Hủy
Phong Cách Sống

50 năm vụ ám sát John F. Kennedy: Vẫn cuốn hút như phim Hollywood

Thứ Ba | 12/11/2013 13:21

Vụ ám sát John F. Kennedy thu hút nhiều thế hệ nhà nghiên cứu, nhà văn và giới làm phim và sẽ còn được nhắc đến trong nhiều dự án điện ảnh.
 

"Cuộc đời và cái chết của John F. Kennedy đã được kể theo rất nhiều cách và tôi tin rằng nhữngcâu chuyện về ông vẫn tiếp tục thu hút các thế hệ tới. Điều này do Kennedy chết khi còn quá trẻ,dưới bàn tay của gã Lee Harvey Oswald trước khi ông có cơ hội được hoàn tất nhiệm kỳ của mình. Ôngluôn được xem là một nhân vật đầy bi kịch và lãng mạn" - Shaye Areheart, một chuyên gia vềxuất bản thuộc Trường Đại học Columbia ở New York nhận định.

Bí ẩn về cái chết huyền thoại

Có thể nói, người ta đã tạo nên một nền công nghiệp văn hóa thực sự xung quanh con ngườiKennedy, tập trung vào sức hấp dẫn và tính "trăng hoa" khét tiếng của ông. Tuy nhiên, chính bíẩn về cái chết của Kennedy đã tạo nên huyền thoại đầy lôi cuốn về ông.

John F. Kennedy cùng vợ, Jacqueline, và 2 con, năm 1962.

"Kennedy và cái chết trẻ của ông có lẽ là một trong những bí ẩn lớn nhất mọi thời đại. Đó chínhlà lý do tại sao câu chuyện này chưa hề giảm sức hút, dù đã 50 năm trôi qua. Cuộc đời ông có mọiyếu tố để cấu thành một bộ phim Hollywood hấp dẫn" - chuyên gia điện ảnh Jeff Bock nói.

Năm 1991, đạo diễn Mỹ Oliver Stone đã tung ra bộ phim ăn khách JFK (1991), nói về cácsự kiện dẫn đến vụ ám sát Kennedy, do Kevin Costner thủ vai chính. Phim nhằm kêu gọi nước Mỹ tiếnhành điều tra thêm, để có câu trả lời chính thức về sự kiện. Năm 2012, ông tiếp tục cho ra đời loạtphim tài liệu The Untold History of the United States.

Stone nói rằng, lý do khiến cái chết của Kennedy vẫn tiếp tục gây quan tâm, bởi nó chưa đượcthực sự làm sáng tỏ, mặc dù Ủy hội Warren (được thành lập sau khi Kennedy qua đời để điều tra vềnguyên nhân vụ ám sát) đã kết luận Oswald là thủ phạm.

"Nhiều người thấy kết luận ấy chưa thỏa đáng và họ vẫn không ngừng đặt câu hỏi trong 50 năm qua.Họ cho rằng Oswald không thực hiện vụ ám sát này một mình, mà phải có một tay súng nữa ở đằng trướcKennedy. Oswald là nạn nhân của một vụ thanh toán bí ẩn. The Untold History không phải làmột bộ phim tài liệu thực sự. Tôi đã phải kết nối nhiều nhân vật và đặt ra một số tình huống ámsát, để tạo ra bộ phim kéo dài dài 3 tiếng" - đạo diễn Stone nói.

Nelson McCormick, tác giả bộ phim truyền hình Killing Kennedy được phát trên kênhNational Geographic Channel, nói rằng "vụ ám sát này cần phải được điều tra thêm và càngcó nhiều câu hỏi được đặt ra thì sẽ có nhiều câu trả lời". Chừng nào chúng ta còn mong muốn tìm ranhững thông tin mới, sẽ càng có nhiều cuốn sách, phim nhựa, phim truyền hình và phim tài liệu mớikhai thác những khía cạnh về giai đoạn lịch sử này. Sự kiện gợi cho tôi nhớ đến thảm họa Titanic.Chúng ta đã biết kết cục đầy bi kịch của con tàu này, song nó vẫn đầy sức hút" - McCormick nhậnđịnh.

Cảnh trong phim JFK của đạo diễn Oliver Stone.

Không phải tác phẩm nào cũng thành công

Tuy nhiên, không phải tác phẩm nào về Kennedy cũng gặt hái thành công. "Không có một dự đoánchắc chắn nào khi phát hành một cuốn sách hay bộ phim mới về Kennedy. Một cuốn sách hoặc bộ phimkhông thể mô tả hết được về Kennedy" - Giáo sư Richard Walter thuộc Trường Đại học Sân khấu, Điệnảnh và Truyền hình California, Los Angeles, khẳng định.

Trong khi phim JFK của đạo diễn Stone thu về được 205 triệu USD trên toàn cầu, phimParkland của nhà làm phim Peter Landesman phát hành hồi tháng 10, mới đạt doanh thu650.000 USD tại thị trường Bắc Mỹ.

Song nhiều khả năng, dự án điện ảnh mới được dàn dựng theo tiểu thuyết 11-22-63 (ngày Kennedy bịám sát), được nhà văn Stephen King phát hành năm 2011, sẽ thu hút công chúng, với nội dung kể vềnhững nỗ lực nhằm ngăn chặn vụ ám sát. Hãng phim Warner Bros đã mua bản quyền làm phim của cuốntiểu thuyết này và đang có kế hoạch dàn dựng thành loạt phim truyền hình.

Vị tổng thống đầy sức lôicuốn

So sánh với các đệ nhất phu nhân và các tổng thống tiền nhiệm,Kennedy và vợ ông Jacqueline đều còn rất trẻ. Cả hai đều được yêu thích đặc biệt, giống như cácca sĩ nhạc pop hoặc ngôi sao điện ảnh, hơn là chính khách.

Gia đình Kennedy mang tới Nhà Trắng một sức sống mới. Họ tin rằngNhà Trắng là địa điểm nên được dùng để tán dương những thành quả của nền văn hóa và lịch sử Hoa Kỳ.Họ mời các họa sĩ, nhà văn, khoa học gia, nhà thơ, nhạc sĩ, diễn viên, những người nhận giải Nobelvà các vận động viên đến thăm Nhà Trắng. Jacqueline Kennedy cũng sưu tầm các tác phẩm nghệ thuật vàtrang trí nội thất, trùng tu các phòng ốc trong tòa nhà.

Hình ảnh của Kennedy hiện còn được lưu giữ trong nhiều khía cạnhcủa văn hóa Mỹ. Đất nước này có nhiều nơi mang tên ông, như Phi trường Quốc tế John F. Kennedy; Thưviện John Fitzgerald Kennedy; Đại học John F. Kennedy ở tiểu bang California.VIỆT LÂM (tổng hợp)
Theo Thể thao & Văn hóa

Nguồn Thể thao Văn hóa


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong