Hủy
Kinh Doanh

Ngân hàng Nhà nước giảm giá bán USD

Thứ Tư | 04/06/2014 09:53

Giá USD tại các ngân hàng kịch trần, ngay lập tức Ngân hàng nhà nước hạ giá bán để điều hòa thị trường.
 
Sáng 4/6, USD ngân hàng tiếp đà tăng của ngày 3/6. Dù tỷ giá bình quân liên ngân hàng chính thức vẫn neo ở 21.036 đồng và trần tỷ giá cho các ngân hàng thương mại là 21.246 đồng nhưng nhiều nhà băng bắt đầu niêm yết "kịch" khung này. Tại Vietinbank, Techcombank, giá đôla bán ra đều ở mức cao nhất được phép là 21.246 đồng. Riêng Techcombank, ngân hàng còn chào bán đôla ở mức này từ cuối giờ chiều ngày 3/6.

Ở một số nhà băng khác, hầu hết giá bán cũng từ 21.240 đến 21.245 đồng (chỉ cách trần tỷ giá khoảng 1-4 đồng một đôla). Như tại ACB, Eximbank, BIDV, Maritime Bank hay Sacombank..., giá bán đồng loạt ở 21.245 đồng. Giá bán ra tại Vietcombank thấp hơn một chút khi niêm yết mua bán ở 21.180 - 21.240 đồng một đôla Mỹ.

Như vậy, so với cách đây 2 ngày, đôla ngân hàng đã tăng từ 40-50 đồng, đưa tỷ giá trong nhà băng lên mức cao nhất từ trước đến nay. Trao đổi với VnExpress, đại diện Vụ Chính sách Tiền tệ Ngân hàng Nhà nước cho biết nhà điều hành đã nắm rõ hiện tượng này và vẫn đang theo dõi rất sao sao tình hình.

Trên thực tế, sang ngày 4/6, Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh giá bán ra tại sở giao dịch từ 21.246 đồng trong ngày 3/6 xuống còn 21.240 đồng. Điều này thể hiện nhà điều hành đã phát đi tín hiệu sẵn sàng bán ngoại tệ để can thiệp thị trường.

Lần gần đây nhất các nhà băng đẩy giá bán ra lên kịch trần 21.246 đồng là đợt đầu tháng 7/2013. Khi đó, thậm chí tại các ngân hàng còn xuất hiện tình trạng hai tỷ giá khi doanh nghiệp phải mua đôla với giá cao hơn vài trăm đồng so với niêm yết.

Lý giải về đợt tăng mạnh lần này, phó tổng giám đốc một ngân hàng phụ trách lĩnh vực nguồn vốn và ngoại tệ cho rằng đây là diễn biến phản ánh cung cầu của thị trường. "Tuy nhiên, dù tỷ giá tăng thì cũng trong khung được phép của Ngân hàng Nhà nước", ông nói.

Cách đây nửa tháng, trước những diễn biến bất thường của thị trường ngoại tệ, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết sẵn sàng bán ngoại tệ để can thiệp ổn định tỷ giá trong biên độ đề ra từ đầu năm. Cuối tháng 4, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, tỷ giá từ nay đến cuối năm, nếu điều chỉnh sẽ không quá 1%.

Nguồn VnExpress


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới