Hủy
Kinh Doanh

Nhiều ý kiến phản bác xây cầu đi bộ triệu USD tại Đà Nẵng

Thứ Ba | 08/04/2014 21:03

Đà Nẵng chưa nên xây cầu đi bộ hình vỏ sò bắc qua sông Hàn khi thiết kế mô hình còn khuyết điểm, ngân sách còn khó khăn.
 

Ngày 8/4, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị lấy ý kiến của các nhà khoa học, chuyên gia về dự án cầu đi bộ hình vỏ sò bắc qua sông Hàn, đoạn từ đầu đường Đống Đa (quận Hải Châu) sang đường Trần Hưng Đạo (quận Sơn Trà).

Trước đó, ngày 11/1/2013, UBND TP Đà Nẵng có thông báo kết luận của Chủ tịch thành phố Văn Hữu Chiến về việc đồng ý chọn phương án vỏ sò do công ty cổ phần Tập đoàn Mặt trời làm chủ đầu tư với kinh phí khoảng 30 triệu USD (tương đương 630 tỷ đồng) theo hình thức xây dựng chuyển giao (BT).

cau11-3219-1396962789.jpg

Mô hình cầu đi bộ vỏ sò bắc qua sông Hàn.

Theo thiết kế, cầu có chiều rộng 10,5 m; tĩnh thông thuyền ngang 50 m, cao 7 m và chiều cao mặt cầu so với cao độ nền bờ dọc sông Hàn là 12 m. Chiều cao từ bản mặt cầu đến đỉnh mái từ 7 đến 10 m với chức năng che mưa nắng. Tại các vị trí có mái che bố trí ghế ngồi ngắm cảnh.

Khung vòm được làm bằng thép, vật liệu che phủ bằng Panel kính và nhựa, diện tích giữa các mái vòm là 60 m. Cầu sẽ có khu đảo ở giữa sông với diện tích 600 đến 750 m2, sức chứa khoảng dưới 500 người; có khu công viên ngắm cảnh, ẩm thực nhẹ, tổ chức sự kiện; khu vực thư giãn với cây xanh và dịch vụ giải trí.

Chức năng chính của cầu đi bộ này là kết nối khu vực thương mại dịch vụ ở bờ Đông và Tây sông Hàn, phục vụ người đi xe đạp và đi bộ, tạo điểm dừng chân cho người dân ngắm cảnh, thưởng lãm pháo hoa quốc tế… Công trình dự kiến sẽ là biểu tượng du lịch và kiến trúc độc đáo của Đà Nẵng và không lặp với kiến trúc của các cây cầu hiện có.

Tuy nhiên tại hội nghị, các chuyên gia cho rằng việc làm thêm một cây cầu qua sông Hàn tạo điểm nhấn cho Đà Nẵng là cần thiết nhưng hiện tại thành phố đang có cầu quay, cầu Rồng, Trần Thị Lý… đảm bảo phục vụ khách tham quan du lịch. Nên việc xây dựng thêm cầu vỏ sò chưa cần thiết khi ngân sách thành phố đang gặp khó khăn.

Theo Phó chủ tịch Hội Cầu đường Đà Nẵng Trần Dân, cây cầu vỏ sò này vẫn còn những nhược điểm nhất định khi lực cản gió còn lớn, khó tránh khỏi nguy cơ cầu bị lật khi địa phương thường xuyên gánh chịu những trận bão lớn. "Thành phố cần có cuộc thi kiến trúc rộng rãi trong cả nước và quốc tế để chọn phương án tốt nhất", ông kiến nghị.

Trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết đây là những ý kiến phản biện từ hội nghị nên thành phố sẽ tiếp tục tiếp thu, nghiên cứu.

"Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố cần tập hợp những ý kiến để báo cáo lên UBND TP Đà Nẵng để xem xét và có quyết định cụ thể", ông Tuấn nói.

Nguồn Vnexpress.net


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới