Hủy
Phong Cách Sống

Hai người Việt được vinh danh Nhà lãnh đạo trẻ toàn cầu

Thứ Tư | 12/03/2014 11:22

Hai người Việt là Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa và ông Nguyễn Hoàng Long - Đại sứ Việt Nam tại Italy.
 

Lãnh đạo trẻ toàn cầu (YGL) là giải thưởng được Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF)bình chọn và trao tặng hàng năm cho các cá nhân dưới 40 tuổi có đóng góp lớn cho lĩnh vực chuyênmôn và xã hội.

Theo danh sách YGL 2014 được công bố ngày 11/3, Việt Nam có hai đại diện. Đó làkiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa, nhà sáng lập Công ty kiến trúc Võ Trọng Nghĩa và ông Nguyễn Hoàng Long- Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Italy.

Võ Trọng Nghĩa được coi là "nhà ảo thuật" ứng dụng nguyên lý động lực họcvào kiến trúc, có thể biến những ngôi nhà xây dựng từ nguyên liệu dân dã thành công trìnhxanh hiện đại. Anh cũng là một trong những kiến trúc sư đầu tiên trong nước có nhiều công trình đạtgiải thưởng của Hội Kiến trúc sư châu Á, International Architecture Award (Mỹ), Green wood Design(Mỹ) hay Holcim toàn cầu.

Trong khi đó, theo WEF, ông Nguyễn Hoàng Long được coi là vị đại sứ trẻ tuổi nhấtcủa Việt Nam từ trước đến nay. Sinh năm 1976, ông cũng đã có những đóng góp lớn vào việc xây dựngquan hệ Việt Nam - Italy.

Năm ngoái, Việt Nam cũng có hai cái tên lọt danh sách của WEF. Đó là ông Giản TưTrung - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Giáo dục (IRED) và bà Lê Thị Thu Thủy - Tổng giámđốc Tập đoàn Vingroup.

Giải thưởng năm nay được WEF trao cho 214 lãnh đạo trẻ đến từ 66 quốc gia trênthế giới, trong đó có 106 người là nữ. Lĩnh vực hoạt động của họ rất đa dạng, từ văn hóa - nghệthuật, giáo dục, truyền thông, đến kinh doanh và chính trị. Đông Á góp mặt nhiều nhất với 49 đạidiện, theo sau là Bắc Mỹ (48), châu Âu (46), Trung Đông và Bắc Phi (18), Mỹ Latin (17), châu Phicận Sahara (19) và Nam Á (17).

Những người này được WEF chọn ra từ hơn 2.000 ứng cử viên. Ban đầu, họ được ràsoát kỹ càng về chuyên môn và lý lịch. Sau đó, các ứng viên được đánh giá độc lập bởi Hãng nghiêncứu lãnh đạo toàn cầu Heidrick & Struggles. Một hội đồng do Hoàng hậu Rania Al Abdullah củaJordan đứng đầu sẽ loại bỏ lần cuối. Các ứng cử viên được chọn dựa trên thành tích chuyên môn, kiếnthức, cam kết với xã hội và khả năng vượt khó.

Những người Việt Nam từng được vinh danh Lãnhđạo trẻ toàn cầu

NămTênChức vụ
Nguyễn Thanh HùngChủ tịch HĐQT Sovico Group
Phạm Thị HuệSáng lập viên nhóm Hoa phượng đỏ (Hải Phòng)
David TháiCEO kiêm Chủ tịch Tập đoànViệt Thái, chủ chuỗi cà phê Highland
Khuất Thị Hải OanhĐồng sáng lập và hiện là trưởng phòng Nghiên cứu sức khỏe, Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hộiISDS
GS Ngô Bảo ChâuGiảng viên Đại học Chicago (Mỹ)
TS Phạm Minh TuấnChủ tịch HĐQT Tổ hợp Giáo dục TOPICA
Giản Tư TrungViện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Giáo dục (IRED)
Lê Thị Thu ThủyTổng giám đốc Tập đoàn Vingroup

Hà Thu

Nguồn VnExpress


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới