Hủy
Kinh Doanh

Thủy sản trở lại "đường đua", đầy ắp đơn hàng đến cuối năm

Sơn Mai Thứ Ba | 12/04/2022 14:52

Cá tra đang trên đà hồi phục mạnh khi 3 tháng đầu năm. Ảnh: TL.

Sau thời gian dài thủy sản gặp khó khăn do dịch, các doanh nghiệp thủy sản đang dần hồi phục tình hình kinh doanh và có đơn hàng xuất khẩu nhiều hơn.
 

Tình hình kinh doanh của các công ty thủy sản đã khởi sắc và tăng trưởng tốt. Theo Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đa quốc gia muốn có lãi 900 tỉ đồng (tăng đến 528% so với năm ngoái), Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản Cửu Long An Giang kỳ vọng lợi nhuận trước thuế tăng hơn 318% lên 200 tỉ đồng, còn Công ty Cổ phần Thủy sản Mê Kông đưa ra chỉ tiêu lợi nhuận tăng hơn 340%.

Các doanh nghiệp lớn khác như Công ty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta, Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn cũng lên kế hoạch lợi nhuận tăng trưởng 2 chữ số. Theo thống kê sơ bộ, trong 2 tháng đầu năm, doanh số tiêu thụ Sao Ta đạt hơn 40 triệu USD, khoảng 920 tỉ đồng, tăng hơn 62% so với cùng kỳ năm 2021. Tương tự, Vĩnh Hoàn ghi nhận doanh thu hơn 1.850 tỉ đồng, tăng 71% so với cùng kỳ.

Ảnh: TL.
Xuất khẩu thủy sản trong tháng 3 ước đạt 900 triệu USD. Ảnh: TL.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu thủy sản trong tháng 3 ước đạt 900 triệu USD, đưa lũy kế 3 tháng đầu năm ước đạt 2,4 tỉ USD (tăng 38,7%). Đây là mức tăng kỷ lục tính theo 1 tháng và quý của xuất khẩu thủy sản Việt Nam từ trước đến nay.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký VASEP, cho biết, dự báo xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong tháng 4 vẫn duy trì tăng trưởng 25% đạt 934 triệu USD. Trong đó, tôm và cá tra tiếp tục là điểm sáng. Giá 2 mặt hàng này dự báo tiếp tục tăng và duy trì ở mức cao trong nửa đầu năm 2022 do tình trạng thiếu nguyên liệu, đặc biệt khi các hiệp định thương mại như EVFTA (Việt Nam - Liên minh châu Âu), UKVFTA (Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Vương quốc Anh)...  

Ảnh: Dragon Cpital
Doanh số tiêu thụ Sao Ta đạt hơn 40 triệu USD, khoảng 920 tỉ đồng, tăng hơn 62% so với cùng kỳ năm 2021. Ảnh: Vasep.

Cá tra vẫn là chủ lực của ngành thủy sản, hiện cá tra đang trên đà hồi phục mạnh khi 3 tháng đầu năm, xuất khẩu mặt hàng này ước đạt 646 triệu USD (tăng 88% so với cùng kỳ năm ngoái). Cá tra đang lấy lại vị thế trong cơ cấu sản phẩm thuỷ sản xuất khẩu khi chiếm 27% giá trị xuất khẩu toàn ngành.

Trong khi đó, đối với nhóm mặt hàng tôm, trong quý đầu năm nay đạt trên 900 triệu USD (cao hơn 37% so với năm ngoái), chiếm 37% tỉ trọng xuất khẩu thủy sản của Việt Nam .

Đáng chú ý, theo VASEP, hiện nhu cầu các mặt hàng thủy sản ở các thị trường như Mỹ, châu Âu, Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc, Anh... đang rất lớn. Hàng loạt nhà hàng, siêu thị ở các thị trường đang mở cửa trở lại, giúp các doanh nghiệp Việt Nam đầy ắp đơn hàng đến cuối năm. 

Có thể bạn quan tâm:

Giá vàng ngày 12/4 cao nhất trong 4 tuần


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới