Hủy
Kinh Doanh

Việt Nam - Trung Quốc thảo luận lập Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á

Thứ Ba | 18/03/2014 15:15

Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng Châu Á (AIIB) thành lập nhằm tài trợ dài hạn cho cơ sở hạ tầng thúc đẩy tăng trưởng trong khu vực châu Á.
 
Sáng ngày 17/3, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Trương Chí Trung đã có buổi tiếp đoàn Bộ Tài chính Trung Quốc do Thứ trưởng Shi Yaobin dẫn đầu tập trung thảo luận về các nội dung xung quanh việc triển khai thành lập AIIB.

Tham dự buổi làm việc còn có đại diện của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Ngoại giao Việt Nam; đại diện một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính; đại diện Bộ Ngoại Giao Trung Quốc; Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam.

Sáng kiến thành lập AIIB lần đầu tiên được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra tại Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2013 tại Bali - Indonesia và Thủ tướng Lý Khắc Cường tiếp tục nêu lên tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN - Trung Quốc 2013 tại Brunei.Hội nghị tham vấn đa phương lần thứ nhất về trù bị thành lập AIIB được Trung Quốc và hơn 10 nước Châu Á tổ chức vào ngày 24/1/2014. Mới đây, Trung Quốc đã thành lập nhóm công tác trù bị thành lập AIIB, đẩy nhanh công tác trù bị.

Tại buổi tiếp, ông Shi Yaobin, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trung Quốc nêu rõ mục tiêu về việc thành lập AIIB nhằm tài trợ dài hạn cho cơ sở hạ tầng thúc đẩy tăng trưởng trong khu vực Châu Á cũng như thông tin cho Thứ trưởng Trương Chí Trung được biết về tiến độ thảo luận trong khuôn khổ sáng kiến thành lập ngân hàng này.

Thứ trưởng Shi Yaobin trân trọng mời đại diện Bộ Tài chính tham dự Hội nghị tham vấn lần thứ hai được tổ chức tại Bắc Kinh vào cuối tháng 3 tới để cùng trao đổi, thảo luận về việc kí kết Biên bản ghi nhớ giữa các các nước tham gia với tư cách thành viên sáng lập cũng như địa điểm đặt trụ sở của AIIB.

Thứ trưởng Trương Chí Trung cho rằng việc thành lập AIIB là một cơ hội tốt để các nước trong khu vực có thêm nguồn huy động cho việc phát triển cơ sở hạ tầng. Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã giao nhiệm vụ cho Bộ Tài chính chủ trì, phồi hợp với các cơ quan liên quan của Việt Nam nghiên cứu về sáng kiến thành lập AIIB của Trung Quốc để báo cáo Chính phủ các nội dung cụ thể.

Theo Thứ trưởng Trương Chí Trung, Việt Nam sẽ tích cực tham gia vào quá trình triển khai sáng kiến này nếu trở thành thành viên sáng lập của AIIB. Việt Nam cũng sẽ là một thành viên tích cực và trách nhiệm. Tuy vậy, việc tham gia vào một tổ chức quốc tế đòi hỏi sự tìm hiểu, nghiên cứu sâu sắc và kỹ lưỡng. Vì vậy, Bộ Tài chính cần thêm thời gian nghiên cứu các nội dung, phương án về việc thành lập AIIB như các nghĩa vụ, trách nhiệm của mỗi thành viên trước khi báo cáo Chính phủ.

Nguồn Dân Việt/MOF


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới