Hủy
Kinh Doanh

Phó GĐ NHNN TP.HCM: Thanh toán Nhân dân tệ thất bại tại Việt Nam

Thứ Năm | 08/01/2015 15:01

Thực tế cho thấy thất bại của việc sử dụng Nhân dân tệ (NDT) tiền mặt cũng như thanh toán tại Việt Nam.
 

Trước đề nghị mở rộng thanh toán Nhân dân tệ tại Việt Nam của Hiệp hội doanh nghiệp Trung Quốc và Ngân hàng Công thương TQ, trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM khẳng định, theo lộ trình chống đô-la hóa thì trên lãnh thổ Việt Nam chỉ được sử dụng đồng Việt Nam.

Phó GĐ NHNN TP.HCM: Thanh toán Nhân dân tệ thất bại tại VN (1)

Ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, đồng NDT không phải là đồng tiền tự do chuyển đổi như: USD, EUR, GPB nên kiến nghị của Hiệp hội DN Trung Quốc chỉ ở khía cạnh thanh toán là đi trái với việc trên lãnh thổ Việt Nam chỉ thanh toán bằng đồng Việt Nam. Thường thanh toán xuất nhập khẩu cũng dùng 3 đồng tiền mạnh này (USD, EUR, GPB) để thanh toán.

Để tạo thuận lợi cho ngân hàng Trung Quốc hoạt động tại Việt Nam, cuối năm 2010, ngân hàng Nhà nước đã cấp phép cho ngân hàng Trung Quốc tại Việt Nam là Bank of China làm thí điểm mô hình thu đổi đồng Nhân dân tệ trên địa bàn TP.HCM. Do đó, những đồng NDT có nguồn gốc hợp pháp sẽ được thu đổi sang tiền đồng hoặc ngược lại.

Tuy nhiên, sau 2 năm thực hiện nghiệp vụ thu đổi NDT thì đến cuối năm 2012 đại lý này phải đóng cửa vì không hiệu quả, không có nhiều người đổi.

Trong khi đó, thực hiện nghiệp vụ này buộc đại lý thu đổi NDT phải đầu tư thiết bị máy móc, con người, cơ sở vật chất… rất tốn kém.

Bên cạnh đó, nếu người dân đi sang Trung Quốc thường đổi tiền Việt lấy USD và khi sang đó mới đổi lại NDT. Chẳng hạn, khi một du học sinh đi học tại Trung Quốc thì cũng phải mua USD và sang đó bán lấy đồng NDT để chi tiêu.

Hiện nay, tỷ lệ NDT thanh toán qua hệ thống ngân hàng rất rất nhỏ, thậm chí ngân hàng cũng không có thống kê vì nó không phải là ngoại tệ chuyển đổi và chỉ phát sinh ở những chi nhánh ngân hàng Trung Quốc.

Tỷ lệ nhập siêu của Việt Nam từ Trung Quốc lên đến gần 29 tỷ USD trong năm 2014 thì cũng được quy đổi ra đồng USD chứ không bằng đồng NDT.

Thực tế cho thấy thất bại của việc sử dụng NDT tiền mặt cũng như thanh toán tại Việt Nam, do đó rất khó để sử dụng đồng NDT thanh toán tại Việt Nam.

Nguồn Infonet

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO