Hủy
Kinh Doanh

VNDirect hạ dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam xuống còn 3,9%

Phạm Vũ Thứ Bảy | 18/09/2021 11:35

Bức tranh vĩ mô thậm chí còn xấu đi nhanh chóng trong tháng 8 do nhiều địa phương trên cả nước phải siết chặt các biện pháp giãn cách xã hội. Ảnh minh họa: TL.

Làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ 4 có tác động tiêu cực đến mọi khía cạnh của nền kinh tế Việt Nam.
 

Bức tranh vĩ mô thậm chí còn xấu đi nhanh chóng trong tháng 8 do nhiều địa phương trên cả nước phải siết chặt các biện pháp giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh. Mặc dù đã áp dụng các biện pháp chống dịch mạnh mẽ hơn trước, nhưng đợt lây nhiễm COVID-19 lần thứ 4 khó có thể được kiểm soát hoàn toàn trong vòng 1-2 tháng tới. Để giảm thiểu tác động đến nền kinh tế, Chính phủ đã lên kế hoạch mở cửa dần các hoạt động kinh doanh không thiết yếu kể từ giữa tháng 9.

 

Tuy nhiên, Công ty Chứng khoán VNDirect cho biết họ không kỳ vọng quá trình mở cửa trở lại của nền kinh tế sẽ diễn ra nhanh chóng do số ca mắc mới hàng ngày vẫn duy trì ở mức cao, tỉ lệ tiêm chủng thấp và tác động tiêu cực của gián đoạn chuỗi cung ứng. VNDirect cho rằng quá trình phục hồi chậm có thể kéo dài sang quý IV năm nay cho đến khi số ca mắc mới hàng ngày giảm đáng kể so với mức hiện tại và tỉ lệ tiêm chủng tăng cao hơn. Do đó, VNDirect điều chỉnh dự báo về triển vọng kinh tế Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2021.

Trong kịch bản cơ sở, chúng tôi hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 của Việt Nam xuống 3,9% so với dự báo trước đó là 5,0-5,5% dựa trên các giả định liên quan đến tình hình dịch bệnh và tiến trình tiêm vaccine.

Trong kịch bản cơ sở, VNDirect dự báo ngành dịch vụ giảm nhẹ 0,02% so với cùng kỳ trong 6 tháng cuối năm 2021, thấp hơn mức tăng trưởng 2,4-3,2% trong dự báo trước đó và mức tăng 4,0% so với cùng kỳ trong 6 tháng đầu năm 2021. Một số phân ngành dịch vụ, bao gồm; các hoạt động dịch vụ lưu trú và ăn uống; vận tải và kho bãi; nghệ thuật và giải trí; các hoạt động dịch vụ hỗ trợ hành chính, có thể ghi nhận mức tăng trưởng âm trong nửa cuối năm nay.

Nguồn: VNDirect.
Ngành công nghệ và xây dựng được dự báo tăng trưởng mạnh trong năm 2021. Nguồn: VNDirect.

VNDirect cũng hạ dự báo tăng trưởng của ngành công nghiệp và xây dựng xuống 5,1% so với cùng kỳ trong 6 tháng cuối năm 2021, từ mức tăng trưởng 7,3-8,3% so với cùng kỳ trong dự báo trước đó và mức tăng 8,4% so với cùng kỳ trong 6 tháng đầu năm 2021, do các tác động tiêu cực của đứt gãy chuỗi cung ứng và giãn cách xã hội.

Đối với ngành nông, lâm, ngư nghiệp, VNDirect hạ dự báo tăng trưởng xuống mức 3,6% trong 6 tháng cuối năm 2021, từ dự báo trước đó là tăng 3,7-4,0% so với cùng kỳ và mức tăng 3,8% trong 6 tháng đầu năm 2021, do nhu cầu tiêu dùng trong nước suy giảm trong nửa cuối năm nay trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài.

Về dự báo theo quý, VNDirect dự phóng GDP quý III/2021 của Việt Nam suy giảm 1,2% so với cùng kỳ trước khi phục hồi trở lại và tăng trưởng 5,7% so với cùng kỳ trong quý IV/2021.

Có thể bạn quan tâm 

Tăng trưởng GDP 6 tháng 2021 dự kiến chỉ đạt 5,8%

ETF vẫn sẽ hút tiền kể cả trong thị trường xấu


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong