Hủy
Kinh Doanh

Tàu kiểm ngư Việt Nam chỉ còn cách giàn khoan Trung Quốc 4,5 hải lý

Thứ Năm | 15/05/2014 10:39

Các tàu kiểm ngư Việt Nam (VN) ngày 14/5 đã đi vào vùng biển cách giàn khoan Hải Dương - 981 (Haiyang Shiyou-981) 4,5 hải lý.
 
Ông Nguyễn Văn Trung, Cục phó Cục Kiểm ngư, Bộ NN-PTNT cho biết so với ngày 13.5, tàu kiểm ngưtiến sâu hơn vào vị trí đang có giàn khoan nhưng các tàu VN tiếp tục đối mặt với nhiều tình huốngtruy cản, gây hấn quyết liệt từ phía TQ.

Trong ngày, tàu kiểm ngư VN đối mặt với 4 tình huống gâyhấn. Đáng chú ý, tàu hải cảnh số hiệu 35101 có 2 lần phun nước vào tàu kiểm ngư KN 761 và KN 765.Người trên tàu hải cảnh 46014 của TQ có hành động ném đá, chai lọ sang tàu kiểm ngư KN 764 của VN.Trong ngày, phía TQ vẫn sử dụng lực lượng lớn, với 86 tàu thuộc 9 lực lượng, đặc biệt có 4 tàu quânsự và 2 máy bay chiến đấu xung quanh giàn khoan.

Ông Nguyễn Văn Trung khẳng định, dù bị tàu TQ tìm cách gây hấn, các tàu kiểm ngư VN vẫn kiêntrì, sử dụng biện pháp đấu tranh hòa bình, căng các băng rôn và phát thanh bằng tiếng TQ, tiếng Anhvà yêu cầu TQ rút giàn khoan và tàu khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Ông Trung cho biết, ngoài vùng biển hạ đặt giàn khoan hiện có nhiều tàu ngư dân của VN đang tiếnhành khai thác đánh bắt. Ngoài làm nhiệm vụ chấp pháp, lực lượng kiểm ngư đã có phương án bảo vệ,hướng dẫn tàu cá của ngư dân. Giữa tàu kiểm ngư và tàu cá của ngư dân VN giữ cự ly nhất định, vừabảo vệ và có thể cơ động kịp thời hỗ trợ lẫn nhau khi có tình huống bất ngờ.

Trung Quốc huy động thêm tàu quân sự gây hấn tàu Việt Nam


Thiếu tướng Nguyễn Văn Tương, Chính ủy Bộ Tư lệnh cảnh sát biển (CSB), cho biết đến 18 giờ chiềuqua 14.5, diễn biến tình hình tại khu vực TQ hạ đặt giàn khoan Hải Dương - 981 trái phép trên vùngbiển chủ quyền VN vẫn rất căng thẳng. Ngoài các lực lượng được duy trì cơ bản từ ngày 13.5, TQ tiếptục huy động thêm nhiều tàu mới, trong đó có cả tàu quân sự để ngăn cản lực lượng chấp pháp VN thựcthi nhiệm vụ.

Cụ thể, số lượng các tàu quân sự của TQ tại thực địa gồm có 2 hộ vệ tên lửa, tăng hơn 1 tàu loạinày so với ngày 13.5. Bên cạnh đó, là 2 tàu vận tải đổ bộ mang số hiệu 998 và 999, đây là loại tàucó lượng giãn nước 17.000 tấn, trên tàu này được trang bị: 1 bệ gồm có 8 ống phóng tên lửa đốikhông, 1 bệ pháo 76 mm, 2 bệ với 4 khẩu pháo 30 mm. Các tàu nêu trên đều tham gia ngăn cản quyếtliệt các tàu chấp pháp của Việt Nam. Ngoài ra, trong ngày hôm qua, số lượng tàu cá vỏ sắt TQ cólượng giãn nước 100 - 150 tấn cũng được tăng gần gấp 3 về số lượng so với ngày 13.5, từ 15 lên 40chiếc.

Về diễn biến, bắt đầu từ 8 giờ 55 đến 9 giờ 5 sáng qua, một máy bay tuần thám của TQ mang sốhiệu 8321 đã bay 2 vòng trên đội hình biên đội tàu CSB VN 8003 và tàu CSB 4033 ở độ cao khoảng 300- 350 m, liên tục gây áp lực.

Trong khi đó, các lực lượng tàu bảo vệ giàn khoan Hải Dương - 981 của TQ vẫn chia thành nhiềutuyến bảo vệ như ngày 13.5. Khi các tàu CSB của ta tổ chức tiếp cận giàn khoan này thì tàu của TQđồng loạt tổ chức ngăn cản và luôn sẵn sàng lao thẳng vào đâm va tàu của ta. Về phía các lực lượngchấp pháp của ta vẫn liên tục bị các tàu TQ ngang ngược ngăn cản, bám đuổi, tấn công. Các lực lượnglàm nhiệm vụ của Việt Nam tại đây vẫn là CSB, kiểm ngư phải liên tục vòng tránh sự tấn công của tàuTQ. Đồng thời, cơ động tiếp cận từ phía tây - tây bắc giàn khoan Hải Dương - 981, tích cực gọi loatuyên truyền khẳng định chủ quyền và yêu cầu TQ ngay lập tức rút giàn khoan này cùng các tàu bảo vệđang ngang ngược xâm phạm vùng chủ quyền thuộc VN. Tuy nhiên, khi lực lượng chấp pháp của ta tiếpcận cách giàn khoan 6 - 7 hải lý liền bị các tàu hải cảnh TQ bám sát, ngăn cản, chủ động tấn côngbằng nhiều cách.

Đáng chú ý là trường hợp 4 tàu hải cảnh của TQ mang các số hiệu 45014, 3411, 46102, 2112đã tiếp cận cách tàu CSB 8003 của ta ở khoảng cách lúc gần nhất chỉ 100 m. Tiếp đến là tàu hải cảnh46102 của TQ vô cùng hung hăng chủ động đâm thẳng chính diện vào mạn phải tàu CSB 2016 của ta. Tuynhiên, tàu của ta đã chủ động dừng máy kịp thời nên tàu hải cảnh của TQ đã lao trượt qua trước mũitàu của ta khoảng cách 5 m.

Thiếu tướng Tương khẳng định: "Đối sách của VN là kiềm chế, không kích động hay mắc bẫykích động của TQ. Chúng ta vẫn kiên quyết, kiên trì dùng mọi phương án tiếp cận giàn khoan HảiDương - 981, tích cực gọi loa tuyên truyền chủ quyền, yều cầu TQ rút giàn khoan và các lực lượngbảo vệ ra khỏi vùng chủ quyền của ta. Đến nay, VN chưa áp dụng bất cứ biện pháp quân sự nào".

Nguồn Thanh Niên


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới