Hủy
Phong Cách Sống

Nhà văn Nguyễn Kiên qua đời

Thứ Bảy | 01/03/2014 21:37

Nhà văn Nguyễn Kiên, nguyên giám đốc NXB Tác phẩm mới (nay là NXB Hội nhà văn), từng nhận Giải thưởng Nhà nước năm 2011 và giải văn học Đông Nam Á của Thái Lan năm 2002, qua đời hôm 25/2, thọ 80 tuổi.
 

Lễ viếng nhà văn Nguyễn Kiên sẽ diễn ra vào sáng 4/3 tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Theo nhà văn Trung Trung Đỉnh, giám đốc hiện tại của NXB Hội nhà văn, nhà văn Nguyễn Kiên tuổi đã cao, những năm gần đây sức khỏe yếu đi nhiều. Dù đã nghỉ hưu nhưng ông vẫn thường xuyên liên lạc với cán bộ nhân viên NXB, nơi ông công tác và gắn bó lâu năm.

Nhà văn Nguyễn Kiên qua ống kính nhà nhiếp ảnh Nguyễn Đình Toán

Nhà văn Nguyễn Kiên qua ống kính nhà nhiếp ảnh Nguyễn Đình Toán

Trao đổi với Thể Thao & Văn Hóa hôm 1/3, nhà văn Trung Trung Đỉnh cho biết: "Nguyễn Kiên là một giám đốc giản dị, khiêm nhường, từ trước đến nay anh em cán bộ ai ai cũng yêu mến. Ông bắt đầu lãnh đạo NXB từ thời đổi mới (năm 1986), cũng là giai đoạn đẹp nhất của NXB. Thời đó, NXB đã giới thiệu được nhiều tên tuổi lớn cho nền văn chương nước nhà, trong đó có công lao của nhà văn Nguyễn Kiên".

Vào thời Nguyễn Kiên, NXB Hội nhà văn đã in các tác phẩm Thời xa vắng của Lê Lựu, các truyện ngắn "nổi đình nổi đám" của Nguyễn Minh Châu, Thân phận của tình yêu (hay Nỗi buồn chiến tranh) của Bảo Ninh - một trong những tiểu thuyết Việt Nam nổi tiếng nhất ở nước ngoài, Tuổi thơ im lặng của Duy Khán, Bến không chồng của Dương Hướng, Mảnh đất lắm người nhiều ma của Nguyễn Khắc Trường...

Nhà văn Nguyễn Kiên tên thật là Nguyễn Quảng Hường, sinh năm 1935 tại Hà Đông - Hà Tây (nay là Hà Nội). Ông sáng tác chủ yếu ở 2 thể loại tiểu thuyết, truyện ngắn. Ông nhận Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật năm 2001.

Tập truyện ngắn Chim khách kêu của ông được trao giải của Hội Nhà văn Việt Nam năm 2001 và giải văn học Đông Nam Á (ASEAN) của Thái Lan năm 2002.

Nguồn Thể Thao Văn Hóa


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới