô từ kho dầu dự trữchiến lược, một phần trong chủ trương chung của phương Tây nhằm đối phó với cuộc nội chiến tạiLibya.

Hệ thống kho dầu dự trữ chiến lược của Mỹ có khả năng tích trữ khoảng 727 triệu thùng dầu thô, đủdùng trong 36 ngày với mức trung bình 19,5 triệu thùng/ngày. Đây cũng là kho dầu dự trữ chiến lượcquốc gia lớn nhất thế giới hiện nay./.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới