Hủy
Phong Cách Sống

Những nguyên tác sởn gai ốc của hoạt hình Walt Disney

Thứ Ba | 15/10/2013 13:27

Những câu chuyện cổ tích, không phải câu chuyện nào cũng có cái kết đẹp như trong mơ và được lòng độc giả.
 

Trong thế giới phim hoạt hình, hẳn ai trong chúng ta cũng biết tới hãng phim nổi tiếng Walt Disney. Rất nhiều các bộ phim hoạt hình trong mơ đã được hãng dựng lên từ những câu chuyện cổ tích, điển tích. Những câu chuyện cổ tích không phải câu chuyện nào cũng có cái kết đẹp như trong mơ và được lòng độc giả.

Tuy nhiên bằng một vài chỉnh sửa thú vị, dường như Disney đã đemlại cho chúng ta những tác phẩm gần gũi hơn, hạnh phúc và công lý hiện diện nhiều hơn. Trong bàiviết này, chúng ta sẽ xem xét một số những bản gốc mà hãng hoạt hình Walt Disney đã dựng thànhphim. Có lẽ rằng còn nhiều chi tiết chúng ta chưa biết.

1. Pinocchio

Phim hoạt hình Disney và những nguyên tác kinh dị chưa từng công bố

Trong bản gốc đầu tiên của câu chuyện này. Mọi chuyện đã diễn biếnkhá bi thương. Pinocchio sau khi trêu chọc Gepetto (người thợ làm ra cậu bé) đã bỏ đi, Gepetto đãđuổi theo nhưng lại bị bắt vào tù vì cảnh sát nghĩ ông ta đang lạm dụng các chú rối. Khi Pinicchiotrở về nhà, chú đã bị trừng phạt cho những tội lỗi của mình - bị treo cổ đến chết, thậm chí còn cóchi tiết chú dế ở trong góc nhà bị Pinicchio ném chiếc búa vào mà chết. Đây là kết thúc đầu tiên vàkhông được phổ biến nhiều lắm. Tác giả sau khi xem xét lại cũng đã viết thêm một phần của câuchuyện. Nàng tiên xanh cứu Pinocchio thoát chết nhưng do không biết hối lỗi nên cuối cùng cậu lạibị biến thành một con lừa bán cho rạp xiếc, bị lột da làm mặt trống. Tay trống ném cậu xuống biểnđể dìm chết. Một đàn cá đã cứu cậu bằng cách cắn xé hết da thịt chỉ để lại khung gỗ. Người chaGepetto sau khi ra khỏi nhà tù tiếp tục bị nuốt vào bụng cá voi 2 năm, cuối cùng cũng đượcPinocchio đến cứu. Sau khi nhận được bài học và trải qua nhiều chông gai, cuối cùng cậu bé đã đượctrở thành người thật và sống hạnh phúc với cha mình.

Trong bộ phim của mình, Disney hầu như đã bỏ đi hoàn toàn nhữngphần đáng sợ, mọi nhân vật đều được biến tấu vui tươi và hài hước. Các biến cố cậu bé người gỗ phảitrải qua cũng nhẹ nhàng và thực sự phù hợp với trẻ em hơn nguyên tác.

2. Cinderella

Phim hoạt hình Disney và những nguyên tác kinh dị chưa từng công bố

Câu chuyện về cô bé lọ lem được lưu truyền rất nhiều và là mẫu nhânvật lý tưởng cho sự vươn lên đoạt lấy hạnh phúc trước số phận ngang trái. Trong bộ phim của mình,Walt Disney đã xây dựng nên một câu chuyện "trong mơ" đích thực với một cái kết tuyệt vời. Tuynhiên bản gốc của câu chuyện lại mang tính răn đe hơn rất nhiều. Phiên bản phim được dựng gần nhưtrong phiên bản truyện qua chỉnh sửa của Charles Perrault năm 1967.

Trong bản gốc, tình tiết ghê rợn đầu tiên đó là một trong những chịem của cô bé lọ lem đã cắt một mẩu chân để đi vừa đôi giày. Tuy nhiên hoàng tử đã phát hiện ra nhờvết máu. Cuối cùng người chị này đã bị trừng phạt bằng việc bị chim mổ mắt. Bản truyện năm 1634 củaGiambattista Basile còn kể lại rằng cô bé lọ lem đã tâm sự với một vài người về việc mình bị mẹ kếhành hạ và đã được đưa lời khuyên phải giết chết bà ta … Tuy nhiên không nhiều người biết và chấpnhận chi tiết kiểu như vậy. Tuy nhiên so với chuyện về cậu bé người gỗ thì dù có tình tiết thế nàođể đến phần cuối câu chuyện vẫn là kết hậu cho cô bé lọ lem - sống với hoàng tử hạnh phúc suốtđời.

3. Công chúa ngủ trong rừng

Phim hoạt hình Disney và những nguyên tác kinh dị chưa từng công bố

Trong bản phim, những hình ảnh đẹp đã được tạo ra. Và những hìnhảnh chân thực đã bị bỏ qua phần nào. Thực sự thì trong lúc công chúa ngủ vài trăm năm trong khurừng, rất nhiều người đã cất công muốn tới tìm kiếm và làm cô tỉnh giấc. Tuy nhiên có lẽ vì lý dohọ tìm sai đường (hoặc không là hoàng tử) mà đám người này đều đã bị kẹt trong hàng rào gai. Bảnnguyên tác đã miêu tả một chút khi gọi đó là "những xác chết thối rữa" xung quanh nàng công chúa.Ngoài chi tiết kinh hãi này thì câu chuyện còn được lưu truyền vài phiên bản không được thơ mộngcho lắm.

Theo phiên bản Pháp của Perrault câu chuyện có phần hai. Đó làhoàng tử đưa cô công chúa về lâu đài nhưng bà mẹ của chàng lại rất thích ăn thịt người, đặc biệt làthịt trẻ con. Khi chàng ra ngoài chiến trường, bà ta sai người đưa nàng công chúa kia, giờ đã làhoàng hậu, về miền quê để tiện đường ăn thịt hai đứa con của cô gái. Tuy nhiên người đầu bếp đã lừađược bà ta và giấu hai đứa bé ở nhà ông ta. Bà này sau khi tưởng đã ăn được hai đứa bé, đã tính ănluôn công chúa. Một lần nữa ông đầu bếp giấu luôn cả hoàng hậu và hai đứa bé trong nhá ông ta,nhưng rồi cũng bị bà ta phát hiện. Bà ta chuẩn bị một cái nồi lớn chứa mấy con vật ghê rợn như rắnrít trong đó dùng để nấu cùng lúc hai đứa bé, hoàng hậu, và ông đầu bếp kia thì vị vua trở về đúnglúc. Thế là bà ta uất ức quá tự nhảy vào nồi, bị mấy con vật trong nồi bâu vào ăn thịt.

Theo một phiên bản khác từ Giambattista Basile. Công chúa đã bị mộtvị vua hãm hiếp lúc ngủ và có chửa sinh đôi. Một trong hai đứa trẻ sau khi được sinh ra (ngay tronglúc cô ngủ ???) đã mút mảnh gỗ độc từ ngón tay công chúa và cô tỉnh lại. Về mặt logic thì có lẽphiên bản này khó có thể được chấp nhận.

4. Nàng tiên cá

Theo như truyện kể lại của nhà văn Đan Mạch Hans ChristianAndersen, chàng hoàng tử không yêu nàng tiên cá, mà cưới người khác. Và nàng có nhiệm vụ phải giếtchàng hoàng tử nếu muốn được lấy lại đuôi và sống thêm 300 năm nữa, bằng không sẽ bị chết lúc mặttrời mọc. Nàng tiên cá không đành lòng làm chuyện ấy, và trong lúc tuyệt vọng, cô ta đã tự tử bằngcách gieo mình xuống biển sâu. Phiên bản phim của Disney gần như cũng dựa theo cốt truyện này, trừviệc làm mới chi tiết và tạo ra một cái kết có hậu : công chúa tìm được hạnh phúc với hoàng tử củamình.

Với những ai đã cảm thấy truyện của nhà văn Đan Mạch đã là bi kịchthì có lẽ họ không nên biết thêm về một phiên bản truyền miệng khác. Phiên bản này không hẳn nhânvật chính là một nàng tiên cá, nhưng đó cũng là một cô gái có hoàn cảnh tương tự. Sau khi quá đaukhổ vì mất đi người yêu mình, cô đã tự tử và biến thành một linh hồn. Và linh hồn này đã giết ngườimình yêu. Theo như nhiều tài liệu thì Andersen đã dựa trên truyện này để tạo ra câu chuyện về nàngtiên cá "bớt đau khổ" hơn. Thật may vì có lẽ cuối cùng bản phim của Disney đã đem lại hạnh phúc chonhân vật đáng thương này.

5. Hercules

Phim hoạt hình Disney và những nguyên tác kinh dị chưa từng công bố

Hẳn ai đã xem bộ phim hoạt hình do Disney sản xuất sẽ đều phải cảmnhận được sự hào hùng, đẹp đẽ, rực , hài hước và cả … sai lệch với bản gốc của câu chuyện vềHercules.

Điều đầu tiên, đó là vấn đề thân thế của chàng dũng sĩ. Không nhưtrong phim là con của nữ vương Hera, Hercules là con của thần Zeus vụng trộm với Alcmene - vợ củaAmphitryon. Và sự thật là Hera rất ghét Hercules. Thậm chí Hera là người gây ra rất nhiều khó khăncho Hercules. Trong phim ta có thể thấy chàng dũng sĩ là một kẻ si tình và cuối cùng đã hi sinhcuộc sống bất tử để sống bên cạnh người mình yêu.

Trong bản gốc thần thoại Hi Lạp, vị thần này lạilà một người khá đa tình. Người vợ của chàng trong cơn ghen đã tẩm thuốc độc vào áo chồng. KhiHercules mặc chiếc áo đó, độc đã phát tác và làm chàng đau đớn vô cùng. Cuối cùng để kết thúc nỗiđau đớn tột cùng của mình, Hercules đã lập một giàn thiêu và tự thiêu sống mình. Tuy nhiên dòng máubất tử trong người anh hùng trỗi dậy và sau khi từ bỏ xác thịt con người, người dũng sĩ đã được lênđỉnh Olympus, hòa giải với Hera và bất tử đích thực.

Tuy đã có nhiều thay đổi so với nguyên tác nhưng không thể phủ nhậnđược rằng bản phim của Walt Disney rất tuyệt vời. Nó phù hợp với cả người lớn và trẻ em. Trên hết,hình tượng của dũng sĩ Hercules đã được giới thiệu rất thú vị và giữ nguyên được tinh thần anh hùngcủa chàng.

Nguồn REDS.vn


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong