Hủy
Bảo vệ - Bảo tồn

Bí quyết chọn cà vạt đẹp

Thứ Năm | 19/09/2013 10:45

Một chiếc cà vạt được sáng tạo ra đều có cấu trúc giúp hình thành nên hình dáng gồm bao gồm 5 phần chính.
 

Lớp vỏ ngoài, nhãn hiệu, đầu nhọn của cà vạt, lần lót giữa, đường khâu (đường may).
1. Lớp vỏ ngoài

Đây là phần chính để tạo nên hình dạng của chiếc cà vạt và là phần quan trọng nhất. Lớp vỏ ngoàithường được làm bằng các chất vải khác nhau như: Lụa, len, cashmere (len lấy từ một loài dê ở HyLạp), cotton (lấy từ cây bông) hay linen (vải lanh). Cũng có chất liệu pha trộn của nhiều loại vảikhác nhau để đảm bảo độ bền khi mặc. Theo ghi chép thì chất liệu vải polyester nên tránh, phần lớnngười ta thường dùng các chất vải in hay len lụa.

Sau khi lựa chọn chất vải, nhà thiết kế bắt đầu cắt và may theo đúng bản thiết kế đã vẽ: Có chiềurộng và chiều dài. Để xác định chiều dài của cà vạt thường được xác định bằng số vòng cuộn, thôngthường là 3 vòng cuộn có nghĩa là mỗi vòng cuộn thường được thêm vào một chiếc ghim đóng ở phầngiữa.

Cũng có những chiếc cà vạt có đến 7 vòng cuộn và cũng thỉnh thoảng có 12 vòng cuộn. Càng thêmvòng cuộn càng tăng thêm kích cỡ và sức nặng của chiếc cà - vạt. Những chất vải mềm, mịn nguyênchất như lụa thì sang trọng hơn những nếp cuộn cũng dễ và cần nhiều vòng cuộn hơn và có thể đánhdấu tay nghề khéo léo của những người thợ thủ công.

2. Nhãn hiệu

Là một miếng vải nhỏ in nhãn hiệu được khâu vào một miếng vải tại phần sau của chiếc cà-vạt.

3. Đầu nhọn cà vạt

Phần đầu nhọn của chiếc cà vạt là phần kết thúc khi thắt cà vạt, hai phần đầu nhọn này đượcthiết kế một phần to, 1 phần đầu nhỏ đầu to thường được đè lên trước, phần nhỏ ẩn sau. Nhưng cũngcó cách thắt để hai phần song song nhau.

4. Lớp lót giữa của cà vạt

Lớp lót giữa của cà vạt là một mảnh vải thường là chất liệu len hay len hỗn hợp nó được may lótbên trong của chiếc cà vạt. Nó giúp cho chiếc cà vạt có độ cứng và độ đứng khi thắt. Len nguyênchất tốt hơn cho phần lớp lót bởi nó là lớp vải giúp cho cà vạt bền hơn. Đối với những chiếc cà vạtkhông có lớp lót sẽ không tạo được độ cứng và khó định dạng được các số vòng cuốn.

5. Đường khâu

Cuối cùng là đường khâu, chiếc cà vạt nào có đường chỉ khâu đẹp, tinh tế thể hiện vẻ đẹp sangtrọng. Những chiếc cà vạt được yêu thích như nhãn hiệu Hermes hay Charvet đều được các nhà thiết kếthực hiện hoàn toàn bằng thủ công. Những đường khâu tay nhỏ, đều và thẳng chạy dài từ đầu đến đuôicà vạt bao bọc xung quanh lớp ngoài và lớp trong của chiếc cà vạt đều được đánh giá là tinh tế vàkhéo léo.Cách thắt cà vạt đơn giản
Nguồn Doanh nhân Sài Gòn


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong