Hủy
Kinh Doanh

Truy tố 3 cá nhân chiếm đoạt gần 560 tỷ đồng của Techcombank

Thứ Hai | 14/01/2013 07:21

Viện KSND tỉnh Lâm Đồng vừa truy tố 3 bị can về tội lừa đảo chiếm đoạt hơn 559 tỷ đồng của Ngân hàng Techcombank.
 

Theo hồ sơ, năm 2000, Phan Thành Chính (49 tuổi) thành lập Công ty TNHH Công Chính, trụ sở tại 199 Trần Phú, thành phố Bảo Lộc chuyên mua cà phê, trà xuất khẩu. Đến năm 2008, Chính chuyển đổi thành Công ty CP XNK Công Chính với vốn điều lệ 300 tỷ đồng, gồm 3 cổ đông sáng lập là 3 chị em ruột: Phan Thành Chính, Tổng giám đốc; Phan Thị Lan (53 tuổi), Phó tổng giám đốc và Phan Thành Lập (35 tuổi).

Trước đó, từ năm 2002, việc kinh doanh của Công ty Công Chính bắt đầu thua lỗ, đến tháng 3/2010 tổng cộng tiền thua lỗ khoảng 310 tỷ đồng. Thế nhưng, để được Techcombank (TPHCM) ký hợp đồng cấp hạn mức tín dụng 24 triệu USD, Công ty Công Chính đã lập báo cáo tài chính gửi kèm hồ sơ vay vốn thể hiện các năm từ 2005 đến 2008 kinh doanh đều có lãi.

Sau khi ký được hạn mức tín dụng, lợi dụng việc kiểm tra, kiểm định, quản lý, giám sát tài sản thế chấp của cán bộ Techcombank và Công ty CP giám định FCC có nhiều sơ hở, Phan Thành Chính đã lập hồ sơ vay vốn để Techcombank giải ngân cho vay đối với 45 khế ước và chiếm đoạt gần 416 tỷ đồng.

Cuối năm 2004, Phan Thành Lập thành lập Công ty TNHH XNK Thái Nguyên, trụ sở tại thị trấn Di Linh, huyện Di Linh (Lâm Đồng) với vốn điều lệ 50 tỷ đồng. Lập ký được hợp đồng hạn mức tín dụng 150 tỷ đồng với Techcombank. Thông qua 18 khế ước, Lập đã chiếm đoạt của Techcombank hơn 143,4 tỷ đồng.

Như vậy, tổng số tiền mà 3 chị em Lan đã lừa đảo chiếm đoạt của Techcombank là hơn 559 tỷ đồng.

Để Lan, Chính, Lập có thể lừa đảo chiếm đoạt số tiền lớn trên, theo cáo trạng của Viện KSND Lâm Đồng, một phần xuất phát từ lỗi của Bùi Minh Hải (32 tuổi), nguyên Phó phòng Doanh nghiệp Techcombank (TPHCM); Phạm Phú Phong (39 tuổi) và Nguyễn Thúy Hằng (39 tuổi), nguyên chuyên viên khách hàng của Techcombank (TPHCM), đã làm không đúng theo quy định.

Hải, Phong và Hằng đã không kiểm tra hàng hóa mà Công ty Công Chính và Thái Nguyên đưa vào thế chấp dẫn đến tài sản “thế chấp khống” là hơn 11.000 tấn cà phê, 703 tấn trà, tương ứng số tiền hơn 355 tỷ đồng.

Mặt khác, Huỳnh Xuân Quang (52 tuổi), giám định viên Công ty FCC, lại ký xác nhận vào 29 thông báo số lượng chất lượng hàng hóa trong kho Công ty Công Chính không đúng thực tế để đưa vào hồ sơ tài sản thế chấp. Bên cạnh đó, ông Lương Hữu Lâm (46 tuổi), nguyên Giám đốc và bà Đinh Thị Hiền (51 tuổi), nguyên Phó giám đốc Techcombank (TPHCM) đã thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, kiểm soát lại hồ sơ giải ngân dẫn đến việc cho vay không đúng.

Do đó, ngoài Lan, Chính, Lập, Viện KSND tỉnh Lâm Đồng còn truy tố các bị can Hải, Phong, Hằng về tội vi phạm quy định cho vay của các tổ chức tín dụng; các bị can Lâm, Hiền và Quang về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Nguồn Thanh niên


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong