Hủy
Kinh Doanh

Thủ tướng: TP.HCM phấn đấu tăng trưởng năm 2020 đạt hơn 6,7%

Minh Anh Thứ Tư | 06/05/2020 10:18

Ảnh: Quý Hòa

TP.HCM dự báo tăng trưởng năm 2020 là hơn 6,7%, phấn đấu để đạt được chỉ tiêu tăng trưởng của cả nhiệm kỳ là từ 8-8,5%.
 

Thông tin được đưa ra ngày 5.5 tại phiên họp thường kỳ tháng 4, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Thủ tướng cho rằng, tăng trưởng của TP.HCM rất quan trọng đối với cả nước, vì thế TP.HCM cần nỗ lực phấn đấu để đạt tới mức tăng trưởng cao nhất. 

Phiên họp vẫn được tổ chức dưới hình thức trực tuyến đến một số bộ ngành, địa phương. Tại phiên họp, báo cáo với Chính phủ về tình hình kinh tế xã hội của TP.HCM, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân TP.HCM Lê Thanh Liêm, cho biết 4 tháng đầu năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt hơn 387.000 tỉ đồng, giảm 11% so với cùng kỳ. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và thực hiện giãn cách xã hội, 4 tháng đầu năm, TP.HCM đạt 1,3 triệu lượt khách du lịch, giảm 55% so với cùng kỳ; tổng doanh thu du lịch chỉ đạt 26.000 tỉ đồng, giảm 42,6%.

4 tháng qua, TP.HCM có 11.224 doanh nghiệp được cấp phép thành lập mới với số vốn hoạt động trên 148.000 tỉ đồng, dù có giảm nhưng xu thế này tăng hơn quý I/2020. Về thu hút vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài, dù có khó khăn nhưng TP.HCM vẫn thu hút 1,3 tỉ USD.

Về thu ngân sách, 4 tháng, TP.HCM thu 120.703 tỉ đồng, đạt 29,74% so với dự toán, giảm 9,8% so với cùng kỳ, số này so với 491.000 tỉ đồng thu ngân sách của cả nước thì TP.HCM đạt 24.56% tổng thu ngân sách cả nước.

Về các điểm sáng của kinh tế TP.HCM, giải ngân vốn đầu tư công là một điểm sáng của Thành phố, tăng gần 3 lần so với cùng kỳ. Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa 4 tháng đạt 14,4 tỉ USD, tăng 16,7% so với cùng kỳ; kim ngạch nhập khẩu đạt 16,08 tỉ USD, tăng 5,3% so với cùng kỳ.

Trong tình hình dịch COVID-19, TP.HCM đã tổ chức tốt việc kỷ niệm 45 năm ngày giải phóng đất nước. Về công tác phòng chống dịch COVID-19, TP.HCM trong thời gian qua và hiện nay đều kiểm soát tốt tình hình dịch, hiện vẫn có sự giao ban hàng ngày về tình hình dịch. Thực hiện Nghị quyết 42 của Chính phủ về biện pháp hỗ trợ người dân ảnh hưởng do dịch COVID-19 và chính sách của Thành phố, thời gian qua Thành phố đã chi gần 700 tỉ đồng cho các đối tượng gặp khó khăn.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân TP.HCM Lê Thanh Liêm, để phục hồi kinh tế trong bối cảnh vẫn kiểm soát tốt dịch, Thành phố đã ban hành 7 bộ tiêu chí về đánh giá an toàn dịch ở các lĩnh vực, ngành nghề có liên quan. Học sinh TP.HCM đã đi học trở lại, bước đầu bảo đảm an toàn, TP.HCM quán triệt tinh thần không được chủ quan, lơ là.

 

Trong tháng 5 cũng như các tháng tới, TP.HCM vẫn xác định nhiệm vụ quan trọng về phòng chống dịch COVID-19, đồng thời triển khai các giải pháp phát triển kinh tế xã hội trong tình hình mới. Thành phố cũng xây dựng một số cơ chế, chính sách đặc thù để làm động lực thúc đẩy kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn hiện nay.

Kịch bản tăng trưởng của TP.HCM

Cũng trong ngày 5.5, Ủy ban Nhân dân TP.HCM đã tổ chức tọa đàm trực tuyến “khôi phục và phát triển kinh tế TP.HCM năm 2020” với sự tham dự của lãnh đạo Thành phố, các chuyên gia kinh tế; đại diện các sở, ngành Thành phố; Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố, các doanh nghiệp tiêu biểu.

Tọa đàm là dịp để Thành phố lắng nghe, làm cơ sở để đề ra các giải pháp phù hợp cho từng ngành, lĩnh vực, giúp doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng, duy trì sản xuất kinh doanh, đồng thời  tìm kiếm cơ hội phát triển sau dịch.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân TP.HCM Lê Thanh Liêm, chia sẻ TP.HCM đã nghiên cứu xây dựng kịch bản tăng trưởng để dự báo chính xác kinh tế từng quý, hiện nay các đơn vị chức năng của Thành phố đã trình kịch bản tăng trưởng cho từng quý cũng như cả năm của TP.HCM. Thành phố sẽ tiếp tục triển khai việc đánh giá tình hình phát triển của giai đoạn 2016-2020, từ đó làm cơ sở để xây dựng mục tiêu cho kế hoạch 2021-2025. Thành phố cũng sẽ đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, xem đó là một trong những nhiệm vụ ưu tiên để thúc đẩy tăng trưởng năm 2020 trong bối cảnh có dịch.

Về khả năng tăng trưởng, ông Lê Thanh Liêm báo cáo với Thủ tướng, TP.HCM dự báo tăng trưởng năm 2020 là hơn 6,7%, phấn đấu để đạt được chỉ tiêu tăng trưởng của cả nhiệm kỳ là từ 8-8,5%. “TP.HCM phấn đấu tăng trưởng hơn 6,7%”, Thủ tướng giao nhiệm vụ.

Có thể bạn quan tâm:

Nhập khẩu xăng dầu tăng mạnh trong tháng 4


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới