Hủy
Kinh Doanh

TPHCM muốn điều chỉnh cơ cấu thu ngân sách

Thứ Hai | 19/08/2013 11:38

TPHCM kiến nghị tăng chỉ tiêu thu từ dầu thô và giảm thu nội địa (trừ dầu) trong cơ cấu thu ngân sách Nhà nước.
 

UBND TPHCM vừa kiến nghị Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế điều chỉnh dự toán thu ngân sách Nhà nước 2013 theo hướng tăng chỉ tiêu thu từ dầu thô và giảm thu nội địa (trừ dầu).

Theo lãnh đạo TPHCM, trong nhiều năm qua điệp khúc thu “năm sau cao hơn năm trước” liên tục diễn ra. Nhưng, bất hợp lý là lĩnh vực cần tăng thu như dầu thô lại được giao chỉ tiêu thấp, trong khi sản xuất kinh doanh đang khó khăn thì có chỉ tiêu tăng thu cao.

Chẳng hạn, dự toán thu về dầu thô năm 2013 TPHCM được giao 22.700 tỷ đồng, chỉ bằng 55,44% thực hiện của năm 2012, trong khi năm ngoái lĩnh vực này có số thu thực tế đến 40.497 tỷ đồng.

Đại diện Cục Thuế thành phố cho biết, bản kiến nghị về thu ngân sách năm nay chủ yếu nhằm khoan sức dân và hỗ trợ sản xuất kinh doanh phát triển. Trong bối cảnh bức tranh thu ngân sách từ các khu vực kinh tế trong 3 năm gần đây có tỷ lệ đạt kế hoạch và tốc độ tăng so với năm liền kề giảm dần.

Tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm 2013 của TPHCM đạt 7,9%, nhưng thấp hơn so con số tương ứng của 6 tháng đầu năm 2012 là 8,1%. Cục Thuế TPHCM phân tích, tình hình doanh nghiệp vẫn tiếp tục khó khăn, thị trường hàng hóa tăng trưởng chậm, hàng tồn kho vẫn ở mức cao, trong khi tiêu dùng của người dân có xu hướng tiết giảm, chỉ tập trung vào nhu cầu thiết yếu của cuộc sống, đã ảnh hưởng đến thu ngân sách Nhà nước năm 2013.

Trong bản kiến nghị điều chỉnh chỉ tiêu thu ngân sách của TPHCM có nêu lên các mức cụ thể như một hình thức “bù qua sớt lại”, nhưng về tổng thể vẫn giữ nguyên số thu ngân sách trong năm 2013.

Cụ thể, TPHCM đề xuất giảm thu nội địa trừ dầu thô xuống mức 113.965 tỷ đồng, thấp hơn 20.115 tỷ đồng so với số giao 134.080 tỷ đồng, tương đương với mức giảm là 15%. Ngược lại, phần thu từ dầu thô tăng lên 42.815 tỷ đồng, so với số giao đầu năm 2013 là 22.700 tỷ đồng cũng có chênh lệch 20.115 tỷ đồng.

Các chuyên gia trong lĩnh vực thuế cho biết, theo hướng dẫn xây dựng dự toán số thu năm sau cao hơn năm trước từ 8 - 9%, thế nhưng những năm gần đây do suy thoái kinh tế nên một số địa phương đầu tàu kinh tế được tăng lên cao hơn mức bình thường. TPHCM thời gian qua luôn chiếm đến 1/3 số thu ngân sách của toàn quốc nên là đích nhắm tăng thu của kế hoạch xây dựng dự toán thu ngân sách hàng năm, nhằm bù đắp cho những tỉnh thành khác luôn có số thu thấp.

Theo số liệu thu ngân sách của TPHCM, năm 2010 địa phương này thu đạt 93,82% kế hoạch nhưng tăng 30,56% so với số thu năm 2009; năm 2011 tương ứng đạt 91,85% và tăng 11,48%; năm 2012 là 79,36% và 5,56%. Thế nhưng, đến năm 2013 địa phương đã nhận mức dự toán tăng 32,39% so với thực hiện của năm 2012.

Một lãnh đạo ngành thuế TPHCM cho biết, năm nào kế hoạch dự toán thu ngân sách cũng là những cuộc bàn thảo cam go giữa Bộ Tài chính với các địa phương có hoạt động kinh tế sôi động. Trong khi ngành thuế hiện đang chưa có cơ chế thu thập, kết nối thông tin để quản lý dữ liệu doanh nghiệp, bên cạnh dữ liệu về kê khai thuế.

Đặc biệt, chế độ xây dựng cơ sở dữ liệu về tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp để thực hiện cưỡng chế thu nợ thuế đối với những tổ chức chây ỳ thuế đến nay vẫn chưa hoàn thiện. Điều này gây nên rất nhiều khó khăn trong việc thu đúng, thu đủ đối với những doanh nghiệp, cá nhân phải thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước.

Cục Thuế TPHCM cho biết, cần phải có chế độ công khai của công ty hạch toán số thuế phải nộp, của các cơ sở sản xuất phụ thuộc, chi nhánh… đảm bảo hoạt động thu ngân sách cho Nhà nước được tốt hơn, thay vì chỉ tiêu không sát với từng khu vực kinh tế.

Nguồn Thời báo ngân hàng


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong