Hủy
Kinh Doanh

Nhiều công ty chứng khoán nới dịch vụ cho vay margin

Thứ Năm | 20/03/2014 09:59

Nắm bắt cơ hội thị trường đang giao dịch nóng, nhiều công ty "nới" hoạt động margin.
 
Trái ngược với những lo ngại, cảnh báo trước đây của nhiều thành viên trên thị trường chứngkhoán, các công ty chứng khoán dường như đang "nới" hoạt động cho vay margin với kỳ vọng thị trườngtiếp tục tăng điểm.

Nhiều công ty hạ lãi suất cho vay margin

vừa ra thông cáo kể từ ngày 11/03/2014, BVSC áp dụng mức lãi suất của dịch vụGiao dịch ký quỹ và Ứng trước tiền bán chứng khoán chỉ còn 12,5% và 12%/ năm. Công ty này khôngquên nhấn mạnh đây là mức "cạnh tranh nhất trên Thị trường hiện nay". cũngvừa thông báo về việc điều chỉnh tỷ lệ chiết khấu cơ sở của giao dịch mua bán Quyền nhận tiền bánchứng khoán tại VCBS, cụ thể như sau: Tỷ lệ chiết khấu hiện tại: 0,040%/ngày/ Tỷ lệ chiếtkhấu mới: 0,0385%/ngày. Thời điểm áp dụng chính sách này là từ ngày19/03/2014. lại dùng chiêu thức nới tỷ lệ cho vay đểcạnh tranh. Chẳng kể đâu xa, ngay ngày hôm nay, FPTS thông báo cổ phiếu ANV, BCE, DIC, PVT,SD5, VIC và VIP sẽ được thay đổi tỷ lệ giao dịch ký quỹ tại FPTS tại FPTS. Thay vì mức phổ biến 70 (kýquỹ)/30 (cho vay) thì nhiều mã được nới lên mức 60/40 như BCE, DIC, SD5, VIC. Thậm chí, có nhiều mãđang được cho margin tỷ lệ 60/40 thì nay được nới lên 50/50. Những chính sách này được áp dụng ngayngày mai (14/3) sau phiên thị trường vượt đỉnh từ tháng 10/2009.

Liệu cú sốc margin cuối 2011 có lặp lại?

Chuyện công ty chứng khoán giảm lãi suất cho vay margin để đón sóng thanh khoản tốt, nâng doanhthu môi giới là điều vẫn thường xảy ra khi thị trường tăng nóng. Liệu cú sốc margin có lặp lại vớithị trường chứng khoán hay không là một câu hỏi lớn được đặt ra trong bối cảnh hiện nay.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề margin trên thị trường, Ông Đoàn Ngọc Hoàn-tổng giám đốc Chứngkhoán Đầu tư Việt Nam (IVS) cho rằng với việc hàng loạt các lãi suất cơ bản vừa được hạ xuống thờigian vừa qua thì việc điều chỉnh giảm lãi suất cho vay margin cho phù hợp là điều tất yếu. Ông cũngchia sẻ thêm, hiện tại mức lãi suất cho vay margin tại IVS là 0,0415%/ngày.

Ông Hoàn nhận định, trong thời gian tới, nếu như các yếu tố thuận lợi và thị trường tốt thì việcgiảm tiếp lãi suất cho vay margin là tất yếu. Trong kế hoạch kinh doanh đã xây dựng cho giai đoạntới, chúng tôi (IVS) cũng đã có những lộ trình cụ thể không chỉ với việc giảm lãi suất mà ngay cảnguồn vốn bổ sung cho hoạt động này cũng gia tăng. Chúng tôi hy vọng rằng thị phần môi giớitrong quý I/2014 sẽ có sự thay đổi lớn không chỉ đối với IVS mà còn đối với tất cả các Công tychứng khoán khác.

Ông Hoàn nhận định việc giảm lãi suất margin như hiện nay có sự khác biệt rất lớn so với cuốinăm 2011 đầu năm 2012. Sự khác biệt lớn đó thể hiện ở:

Thứ nhất,trong quản trị của công ty, với những rủi ro mà thị trường từng gây ra, các công tychứng khoán cũng như IVS sát sao quản lý. Như IVS đã có hẳn những bộ phân chuyên trách từ việc xâydựng danh mục cổ phiếu ký quỹ cho đến việc giám sát tài chính thông qua sự trợ giúp từ phầnmềm.

Thứ hai, ngay cả bản thân những nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy cũng không còn dám mạo hiểm nhưtrước nữa, bản thân họ cũng có sự thận trọng nhất định.

Thứ ba,sự ổn định kinh tế đang đảm bảo cho thị trường chứng khoán hấp dẫn nhất.

Chính bởi sự khác biệt trên, IVS dự kiến dành một phần lớn tiền trong đợt phát hành sắp tới đâycho lĩnh vực cho vay margin, mở rộng mạng lưới khách hàng quốc tế.

Vậy là, thị trường chứng khoán đã và đang chứng kiến những ngày giao dịch thanh khoản lớn-thậmchí nếu tính bình quân thì lớn nhất từ trước đến nay. Đây là cơ hội vàng cho các công ty chứngkhoán trong việc tăng doanh thu môi giới. Dịch vụ cho vay margin cạnh tranh là một yếu tố quyếtđịnh thành công của chiến lược này. Nỗi lo margin call không phải là không có trên thị trường nhưnghầu như các thành viên tham gia thị trường bây giờ đều đã cảnh tỉnh hơn: CTCK tăng cường kiểm soátrủi ro hơn; nhà đầu tư từng nếm bài học đắng cay hồi cuối 2011 đã bớt mạo hiểm đi; và, điều đặcbiệt quan trọng là kinh tế vĩ mô hiện tại đang là trợ lực lớn để thị trường chứng khoán hấp dẫnnhất.

Nguồn CafeF

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO