Hủy
Kinh Doanh

Vốn ứ, nhiều ngân hàng vẫn tăng huy động

Thứ Năm | 26/12/2013 19:51

Hầu như ngân hàng nào cũng đưa ra các chương trình khuyến mãi cuối năm, với lãi suất ưu đãi và trúng thưởng lớn để huy động vốn.
 

Eximbank thu hút người gửi tiền bằng nhiều giải thưởng lớn. Ảnh: Kinh Luân.

Đẩy mạnh khuyến mãi

Huy động vốn của nhiều ngân hàng tăng cao hơn so với tốc độ tăng của tín dụng. Tại TPHCM, dự kiến cho vay của hệ thống ngân hàng trên địa bàn chỉ tăng khoảng dưới 9%, nhưng huy động sẽ tăng trên 11%.

Và theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TPHCM, tín dụng 11 tháng chỉ mới tăng được 6,2% nên dự báo 9% cũng khó đạt được, nguyên nhân vẫn là do nền kinh tế khó hấp thụ vốn.

Tuy vậy, trong thời gian gần đây, nhiều ngân hàng đã tung ra các gói khuyến mãi để huy động vốn, giảm lãi suất, và trúng thưởng. Ngân hàng BIDV chẳng hạn sẽ trao 366.000 giải thưởng với tổng trị giá trên 12 tỉ đồng cho khách gửi tiền; khách hàng cũng có cơ hội nhận được ô tô Ford “Focus Classic”, xe máy Vespa LX, điện thoại thông minh…

Ngân hàng Việt Á có chương trình “Gửi tiền Việt Á, trúng xe Camry”, với những phần quà tặng ngay sau khi giao dịch gửi tiền và được tham gia chương trình quay số trúng giải thẻ ATM 5 triệu đồng. Bên cạnh đó, khách hàng cũng được tham gia giải thưởng quay số cuối chương trình trúng giải xe Toyota Camry trị giá 1 tỉ đồng. Eximbank cũng tham gia cuộc đua thu hút người gửi tiền bằng 103 giải thưởng may mắn, giải cao nhất mà khách hàng có thể trúng thưởng là kim cương.

Vì sao?

Theo một lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, việc các ngân hàng đẩy mạnh huy động là chuyện không lạ. Ở các ngân hàng nhỏ, sự luân chuyển dòng tiền đã chậm hơn trước, do nợ xấu tăng, và bơm tiền của Ngân hàng Nhà nước qua thị trường mở hạn chế. Vì vậy, trong thời điểm cuối năm, đa phần các ngân hàng chọn giải pháp huy động từ dân cư và tổ chức kinh tế để chuẩn bị cho nguồn tiền chi trả cho người gửi. Các ngân hàng cũng cần thêm vốn để cho vay với kỳ vọng tín dụng sẽ tăng hơn khi càng về cuối năm.

Thêm vào đó, sự mất cân đối trong huy động và cho vay, tức huy động ngắn hạn, nhưng cho vay trung, dài hạn cũng khiến cho các ngân hàng dễ rơi vào tình trạng thiếu tiền ngắn hạn để trả cho người gửi, khiến họ tăng lãi suất huy động trong thời điểm này.

Trong khi đó, ngoài yếu tố giữ chân khách khiến ngân hàng lớn phải tăng lãi suất theo ngân hàng nhỏ, thì hiện tại vấn đề của ngân hàng lớn là đã mua khá nhiều trái phiếu chính phủ trong thời gian qua, khiến một lượng tiền không nhỏ, khoảng 170.000 tỉ đồng của các ngân hàng đang nằm trong trái phiếu.

Và trên thực tế, các ngân hàng không chỉ đưa ra các chương trình khuyến mãi để huy động vốn gửi vào như các năm trước mà còn có nhiều chương trình khuyến mãi dành cho người đi vay. Ngân hàng VP Bank chẳng hạn chào mời lãi suất 0% cho khoản vay có hạn mức vay đến 5 tỉ đồng với các điều điện đi kèm theo. Từ nay đến hết ngày 20-1-2014, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) dành cho giới tiểu thương kinh doanh tại các chợ, trung tâm thương mại, thương xá… một gói vay ưu đãi trị giá đến 500 tỉ đồng với lãi suất từ 0,79%/tháng.

Theo ông Minh, hiện tại các ngân hàng vừa muốn huy động để tăng nguồn tiền cuối năm, chuẩn bị cho hoạt động rút tiền chi tiêu dịp tết của người dân, của doanh nghiệp, nhưng cũng phải tăng cường cho vay để tăng lợi nhuận, bù đắp cho chi phí kinh doanh. Vì để cho vay được hiện rất khó khăn, tình hình không như các năm trước ngân hàng không cần quảng bá, người dân và doanh nghiệp cũng tìm đến ngân hàng để vay tiền.

Dùng lại tiền lẻ cũ cho tết năm nay

Theo thông cáo báo chí từ Ngân hàng Nhà nước, năm nay sẽ không in thêm tiền lẻ có mệnh giá 2.000 đồng trở xuống trong dịp tết, vì chi phí in lớn hơn mệnh giá của đồng tiền và sau tết những đồng tiền này lại khó lưu thông. Thay vào đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ đưa ra thị trường lượng tiền lẻ đã được in từ năm ngoái.

Thông cáo báo chí cho rằng lượng tiền có mệnh giá từ 500 đến 2.000 đồng đưa ra thị trường tết năm ngoái đã quay về hệ thống ngân hàng do lưu thông không nhiều nên vẫn mới, có thể dùng để phục vụ nhu cầu năm nay.

Trong khi đó, tiền mới mệnh giá nhỏ còn trong kho thì vẫn không đưa ra lưu thông. Ngân hàng Nhà nước cho rằng lãng phí sẽ rất lớn nếu cứ in tiền mệnh giá nhỏ; cụ thể như với tờ 500 đồng, chi phí in cao gấp gần 2,5 lần so với mệnh giá.

Loại tiền này cũng không còn lưu thông nhiều. Ngân hàng Nhà nước đưa ra ví dụ là sau dịp tết năm ngoái, số tiền lẻ thu được ở chùa Hương là 1.200 bao tiền, tương đương hơn 20 tỉ đồng; ngân hàng đã cần đến 100 xe tải để chở số tiền này về ngân hàng.

Tuy vậy, với loại tiền có mệnh giá 5.000 đồng trở lên cơ quan này vẫn cung ứng đủ cho nhu cầu của người dân.

Còn theo một nguồn tin riêng của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, lượng tiền mới có mệnh giá từ 5.000 đến 50.000 đồng trong dịp tết năm nay có thể được cung ứng ít hơn so với năm ngoái.

Trong khi các tuyên bố từ phía Ngân hàng Nhà nước về việc cơ quan này sẽ phối hợp với Bộ Công an và Bộ Tài chính tổ chức các đoàn kiểm tra và xử lý các điểm buôn bán tiền, các điểm đổi tiền lẻ, thì trên mạng Internet, các dịch vụ đổi tiền mới lì xì tết đã bắt đầu hoạt động rầm rộ.

Chỉ cần tra google cụm từ “đổi tiền mới”, sẽ có rất nhiều địa chỉ của các trang web cung cấp dịch vụ này như doitienlegiare.com, doitienle.tin.vn...hay ở một số các diễn đàn như 5giay.com, enbac.com... việc rao tin đổi tiền mới vẫn rất phổ biến. Ngoài tiền đồng mệnh giá nhỏ, các loại ngoại tệ cũng được đổi như tờ 2 đô la Mỹ, các loại tiền khác... Mức phí dao động từ 8-15% tùy loại tiền, mệnh giá tiền, số tiền cần đổi...

Nguồn Thời báo kinh tế Sài Gòn


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới