Hủy
Kinh Doanh

Vì sao Đà Nẵng chưa thể đồng loạt triển khai bán xăng E5?

Thứ Sáu | 07/11/2014 16:56

Một số doanh nghiệp lấy lý do chưa bán hết xăng RON 92, chưa có trạm trộn hoặc cần có lộ trình để cho khách hàng hiểu về xăng E5…
 

Thực hiện chủ trương của Chính phủ, từ ngày 1/11, TP Đà Nẵng đồng loạt triển khai phân phối xăng sinh học E5 thay thế hoàn toàn xăng khoáng Mogas 92. Chính quyền thành phố cho biết sẽ tước giấy phép kinh doanh nếu doanh nghiệp không chấp hành.

Tuy nhiên, mấy ngày qua, chỉ có các doanh nghiệp trực thuộc Công ty Cổ phần Xăng dầu Dầu khí miền Trung (PV Oil miền Trung) là tỏ ra sốt sắng triển khai bán xăng E5; trong khi phần lớn cửa hàng xăng dầu thuộc Công ty xăng dầu khu vực 5, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) chưa có động tĩnh gì.

Đến thời điểm này, trên địa bàn TP Đà Nẵng mới chỉ có 7 trên tổng số 24 cửa hàng xăng dầu thuộc mạng lưới phân phối của Petrolimex triển khai bán xăng E5. Mặc dù, ngay từ đầu tháng 7, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam tổ chức tập huấn kiến thức cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn về mặt hàng xăng sinh học E5. Đồng thời chỉ đạo các doanh nghiệp trực thuộc đầu tháng 10 phải tiến hành súc rửa bồn, bể chứa xăng cũ để triển khai đồng loạt bán xăng E5 tại tất cả các cửa hàng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đúng theo lộ trình của Chính phủ.

Tuy nhiên, lý do mà lãnh đạo Công ty Xăng dầu Khu vực 5 đưa ra, là trạm phối trộn xăng E5 của Công ty xây dựng chưa hoàn thành, doanh nghiệp phải mua xăng của Công ty TNHH Một thành viên Lọc hóa dầu Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi về bán.

Quá trình vận chuyển phát sinh thêm chi phí trung gian mà doanh nghiệp phải gánh chịu. Lý do nữa là do lãnh đạo TP Đà Nẵng triển khai bán xăng E5 sớm hơn 1 tháng so với lộ trình của Chính phủ khiến Công ty Xăng dầu Khu vực 5 chưa bán hết lượng xăng Mogas 92 còn tồn kho (hiện còn khoảng 21.000 m3).

Bà Hoàng Thị Bích Hoa, PGĐ Công ty Xăng dầu Khu vực 5, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam giải thích: Việc triển khai một mặt hàng mới bao giờ cũng phải có thời gian để cho khách hàng hiểu về sản phẩm đó. Thứ 2 là để có lộ trình triển khai xăng E5 một cách kỹ càng hơn, toàn diện hơn nên song song bán đồng thời tất cả các mặt hàng thì như vậy đáp ứng đủ nhu cầu cho người tiêu dùng. Đồng thời người tiêu dùng có quyền lựa chọn các sản phẩm khi các nhà kinh doanh phân phối ra trên thị trường.

Đại diện Công ty CP Xăng dầu - Dầu khí miền Trung cho rằng, để khuyến khích tiêu thụ xăng sinh học E5 Ron 92 trên địa bàn TP Đà Nẵng cũng như các tỉnh khác, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã hỗ trợ chiết khấu cho các đại lý bán loại xăng này 350 đồng/lít. Trong khi đó, chi phí vận chuyển mỗi lít từ Quảng Ngãi về Đà Nẵng chỉ hết 200 đồng nên vẫn còn thừa. Còn về vấn đề trạm trộn của Công ty Xăng dầu Khu vực 5 chưa xây dựng xong thì phía PV Oil miền Trung cũng có trạm trộn xăng dầu tại Kho xăng dầu Liên Chiểu, TP Đà Nẵng, có thể cung cấp cho các cửa hàng xăng dầu Petrolimex.

Ông Đình Tấn, PGĐ Chi nhánh PV Oil tại Quảng Ngãi, Tổng Công ty Xăng dầu Việt Nam cho biết, trước khi tiến hành thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng, đơn vị Petrolimex cũng đã tiến hành khảo sát ở các cơ sở bán xăng, đồng thời hợp tác với Petrolimex đảm bảo sẵn sàng đáp ứng toàn bộ hệ thống xăng E5 tại thị trường Đà Nẵng.

Về phía người tiêu dùng ở TP Đà Nẵng, đa số ý kiến đồng tình với việc chuyển từ xăng A92 sang dùng xăng sinh học E5 sau khi nắm bắt các thông tin về loại xăng này như cải thiện môi trường, giải quyết đầu ra nông sản cho bà con nông dân.

Ông Dương Xuân Huynh, người tiêu dùng Đà Nẵng cho biết, người tiêu dùng mong muốn giá bán loại xăng sinh học E5 nên thấp hơn so với xăng Ron 92 đang sử dụng để đỡ bớt đi phần nào chi phí về nhiên liệu.

Lộ trình chuyển từ xăng Ron 92 qua sử dụng xăng sinh học E5 không những góp phần cải thiện môi trường mà còn là 1 trong những giải pháp quan trọng trong định hướng phát triển “Tam nông” của Chính phủ. Xăng sinh học E5 sẽ giải quyết đầu ra nông sản, mà chủ yếu là sắn cho nông dân, nâng cao giá trị sản xuất khu vực nông nghiệp nông thôn.

Nguồn VOV


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong