Hủy
Phong Cách Sống

Cựu ngoại trưởng Hillary Clinton hé lộ nhiều bí mật trong hồi ký mới

Thứ Sáu | 06/06/2014 09:37

Cuốn hồi ký được coi là sự khởi đầu không chính thức cho cuộc chạy đua của bà vào chiếc ghế tổng thống Mỹ trong năm 2016.
 
Nhà xuất bản CBS Corporation, ngày 5/6, thông báo trong vài ngày tới sẽ cho ra mắt công chúng cuốn hồi ký của cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, trong đó lần đầu tiên hé lộ những "điều chưa nói" về những bất đồng với Tổng thống Barack Obama trong bốn năm bà giữ cương vị là người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ.

Trích dẫn cuốn tự truyện ''Hard Choices'' (tạm dịch "Những lựa chọn khó khăn") ra mắt ngày 10/6 tới, CBS cho biết cựu Ngoại trưởng Clinton từng ủng hộ việc vũ trang cho các lực lượng đối lập ở Syria nhưng đề xuất này đã bị Tổng thống Obama bác bỏ.

Bà Clinton viết rằng trang bị vũ khí và tổ chức huấn luyện cho phe đối lập tại Syria là giải pháp tốt nhất trong cuộc chiến nhằm lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad, song Nhà Trắng có xu hướng không thay đổi chính sách trong vấn đề Syria và không vũ trang cho phe đối lập.

Tuy nhiên, cựu Ngoại trưởng Mỹ cho biết bà vẫn tôn trọng những lập luận và quyết định cuối cùng của Tổng thống Obama.

Vấn đề Syria được bà diễn giải trong cuốn hồi ký là nguyên nhân chính "sự tuyệt giao" giữa bà, người đang nỗ lực để tái tranh cử tổng thống sau thất bại năm 2008, với Tổng thống Obama, người đang mất dần sự ủng hộ của dân chúng.

Trong cuốn hồi ký dài gần 700 trang, cựu Ngoại trưởng Clinton cũng tiết lộ về cảm xúc của bà khi gặp Tổng thống Obama - khi đó là một gương mặt hoàn toàn mới được đảng Dân chủ đề cử chạy đua vào Nhà Trắng, tại cuộc gặp kín đầu tiên trước khi diễn ra hội nghị của đảng này hồi năm 2008.

Cuốn hồi ký ''Hard Choices'' cũng đề cập tới một loạt vấn đề chính sách then chốt, trong đó có cuộc chiến tại Iraq, vụ tấn công tại tòa lãnh sự Mỹ ở thành phố Benghazi, Lybia, mối quan hệ thực chất giữa Washington và Điện Kremlin, cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine cũng như sự sụp đổ của phong trào Mùa xuân Arab tại Trung Đông.

Về việc ủng hộ Mỹ đưa quân vào chiến trường Iraq, bà Clinton thừa nhận đây là một "sai lầm nghiêm trọng" của bà.

Trong khi đó, về vụ trao đổi tù nhân giữa chính quyền Obama và phiến quân Taliban đang khiến chính giới Mỹ dậy sóng hiện nay, bà Clinton viết rằng bà ủng hộ nỗ lực giải cứu Trung sỹ Lục quân Bowe Bergdahl bị Taliban bắt cách đây 5 năm khi tham chiến tại Afghanistan, song bà phải thừa nhận rằng đàm phán với phiến quân Taliban là việc khó khăn đối với người Mỹ.

Cựu Ngoại trưởng Clinton cũng mô tả chi tiết nỗ lực giải cứu binh sỹ này của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Hillary Clinton không phải là một cái tên mới với giới xuất bản. Bà từng cho ra mắt nhiều tác phẩm như ''Living History," "It takes a Village" (2004) và "An Invitation To The White House" (2000).

Ngoài ra, năm 1998, bà còn viết một cuốn sách cho thiếu nhi mang tên "Dear Sock, Dear Buddy: Kid's Letters to the First Pets."

Cuốn hồi ký được mong chờ từ lâu của bà Hillary được coi là sự khởi đầu không chính thức cho cuộc chạy đua của bà vào chiếc ghế tổng thống Mỹ trong năm 2016.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới