Hủy
Kinh Doanh

Nấm bệnh gây thiệt hại nặng cho nông dân trồng thanh long Bình Thuận

Thứ Tư | 13/08/2014 20:04

Từ tháng 7 đến nay, toàn tỉnh Bình Thuận có hơn 4.000 ha thanh long bị bệnh thán thư và trên 3.000 ha bị bệnh đốm trắng.
 

Diện tích thanh long bị thiệt hại chủ yếu tập trung ở các huyện Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc và Bắc Bình.

Gia đình ông Nguyễn Văn Chinh, ở xã Mương Mán, huyện Hàm Thuận Nam có 2.000 trụ thanh long cho thu hoạch. Đây là thời điểm thu hoạch lứa quả đầu tiên của vụ thanh long chính, tức là vụ ra quả tự nhiên. Dịch bệnh rơi vào vào lứa quả tập trung nhất, do đó sản lượng thu hoạch bị ảnh hưởng nặng. Hôm 13/8, vườn của ông cắt được khoảng 6 tấn thanh long. Nhưng trong đó có đến 2/3 sản lượng thu hoạch không thể bán được. Trái bị nhiễm bệnh bị vứt bỏ nằm la liệt trong vườn.

Ông Nguyễn Văn Chinh nói: "Các nhà vườn trồng thanh long cho biết bệnh đốm trắng, còn gọi là nấm tắc kè và bệnh thán thư, còn gọi là nấm đồng tiền hiện rất khó trị. Nhiều người đã chủ động phun xịt thuốc bảo vệ thực vật từ đầu mùa, nhưng vẫn không mang lại hiệu quả.

Theo Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Bình Thuận: thán thư không phải là bệnh mới và xuất hiện từ lâu trên vùng chuyên canh thanh long Bình Thuận. Nguyên nhân làm cho hàng loạt vườn thanh long bị nhiễm 2 loại bệnh nói trên là do đầu tháng 7 vừa qua, ở Bình Thuận có mưa nhiều và liên tục đã tạo môi trường thuận lợi để bệnh phát sinh. Người dân đã dùng thuốc để trị bệnh nhưng vẫn không có hiệu quả, vì phun xịt xong thì lại gặp mưa liên tục. Và một nguyên nhân khác nữa là do lâu nay nông dân đã không thực hiện đúng quy trình chăm sóc thanh long.

Lẽ ra chừng nào trị xong bệnh thì mới phun xịt phân bón lá, chất kích thích, chất tăng trưởng nhưng người trồng thanh long lại thường trộn chung các loại thuốc vào cùng một bình để xịt, điều này lại càng gây thêm bệnh cho cây thanh long. Vừa qua có tình trạng các chủ vựa thu mua và một số hộ dân mang thanh long nhiễm bệnh ra đổ ven đường làm mất vệ sinh môi trường và nguy cơ lây lan mầm bệnh ra những khu vực khác.


.

Nguồn VOV


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới