Hủy
Phong Cách Sống

6 bức tranh sơn dầu nổi tiếng mọi thời đại

Thứ Tư | 10/09/2014 08:35

Trong tháng 9 của những năm về trước, danh họa Vincent van Gogh đã vẽ 2 kiệt tác sơn dầu trong lịch sử hội họa, đó là bức The Starry Night và Cafe Terrace.
 
Tranh sơn dầu là loại tranh phổ biến nhất thế giới, được gọi theo tên của chất liệu vẽ tranh là sơn dầu.

Những bức sơn dầu đầu tiên được vẽ từ thế kỷ V – IX trên tường hang đá tại Bamyian (Afghanistan). Hàng trăm năm sau, hội họa sơn dầu xuất hiện tại châu Âu. Khi đó, một họa sĩ có tên Jan Van Eyck dùng dầu lanh (cây gai) làm dầu để nghiền bột màu và áp dụng một kỹ thuật vẽ sơn dầu nhiều lớp để ra mắt những tác phẩm sơn dầu đầu tiên của hội họa.

Chất liệu sơn dầu không thấm nước, dẻo và có độ che phủ mạnh nên loại màu vẽ này nhanh chóng được các họa sĩ thời xưa ưa dùng trong các tác phẩm tranh tường và tranh vẽ trên nền vải.

Mặc dù ngày nay đã có nhiều nghiên cứu và cải tiến về chất liệu màu vẽ, đa số họa sĩ vẫn chọn sơn dầu cho các bức họa của mình. Dưới đây là 6 họa phẩm với danh tiếng và vẻ đẹp nổi bật qua thời gian:

Mona Lisa – Leonardo Da Vinci

Anh1: Mona Lisa. Tranh vẽ trên chất liệu sơn dầu trên gỗ dương, kích thước 77 x 53 cm. Ảnh: WikiArt
Mona Lisa. Tranh vẽ trên chất liệu sơn dầu trên gỗ dương, kích thước 77 x 53 cm. Ảnh: WikiArt

Theo sử gia nghệ thuật Laure Fagnart, Mona Lisa là chân dung của một người phụ nữ tư sản như rất nhiều hàng chục bức khác vẽ từ thế kỷ 16, mặc dù nó khó "đọc" hơn những tác phẩm khác. Song, đầu năm nay, một nhà sử học nghệ thuật nghiệp dư khác tại Mỹ - ông William Varvel đã xuất bản một cuốn sách cho rằng nụ cười của nàng Mona Lisa không đơn giản chỉ có thế.

Trong cuốn sách là kết quả của 12 năm nghiên cứu - "The Lady Speaks: Uncovering the Secrets of the Mona Lisa" (Tạm dịch: Hé mở những bí mật về nàng Mona Lisa), ông Varvel cho rằng nàng Mona Lisa, hay còn gọi La Gioconda, là một người mạnh mẽ theo thuyết nữ quyền ở thế kỷ 16, đề cao vai trò phụ nữ trong Giáo hội Công giáo. Bức tranh thể hiện dự đoán của họa sĩ Da Vinci về sự phát triển của một xã hội lý tưởng dành cho giáo dân, dựa trên sự công nhận phổ quát cả nam giới và phụ nữ.

Bức họa hiện nay được trưng bày ở bảo tàng Louvre tại Paris.

The Starry Night - Vincent van Gogh

The Starry Night, kích cỡ 73,7 x 92,1 cm. Ảnh: WikiArt
The Starry Night, kích cỡ 73,7 x 92,1 cm. Ảnh: WikiArt

Tháng 9 năm 1889, họa sĩ người Hà Lan Van Gogh gửi một bưu kiện cho em trai mình là Theo, trong bưu kiện chính là bức họa The Starry Night. Về sau, đây là một trong vài họa phẩm đắt giá nhất của Van Gogh.

"The Starry Night" hay còn gọi là Đêm đầy sao, là bức sơn dầu được vẽ trong thời gian họa sĩ người Hà Lan Van Gogh lưu trú tại viện tâm thần Saint-Rémy-de-Provence (Pháp).

Bức tranh vẽ vào ban ngày, qua trí nhớ, miêu tả khung cảnh bên ngoài cửa sổ phòng bệnh của ông. Nhiều chuyên gia cho rằng tranh Van Gogh có nhiều điểm vàng là do hệ quả của việc uống nhiều rượu ngải cứu có xantonin (thành phần trong thuốc tẩy giun trẻ em) - khi uống phải loại rượu này, người uống sẽ nhìn thấy mọi vật xung quanh nhuốm vàng.

Đêm đầy sao nằm trong bộ sưu tập của Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại ở thành phố New York. Mỹ.

The Kiss – Gustav Klimt

Ảnh: Tranh vẽ trên nền vải bạt, năm 1908 - 1909; kích thước 180 x 180cm. Nguồn: Wikipedia
The Kiss. Tranh vẽ trên nền vải bạt, năm 1908 - 1909; kích thước 180 x 180cm. Nguồn: Wikipedia

"The Kiss" hay còn gọi là Der Kuss trong tiếng Đức hoặc Nụ hôn trong tiếng Việt, được coi là bảo vật của Anh quốc, kiệt tác của hội họa hiện đại thời kỳ đầu và là bức họa nổi tiếng nhất của danh họa Gustav Klimt. Nụ hôn tượng trưng cho khát vọng của Klimt về giải phóng bản thân và tự do tình dục.

Tranh miêu tả một đôi nam nữ hôn nhau, được vẽ trong sắc vàng và nhiều hình khối, với phông nền màu đồng. Ông vẽ bức tranh năm 45 tuổi, lúc sống cùng mẹ và hai chị gái độc thân, đồng thời có nhiều người tình và ít nhất 3 đứa con ngoài giá thú.

Hình ảnh của Gustav Klimt và bức tranh Nụ hôn đã được chọn để in lên đồng vàng 100 euro của bộ sưu tập tiền hội họa phát hành tháng 11/2003. Mặt trước đồng xu là Klimt trong xưởng vẽ với 2 bức tranh chưa hoàn thành trên giá; mặt sau in hình cặp đôi trong Nụ hôn với dòng chữ "Der Kuss".

Bức tranh đang được trưng bày tại bảo tàng Österreichische Galerie Belvedere ở Vienna.

Luncheon of the Boating Party - Pierre Auguste Renoir
Ảnh 4: Luncheon of the Boating Party, tranh sơn dầu trên khung vải kích thước 129,9 x 172,7cm. Ảnh: WikiArt
Luncheon of the Boating Party, tranh sơn dầu trên khung vải kích thước 129,9 x 172,7cm. Ảnh: WikiArt

Ngoài danh họa Claude Monet, trường phái ấn tượng nước Pháp nửa cuối thế kỷ XIX còn tôn vinh Pierre-Auguste Renoir. Ông là một họa sĩ luôn đề cao vẻ đẹp, đặc biệt là về vẻ đẹp cơ thể của nữ giới.

Luncheon of the Boating Party (tên tiếng Pháp: Le Dejeuner des Canotiers, tạm dịch: Bữa ăn trưa của cuộc du ngoạn trên thuyền) là bức tranh sơn dầu theo trường phái ấn tượng do Pierre-Auguste Renoir vẽ vào năm 1881. Bức tranh mô tả hình ảnh một nhóm bạn của Renoir đang ăn uống, trò chuyện tại ban công nhà hàng Fournais Maison, bên dòng sông Seine, thuộc vùng Chatou, phía Tây Paris (Pháp).

Nhà hàng Fournais Maison là một địa điểm được họa sĩ ưa chuộng và thường chọn làm bối cảnh cho các tác phẩm của ông. Ngoài Luncheon of the Boating Party, nhà hàng Fournaise Maison còn xuất hiện trong các tác phẩm khác như Lunch at the Restaurant Fournaise (The Rowers’ Lunch).

Bức họa được Bảo tàng nghệ thuật Phillips ở Washington D.C (Mỹ) mua lại vào năm 1923 với giá 125.000 đô la Mỹ. Đến nay, Luncheon of the Boating Party vẫn là tác phẩm nổi tiếng nhất được lưu giữ và trưng bày tại đây.

Girl with a Pearl Earring - Johannes Vermeer

Ảnh 5: Girl with a Pearl Earring, kích cỡ 45 x 40cm. Tranh của Vermeer thường dùng tông màu nâu và xám làm nền, rồi phủ lên những lớp sơn mỏng. Ảnh: WikiArt
Girl with a Pearl Earring, kích cỡ 45 x 40cm. Tranh của Vermeer thường dùng tông màu nâu và xám làm nền, rồi phủ lên những lớp sơn mỏng. Ảnh: WikiArt

Nhắc đến hội họa Hà Lan, ngoài những cái tên như Anthony van Dyck, Vincent van Gogh, Rembrandt… người ta không thể nào bỏ sót “bậc thầy ánh sáng” Johannes Vermeer. "Girl with a Pearl Earring" hay Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của họa sĩ Vermeer. Một số người gọi bức tranh này là "Mona Lisa phương Bắc" hoặc "Mona Lisa của Bắc Âu".

Bức tranh ra đời vào khoảng năm 1665, được người yêu nghệ thuật đặc biệt chú ý kể từ khi trở thành chủ đề của cuốn tiểu thuyết lịch sử ăn khách cùng tên, được nhà văn Tracy Chevalier tung ra năm 1999.

Trong tranh, một cô gái trẻ đang nhìn nghiêng, thắt một chiếc khăn màu xanh và vàng trên đầu, tai đeo đôi khuyên ngọc trai. Tranh của Vemeer mô tả những người phụ nữ trong những khoảnh khắc riêng tư, biểu cảm tĩnh lặng.

Cho đến giờ, các chuyên gia nghệ thuật vẫn chưa giải mã được nguồn gốc ra đời của bức tranh, do không có nhiều thông tin về họa sĩ cũng như người mẫu trong tranh. Bức tranh hiện được trưng bày tại bảo tàng Mauritshuis ở Den Haag, Hà Lan.

The Cafe Terrace on the Place de Forum, Arles, At Night - Vincent van Gogh

Ảnh: "Café Terrace on the Place du Forum, Arles, at Night", tranh sơn dầu trên vải. Ảnh: WikiArt
"Café Terrace on the Place du Forum, Arles, at Night", tranh sơn dầu trên vải. Ảnh: WikiArt

“Cafe Terrace on Place du Forum, Arles, at Night” hay Cà phê về đêm trên vỉa hè khách sạn Forum, thành phố Arles (miền Nam nước Pháp) - ra đời vào giữa tháng 9/1888.

Ngày nay, quán cà phê và khách sạn Forum vẫn còn. Những ai yêu tranh Van Gogh vẫn thường tới ngồi cà phê ở góc này, riêng quán cà phê đã được đổi tên thành Café Van Gogh từ năm 2003.

Đây là bức tranh đầu tiên Van Gogh vẽ bầu trời sao làm nền. 1 năm sau khi vẽ bức Cafe Terrace, Van Gogh vẽ tiếp bức The Starry Night. Trong một bức thư gửi em trai Theo, Van Gogh có dòng nhắc về bức Cafe Terrace rằng ông đã vẽ "cảnh của quán cà phê trên vỉa hè của khách sạn Forum, nơi bọn anh thường đến" và "vẽ lúc đêm".

Cafe Terrace hiện được trưng bày tại bảo tàng Kröller-Müller ở thị trấn Otterlo của Hà Lan, nơi đang sở hữu một trong những bộ sưu tập lớn nhất thế giới về các tác phẩm Van Gogh, chỉ đứng sau Bảo tàng Van Gogh ở Asterdam.

Nguồn GAFIN/DVO

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

    Xem nhiều

Công Nghệ

Nhân vật