Hủy
Kinh Doanh

T&T Group nuôi mộng lớn ở nước ngoài

Viết Nguyên Thứ Ba | 09/07/2019 10:00

Ảnh: TL

T&T Group liên tục đẩy mạnh hoạt động ở nước ngoài. Liệu kế hoạch vươn tầm quốc tế có giúp Tập đoàn đột phá?
 

Sau hơn 25 năm gây dựng, T&T Group của ông Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển) đã trở thành một trong những tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam, kinh doanh nhiều lĩnh vực, từ xe máy, tài chính đến bất động sản, xuất nhập khẩu, logistics, y tế, thể thao... Đáng chú ý, vài năm trở lại đây, T&T đẩy mạnh đầu tư ra nước ngoài.

Xu hướng đầu tư ra nước ngoài của Tập đoàn rõ rệt hơn khi thị trường trong nước rồi sẽ bão hòa và cần chuẩn bị cho tăng trưởng trong tương lai. “Với doanh nghiệp, cái được là kinh nghiệm quản trị, năng lực điều hành chuyên nghiệp sẽ được tích lũy. Đây là con đường phát triển ngắn nhất, nhanh nhất nhưng cũng bền vững và hiệu quả nhất mà chúng tôi đang theo đuổi”, ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc T&T Group, chia sẻ.

Thị trường nổi bật của T&T là châu Phi. Trước năm 2000, T&T đã từng tấn công thị trường này khi đem xe máy Việt xuất khẩu vào đây. Mới đây, T&T đã ký kết hợp tác với Bờ Biển Ngà, cam kết thu mua điều thô của quốc gia này với số lượng 200.000 tấn cho năm 2019. T&T cũng tính đầu tư nhà máy chế biến điều với công suất 50.000-70.000 tấn điều thô/năm. Xa hơn, T&T dự định đầu tư vào các nhà máy vệ tinh tại Bờ Biển Ngà, với tổng công suất dự kiến 300.000-400.000 tấn/năm.

T&T Group nuoi mong lon o nuoc ngoai
 

Bờ Biển Ngà hiện là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam tại châu Phi, đạt kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2018 gần 1 tỉ USD. T&T đang có nhiều lợi thế vì cả Bờ Biển Ngà và Guinea Bissau đều là những quốc gia đứng đầu thế giới về xuất khẩu điều thô. Trong khi đó, Việt Nam cần nhập khẩu hàng triệu tấn điều thô về chế biến. Đặc biệt, T&T có thể đàm phán để Bờ Biển Nga bán mặt hàng khác là bông sợi cho Tập đoàn, với mức mua tối thiểu 100.000 tấn bông/năm. Nếu kế hoạch suôn sẻ, T&T Group sẽ có nhiều cơ hội bởi 98% nguồn nguyên liệu bông phục vụ cho ngành may mặc Việt Nam phải nhập khẩu.

Nhưng rủi ro có thể xảy ra cho T&T khi chất lượng hàng hóa từ châu Phi thường cần kiểm tra kỹ và nguồn cung điều thô trên thế giới đang dư thừa. Rủi ro lớn hơn khi làm ăn với các nước châu Phi là thiếu thông tin về đối tác và khả năng thanh toán của nhà nhập khẩu.

Tuy nhiên, không chỉ châu Phi, T&T Group đã mở rộng hoạt động sang nhiều nước. Hoạt động mở rộng này nhằm hiện thực hóa tham vọng đưa T&T trở thành một tập đoàn hàng đầu Việt Nam (nằm trong top 5 tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam) và hướng tới top 50 doanh nghiệp hàng đầu khu vực châu Á.

Tháng 5 vừa qua, Tập đoàn đã khánh thành công ty con tại Nga (T&T Nga), hướng năng lượng tái tạo, xuất nhập khẩu, thương mại bán lẻ, tài chính ngân hàng. Công ty con này còn tính tham gia vào mảng trao đổi triển khai các nghiên cứu, sáng chế khoa học công nghệ. Đối với các thị trường khác là Mỹ và Đức, T&T đầu tư vào mảng xuất nhập khẩu, phân phối hàng hóa và kinh doanh bất động sản. Tổng vốn đầu tư ban đầu là 50 triệu USD. Bên cạnh đó, T&T cũng mở công ty tại các nước châu Á như Singapore...

Trên thực tế, khi xem xét sâu hơn hoạt động đầu tư ra nước ngoài của T&T Group, có thể nhận ra song hành cơ hội là không ít rủi ro. Hiệu quả đầu tư cũng cần chờ thời gian trả lời. Nhưng bù lại, từ hoạt động vươn ra quốc tế, T&T nhận được những cái bắt tay giá trị. Điển hình như cái bắt tay với Tập đoàn Dầu Khí của Nga để cùng phát triển các dự án năng lượng tái tạo, điện khí LNG tại Việt Nam, với tổng đầu tư các dự án khoảng 4,5 tỉ USD. Hay sự hợp tác với Công ty Gen X Energy (Mỹ) đầu tư dự án Trung tâm nhiệt điện khí hóa lỏng LNG, bến chuyên dụng và kho khí hóa lỏng LNG - Cái Mép Hạ với tổng chi phí đầu tư gần 6 tỉ USD. Gây chú ý nhất là thương vụ T&T bắt tay với Bouygues (Pháp) để thực hiện dự án xây dựng cải tạo sân vận động Hàng Đẫy (Hà Nội) và xây tuyến đường sắt số 3 (Hà Nội), với tổng giá trị 1,65 tỉ euro...

T&T Group nuoi mong lon o nuoc ngoai
 

Tuy nhiên, hoạt động mở rộng của T&T cũng đặt ra câu hỏi về tính dàn trải cũng như năng lực tài chính. Cách T&T thực hiện để giảm thiểu rủi ro này là “Đối tác nước ngoài dù lớn đến mức nào nhưng khi hợp tác kinh doanh thì cùng góp vốn và kêu gọi các quỹ đầu tư, các tổ chức tín dụng nước ngoài vào”. Ông Hiển từng nhận định, không dễ gì các tập đoàn nước ngoài bắt tay với T&T. Ngược lại, T&T cũng chỉ làm ăn với bên nào mang tiền và công nghệ vào.

Những dự án đầu tư này cùng hàng loạt dự án hợp tác với đối tác ngoại khác hứa hẹn sẽ làm thay đổi bức tranh kinh doanh của T&T ở thị trường nội địa, nhất là khi hệ sinh thái của Tập đoàn ngày càng mở rộng và quy mô hoạt động tăng lên.

Trước mắt, T&T Group là tập đoàn liên tục có những hoạt động đầu tư với các chính quyền địa phương như 5 dự án lớn trên địa bàn (tổng vốn dự kiến 46.000 tỉ đồng); 4 dự án bất động sản, với tổng quy mô 420ha tại Bà Rịa - Vũng Tàu; dự án Khu nông nghiệp công nghệ cao (vốn đầu tư hơn 3.300 tỉ đồng) tại tỉnh Quảng Nam.

Sau giai đoạn chi hàng ngàn tỉ đồng thâu tóm nhiều doanh nghiệp nhà nước lớn, đến cuối năm 2018, T&T đạt vốn điều lệ 15.000 tỉ đồng, tổng tài sản trên 35.000 tỉ đồng, với hơn 60 công ty thành viên. Sức mạnh này, cùng với những hợp tác đối tác quốc tế đã giúp T&T có thể triển khai nhiều dự án lớn trên nhiều lĩnh vực


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới