Hủy
Kinh Doanh

Năm Bảy Bảy: KQKD năm 2014 phụ thuộc hoàn toàn vào việc thoái vốn ngoài ngành

Thứ Bảy | 27/09/2014 09:46

Creed là đối tác chiến lược đầu tiên của NBB trong lĩnh vực bất động sản, do đó không thể đem Beira so sánh với Creed ở phương diện đầu tư.
 

Nhắc đến Công ty Cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy (NBB), nhà đầu tư nhớ đến một thời"oanh liệt" với kết quả kinh doanh khởi sắc - đặc biệt là vào năm 2012, khi mà thị trường bất độngsản bắt đầu bước vào giai đoạn khủng hoảng nặng nề. Thế nhưng, sự thật thì đợt khủng hoảng khôngchừa một ai, Năm Bảy Bảy không phải là ngoại lệ. Bắt đầu từ năm 2013, lợi nhuận của công ty bị thuhẹp dần cùng với sự sụt giảm đáng kể của doanh thu.

Thời gian gần đây, NBB công bố vừa ký hợp đồng hợp tác đầu tư với Nhà đầu tư Nhật Bản làCreed Investments - thành viên của Creed Group, có 18 năm kinh nghiệm phát triểnbất động sản tại Nhật Bản và các thị trường trong khu vực như Triều Tiên, Malaysia, Campuchia,Myanmar, Bangladesh... Đó cũng chỉ là một sự hợp tác thông thường như hàng trăm cái bắt tay trênthị trường - vẫn diễn ra hàng ngày - nếu không tính đến tình hình khó khăn mà NBB đang phải đốimặt.

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Đoàn Tường Triệu, Chủ tịch HĐQTkiêm giám đốc điều hành Năm Bảy Bảy về những khó khăn cũng như tình hình kinh doanh thời gian tớicủa công ty.

Ông đánh giá thế nào về triển vọng hợp tác giữa Creed Group và NBB. Bên cạnh việc hỗtrợ về mặt tài chính, Tập đoàn này mang đến cho NBB những gì?

Chúng tôi đã tồn tại và vượt qua được cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong 20 năm vừa qua đối vớithị trường bất động sản. Tình hình kinh doanh từ năm 2010 đến 2012 của chúng tôi luôn ấn tượng vàduy trì mức lợi nhuận cao, thậm chí năm 2012 EPS của công ty vượt 10.000 đồng/cổ phiếu.

Tuy nhiên, đó chỉ là bề nổi. Để tồn tại đến bây giờ, chúng tôi phải đối mặt với những quyết địnhkhó khăn, đối mặt với tình hình tài chính ngày càng xấu đi, đặc biệt là khả năng tạo dòng tiền choCông ty.

Việc hợp tác với Creed Group có thể tóm lược: Ký kết hợp tác 80% vào dự án City Gate. Ngoài ra,Creed còn cam kết đầu tư 50% vào dự án NBB3, 50% vào dự án NBB2 và ký kết đầu tư gần 10% cổ phiếuNBB, cam kết đầu tư 10 triệu USD vào trái phiếu chuyển đổi của công ty.

Việt Nam là thị trường mới của Creed Group. Tập đoàn này dự tính đầu tư hơn 100 triệu USD vàothị trường Việt Nam.

Nội dung ĐHCĐ bất thường tới đây như thế nào, ông có thể hé lộ?

Như thông tin đã công bố, ĐHCĐ bất thường lần này là để sửa đổi điều lệ để cho phép HĐQT đượcthực thi các quyền của mình một cách rõ ràng. Đây là điều kiện cuối cùng để đáp ứng cho việc thựchiện hợp đồng với Creed. Ngoài ra, bên lề đại hội, chúng tôi sẽ giải đáp mọi vấn đề hợp tác vớiCreed đến với các cổ đông, nhà đầu tư và các báo giới quan tâm.

Các khoản trái phiếu đến hạn vào năm 2012 và 2013 được gia hạn đến năm 2014 và 2016,có ảnh hưởng như thế nào đến kết quả kinh doanh năm nay của NBB? Ngoài ra các khoản nợ trái phiếuvà tín dụng hàng trăm tỷ đồng tại các tổ chức tín dụng đều được giãn nợ từ 1 - 5 năm. Đó từng là"luồng gió" mang lại kết quả kinh doanh khởi sắc cho công ty. Vậy đã đến lúc công ty phải trả giácho tốc độ tăng trưởng thần kỳ năm 2012?

Vâng, như tôi đã nói, để có kết quả kinh doanh tương đối tốt giai đoạn vừa qua, chúng tôi đãphải đưa ra những quyết định cực kỳ khó khăn. Để đối phó với khủng hoảng, chúng tôi đãngưng vay mới, tập trung các nguồn thu từ bán hàng và các nguồn thu khác để trảnợ. Khi nguồn thu giảm dần, chúng tôi lại đối diện với khó khăn mới là khó khăn tài chínhngắn hạn.

Giữa năm 2013, chúng tôi đã thành công trong việc thu xếp các khoản vay đến hạn nhưng việc giahạn không được như kỳ vọng. Hơn 400 tỷ nợ vay sẽ đến hạn trong năm 2014 và chúng tôi khôngcó thêm cơ hội gia hạn.

Đứng trước khó khăn đó, chúng tôi buộc phải tìm nguồn tài trợ mới cho các khoản vay đến hạn, vừađể tài trợ cho việc phát triển dự án. Đồng thời NBB bắt đầu khởi động, tập trung vào phát triểnnhững dự án bất động sản đã sẵn sàng để tạo nguồn thu mới. City Gate là một trong những lựa chọnđó. NBB cũng đã lên phương án thoái vốn các hoạt động ngoài ngành, chỉ giữ lại những hoạtđộng có lãi và phụ trợ ngành bất động sản. Mục tiêu không ngoài việc tập trung nguồnthu.

Như ông chia sẻ ở trên, năm 2014 chỉ mới là bước đầu hợp tác, vậy kết quả kinh doanhnăm nay của NBB như thế nào thưa ông?

Năm 2014, kết quả kinh doanh sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào việc thoái vốn các dự án ngoàingành. Vì lý do sau: Các dự án BĐS chỉ còn lượng hàng tồn kho nhỏ, không thể mang lại 1tổng lợi nhuận lớn được, trong khi chi phí tài chính của toàn hệ thống NBB vẫn cao. Đến nay, có thểnói chúng tôi đã hoàn thành toàn bộ mục tiêu, tuy nhiên phải đợi kết quả của quá trình thực hiệncác hợp đồng này.

Việc thoái vốn khỏi BOT Ninh Thuận, BOT Rạch Miễu đã đóng góp đáng kể vào lợi nhuận quý 1/2014.Ngoài ra, công ty đang thực hiện thoái vốn tại Thủy điện Đá đen và CTCP Khoáng sản Quảng Ngãi.Trong đó riêng Khoáng sản Quảng Ngãi NBB dự kiến thu về hơn 140 tỷ đồng, đóng góp lợi nhuận hơn70 tỷ đồng - cho năm 2014 và một phần năm 2015.

Cũng không vui lắm khi nhắc lại chuyện cũ. Nhưng có vẻ việc hợp tác với BeiraLimited năm 2011 là một "bước hụt" của NBB. Liệu cái bắt tay tới đây của NBB và Creed Group có rútkinh nghiệm từ vụ việc của Beira năm nào?

Câu hỏi rất thú vị. Tuy nhiên, tôi phải nói lại, đây là một thương vụ thành công của NBB. Tổngsố tiền chúng tôi thu được từ Beira qua 2 đợt phát hành giá cao là 416 tỷ đồng. Không đạt cam kếtvề lợi nhuận, NBB phải trả cho Beira 62 tỷ đồng. Thu ròng của NBB vì vậy vẫn đạt trên 350 tỷ đồng,giá bán bình quân đạt trên 68.000 đồng/cổ phiếu.

Tính toán như vậy đủ để nhà đầu tư hình dung mức chênh lệch mà chúng tôi thu được qua thương vụnày.

Creed là nhà đầu tư về BĐS đây là đối tác chiến lược đầu tiên của NBB trong lĩnh vực này, do đókhông thể đem Beira so sánh với Creed ở phương diện đầu tư.

Về khoản đầu tư tài chính, Creed chỉ đầu tư 1 phần nhỏ trong cấu trúc đầu tư vào NBB, Creed cólợi thế hơn Beira là khi đầu tư vào NBB, Creed được đầu tư với giá trị thấp hơn giá trị sổ sách(khoảng 80% Book value). Chúng tôi tin vào NBB sẽ đi vào quỹ đạo phát triển bình thường, và khoảnđầu tư của họ (các cổ đông Beira, Creed) sẽ có lợi nhuận lớn khi thoái vốn.

Xin chân thành cảm ơn ông!

Nguồn Infonet


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới