Hủy
Kinh Doanh

Thanh tra toàn diện tài nguyên môi trường mỏ Núi Pháo

Thứ Ba | 26/07/2016 17:02

Hoạt động thanh tra sẽ bắt đầu được tiến hành từ đầu tháng 8/2016.
 

Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã thống nhất với đề xuất của UBND tỉnh Thái Nguyên tiến hành ngay việc thanh tra toàn diện về tài nguyên và môi trường của Công ty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo trong thời gian đầu tháng 8/2016.

Bộ TN&MT cho biết, việc tiến hành thanh tra là do mới đây, người dân ở huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên đã phản ánh Công ty Núi Pháo gây ô nhiễm môi trường.

Theo đó, hoạt động thanh tra bao gồm một số lĩnh vực thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ này như bảo vệ môi trường, khoáng sản, tài nguyên nước, đất đai.

Thanh tra Bộ TN&MT được giao chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xác định rõ các nội dung thanh tra và tổ chức thực hiện, đặc biệt sẽ có sự tham gia của các nhà khoa học thuộc một số lĩnh vực có liên quan đến hoạt động của Công ty.

Trên cơ sở kết luận của Đoàn thanh tra, Bộ TN&MT và UBND tỉnh Thái Nguyên sẽ yêu cầu Công ty Núi Pháo thực hiện các biện pháp thích hợp nhằm phòng ngừa, giảm thiểu, xử lý, khắc phục các vấn đề môi trường do hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản của Công ty gây ra.

Bên cạnh đó, Bộ cũng yêu cầu Công ty Núi Pháo đánh giá toàn diện tác động tới môi trường, cuộc sống của người dân do các hoạt động của Công ty gây ra, trên cơ sở đó Bộ sẽ phối họp với UBND tỉnh Thái Nguyên xem xét phạm vi các hộ dân tại xóm 3, xóm 4 xã Hà Thượng, huyện Đại Từ có thể phải di dời.

Công ty Núi Pháo phải báo cáo chi tiết về quá trình thực hiện và các nội dung thay đổi về quy mô, công suất, công nghệ khai thác và chế biến (làm rõ việc tăng chủng loại và khối lượng hóa chất sử dụng) so với báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt; lập Kế hoạch đầu tư, lắp đặt, vận hành hệ thống quan trắc liên tục, tự động đối với nước thải theo quy định của Chính phủ về quản lý chất thải và phế liệu.

Hiện, Masan Resources là công ty sở hữu dự án Núi Pháo. Đây là dự án mỏ đa kim khai thác lộ thiên, được cấp phép khai thác trong năm 2005 sau khi các hoạt động thăm dò bắt đầu năm 2000. Mỏ Núi Pháo được đánh giá là mỏ vonfram lớn nhất thế giới bên ngoài Trung Quốc.

Trường Văn

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO