Hủy
Kinh Doanh

Tăng thuế, buôn lậu thuốc lá sẽ gia tăng

Thứ Ba | 25/02/2014 16:39

Tăng thuế tiêu thụ đặc biệt vào thời điểm hiện nay sẽ khiến tình trạng buôn lậu thuốc lá diễn ra mạnh mẽ hơn.
 

Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt. Cụ thể, kể từ ngày 1/7/2015, thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đối với rượu bia, thuốc lá sẽ được nâng lên từ 10 - 20% so với mức đang áp dụng. Trước tình hình này, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuốc lá lo ngại việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với nguồn cung hợp pháp sẽ khiến thuốc lá lậu có cơ hội gia tăng.

Trao đổi với PV Đài TNVN, ông Vũ Văn Cường, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam ủng hộ việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng thuốc lá, song ông cho rằng chưa nên áp dụng kế hoạch này vào thời điểm hiện tại.

PV: Thưa ông, ông có ý kiến như thế nào về chủ trương điều chỉnh tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với các mặt hàng thuốc lá, rượu, bia...?

Ông Vũ Văn Cường: Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam, Tổng Công ty thuốc lá Việt Nam hoàn toàn ủng hộ chủ trương của Chính phủ sẽ tăng dần thuế tiêu thụ đặc biệt với mặt hàng thuốc lá nhằm mục đích tăng thu ngân sách Nhà nước và giảm dần tiêu dùng thuốc lá. Tuy nhiên, tăng như thế nào, khi nào tăng và tăng bao nhiêu thì cũng đề nghị với các bộ ngành liên quan, đề nghị với Chính phủ cần cân nhắc kỹ, chọn thời điểm thích hợp và phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội của Việt Nam thì mới có hiệu quả. Hiện mặt hàng thuốc lá đang phải áp thuế tiêu thụ đặc biệt, sản phẩm thuốc lá thì rất gọn nhẹ và có giá trị cao, vì vậy buôn lậu thuốc lá là siêu lợi nhuận và đang diễn ra phức tạp tại Việt Nam.

PV: Như ông nói thì khi thuế tiêu thụ đặc biệt tăng lên sẽ làm cho tình trạng buôn lậu thuốc lá diễn ra phức tạp hơn. Ông có thể nói rõ hơn về tình trạng này?

Ông Vũ Văn Cường: Theo khảo sát và báo cáo thuế của Trung tâm quốc tế và Tổ chức Oxford Cambridge, Việt Nam đứng thứ 2 trong 11 nước ở Châu Á có tình trạng buôn lậu thuốc lá phát triển mạnh. Năm 2013, tổng sản lượng tiêu thụ thuốc lá tại Việt Nam là 104 tỷ điếu, trong đó thuốc lá buôn lậu chiếm khoảng 17 tỷ, chủ yếu là Jet và Hero, như vậy chiếm khoảng 20% thị phần thuốc lá. Điều đó gây thất thu cho ngân sách nhà nước rất lớn, khoảng 6.500 tỷ/năm, tương đương với 309 triệu USD. Ngoài ra, thuốc lá lậu còn làm mất sản lượng nguyên liệu 18.000 tấn tương đương với 10.000 ha, làm mất việc làm của hơn 5 triệu nông dân và 600.000 công nhân lao động tại các nhà máy trong một năm. Nếu như tăng thuế tiêu thụ đặc biệt vào thời điểm hiện nay thì tình trạng buôn lậu thuốc lá sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn.

PV: Trước thực trạng này, ông có kiến nghị gì không, thưa ông?

Ông Vũ Văn Cường: Chúng tôi đề nghị với các bộ, ngành, Chính phủ tạm thời chưa tăng thuế tiêu thụ đặc biệt thuốc lá vào thời điểm này. Trước mắt, chúng tôi đề nghị các bộ, ngành các địa phương cùng vào cuộc để chống buôn lậu thuốc lá, chống cả đầu vào, cả đầu ra. Với sự kết hợp như vậy, tôi tin rằng thuốc lá nhập lậu sẽ giảm hẳn. Khi đã ngăn chặn đáng kể lượng thuốc lá nhập lậu thì chúng tôi đồng tình tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với mặt hàng thuốc lá. Tuy nhiên, nên tăng dần dần và chia ra nhiều bước, không nên tăng nhiều quá, theo tôi mỗi lần tăng khoảng 5% là vừa. Hiện nay tổng đóng góp ngân sách Nhà nước của thuốc lá khoảng 20.000 tỷ đồng, xấp xỉ 1 tỷ USD, nếu chúng ta chống được buôn lậu thì chắc chắn sự đóng góp của ngành thuốc lá cho ngân sách Nhà nước sẽ tăng lên rất nhiều./.

PV: Vâng, xin cảm ơn ông!

Chung Thủy/VOV - Trung tâm Tin

Nguồn vov.vn


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới