Hủy
Kinh Doanh

Trần Hải Sơn: Dương Chí Dũng, Mai Văn Phúc mỗi người 10 tỉ

Thứ Hai | 28/04/2014 12:15

Trần Hải Sơn khẳng định chính mình là người đã đưa tiền cho chủ tịch Dương Chí Dũng và tổng giám đốc Mai Văn Phúc.
 
Trả lời thẩm vấn bổ sung tại phiên tòa phúc thẩm sáng 28/4, bị cáo Trần Hải Sơn tiếp tục giữ nguyên lời khai về các lần đưa tiền cho Dương Chí Dũng, Mai Văn Phúc (mỗi người 10 tỉ đồng)

Bị cáo Trần Hải Sơn (nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH sửa chữa tàu biển Vinalines) khai sau khi đi khảo sát ụ nổi để chuẩn bị mua về, bị cáo có lên gặp riêng Dương Chí Dũng (nguyên chủ tịch HĐQT) và Mai Văn Phúc (nguyên tổng giám đốc Vinalines).

Trần Hải Sơn khẳng định Dương Chí Dũng có nói về việc ăn chia tiền lại quả. Dù tại tòa, hai bị cáo Dũng và Phúc nói không nhận tiền lại quả từ việc mua ụ nổi hư hỏng với giá "khủng" 9 triệu USD trên nhưng bị cáo Sơn khẳng định chính mình là người đã đưa tiền cho chủ tịch Dương Chí Dũng và tổng giám đốc Mai Văn Phúc.

Trần Hải Sơn giữ nguyên các lời khai về việc đưa tiền cho Dũng như sau: "Khoảng tháng 7, tháng 8/2008 khi Dũng vào khách sạn Victory tại TP.HCM tôi có điện thoại cho Dũng để đưa ít quà. Lần này đưa vào buổi chiều, đưa 5 tỉ đồng. Tôi mua 1 valy kéo loại nhỏ, đến nơi đưa cho Dũng là khoảng 18g".

Còn lần thứ 2, Sơn khai đưa 5 tỉ đồng cho Dũng tại Hải Phòng. "Trước khi ra để đưa thì có gọi điện cho em là Huyền chuẩn bị giúp bị cáo. Chuẩn bị tiền tại nhà Huyền. Lúc chuẩn bị tiền có cả 2 vợ chồng Huyền".

Trần Hải Sơn khai đưa cho Mai Văn Phúc làm 3 lần. Lần thứ nhất ở Làng Quốc tế Thăng Long 2,5 tỉ. Lần thứ hai cũng ở Làng Quốc tế Thăng Long là 5 tỉ và lần thứ 3 ở quê An Hồng, An Dương, Hải Phòng là 2,5 tỉ.

Bị cáo Sơn khai: "Lần thứ nhất bị cáo có nhờ em gái là Hà chuyển ra cho em rể là Hưng 2 tỉ, bị cáo có khoảng 500 triệu nữa là 2,5 tỉ. Hưng rút xong đưa bị cáo rồi về khách sạn Hoa Hồng. Bị cáo cùng Hưng ra ngân hàng Á Châu rút tiền rồi về khách sạn".

Tòa hỏi Sơn bị cáo khai đến nhà Phúc có cổng nhưng chung cư thì liệu có cổng hay không? Trần Hải Sơn đáp: "tình tiết đó là do điều tra viên ghi. Lần đó bị cáo đến có Phúc ở nhà. Còn lần đưa 5 tỉ đồng cách sau đó 2-3 tuần, nguồn tiền có nhờ em bị cáo là Trần Thị Hải Huyền chuẩn bị 3 tỉ. Bị cáo nhớ là có rút ở Ngân hàng Hàng hải khoảng 2 tỉ nữa".

Tòa công bố lời khai của Trần Hải Sơn ở Cơ quan điều tra, bị cáo Sơn quanh co, khai không nhớ việc chuyển tiền như thế nào, ai chuẩn bị...

Tòa hỏi lại Sơn việc đưa tiền cho Phúc ở An Dương vào thời điểm nào? Sơn khai Không nhớ rõ nhưng Long chồng Huyền đưa bị cáo đi. Khi đến nhà Phúc thì Long đỗ xe ở bên ngoài.

"Trước đó tôi chưa bao giờ đến nhà anh Phúc, anh Phúc cho địa chỉ nên biết nhà. Từ nhà Huyền đến nhà Phúc thì cũng khoảng mười mấy, 20 cây số. Khi đi thì bị cáo có một cặp đựng máy tính, rất nhiều ngăn. Khi em bị cáo đưa cho bị cáo thì để tiền trong 1 túi nilon màu đen", Trần Hải Sơn khai.

Theo Sơn, hôm đó đến nhà Phúc thì có đông người, sau đó ngồi ở phòng khách và đưa túi tiền chi Phúc. Chỉ vào khoảng 15p rồi ra. Khi ra quay về nhà Huyền. Hôm đó chắc là Tết nhất hay gì đó.

Về việc chia tiền cho Trần Hữu Chiều (nguyên phó tổng giám đốc Vinalines), bị cáo Sơn nói lời khai của Chiều tại Cơ quan điều tra là đúng. Trần Hữu Chiều có vay tiền bị cáo nhưng hoàn toàn không nói vay làm gì và sau này đã trả đủ cho bị cáo 1 tỉ đồng. Còn số 340 triệu Sơn chia cho Chiều sau vụ mua ụ nổi thì thì bị cáo xác nhận đã khai đúng như vậy.

Tòa hỏi Sơn: "Chiều có biết phải có ăn chia ở câu chuyện dưới 5 triệu và bán 9 triệu USD hay không?", Trần Hải Sơn đáp "chắc là có". Nhưng khi đưa 340 triệu đồng cho Chiều, Sơn không nói là tiền từ vụ ụ nổi mà chỉ nói là đưa tiền bồi dưỡng thôi.

Theo Sơn, "Có những cái bất thành văn, ở Vinalines bị cáo được tổng công ty cho quản vốn, cho người này người kia thì chỉ nói là bồi dưỡng chứ không cụ thể gì cả. Còn nếu chia thì phải nói là có chỉ đạo chia"

Trần Hải Sơn khai lúc đưa tiền là ở nhà riêng của Chiều: "Thực ra bị cáo chuẩn bị là 500 triệu nhưng bị cáo thấy điều tra viên nói anh Chiều khai 340 triệu đồng nên bị cáo nghĩ anh Chiều đứng đắn nên đúng. Có thể bị cáo mang đi 500 nhưng chắc rút ra rút vào nên đưa bao nhiêu không nhớ, chắc là 340 triệu như anh Chiều khai".

Tòa đang cho các luật sư đang tiếp tục tham gia thẩm vấn bổ sung đối với các bị cáo trong vụ án (9 người có kháng cáo phúc thẩm).

Nguồn Tuổi trẻ

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới