Hủy
Kinh Doanh

Vì sao tính cấm cho, tặng ngoại tệ?

Thứ Tư | 30/10/2013 08:10

NHNN tổ chức lấy ý kiến hoàn thiện các dự thảo quy định về giao dịch hối đoái, nghị định hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Ngoại hối.
 
Một nội dung đáng chú ý có trong dự thảo nghị định hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnhNgoại hối và Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Ngoại hối là việc các cá nhâncho, tặng bằng ngoại tệ.

Cụ thể, dự thảo trên dự tính không cho phép cá nhân cho, tặng ngoại tệ lẫn nhau.

Trả lời VnEconomy về điểm quy định dự kiến trên, một thành viên tham gia soạn thảo dự thảo đưa ramột số lý do đáng chú ý.

Theo thành viên này, trong Pháp lệnh Ngoại hối có quy định việc sử dụng ngoại tệ tiền mặt của cánhân (Điều 24), nêu rằng: "Người cư trú, người không cư trú là cá nhân có ngoại tệ tiền mặt đượcquyền cất giữ, mang theo người, bán cho tổ chức tín dụng được phép và sử dụng cho các mục đích hợppháp khác".

Trong những quyền này không có việc dùng ngoại tệ để cho, tặng, có hiểu hiểu là không đượcphép.

Tuy nhiên, nghị định hướng dẫn thi hành Pháp lệnh Ngoại hối sau đó có cho phép cá nhân được dùngngoại tệ để cho, tặng lẫn nhau. Theo thành viên trên, đây là điểm cần xem xét lại để phù hợp vớiPháp lệnh, cũng như để khắc phục những bất cập nảy sinh trên thực tế.

Cụ thể, việc sử dụng ngoại tệ trên lãnh thổ Việt Nam là có điều kiện, trong đó có quy định về mua -bán. Thời gian qua, khi kiểm tra và xử lý một số giao dịch bất hợp pháp, cơ quan chức năng gặp phảitình huống trớ trêu: khi các cá nhân giao dịch bất hợp pháp, cơ quan chức năng xử lý thì họ xoaysang lý do là "chúng tôi cho nhau", "chúng tôi tặng nhau" và lỗ hổng pháp lý lộ ra.

Hay ở một tình huống khác, các cá nhân mua một sản phẩm nào đó với nhau, họ thanh toán bằng ngoạitệ. Khi cơ quan chức năng tìm hiểu, họ hoàn toàn có thể giải thích rằng, người này cho ngoại tệ vàngười kia "đáp lễ" bằng quà tặng là hiện vật…

Trước những tình huống trên, thành viên tham gia soạn thảo dự thảo mà VnEconomy tham vấn nói: "Kháiniệm "cho", "tặng" ở đây là khó xác định trong khi nó dễ làm phát sinh tình trạng sử dụng ngoại tệtrong thanh toán không đúng quy định".

"Nay việc xem xét quy định không được dùng ngoại tệ để cho, tặng lẫn nhau là để phù hợp với cácquyền đã quy định trong Pháp lệnh, cũng như để khắc phục tình huống lách luật nói trên", thành viênnày giải thích thêm.

Ông cũng nêu quan điểm rằng, trên thực tế, để cho hoặc tặng lẫn nhau, người có ngoại tệ hoàn toàncó thể chuyển đổi sang VND.

"Điều đó hoàn toàn có ý nghĩa và giá trị đối với người được cho, tặng. Ở một góc độ nào đó, khichuyển đổi như vậy, ngoài tôn trọng quy định pháp lý còn góp phần hạn chế tình trạng đô la hóatrong nền kinh tế, bảo vệ chủ quyền tiền tệ quốc gia", ông chia sẻ góc nhìn cá nhân.

Nguồn VnEconomy


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới