Hủy
Sách hay

Kích hoạt các “nguyên tố sáng tạo” để thành công trong kinh doanh

Quỳnh Anh Thứ Hai | 14/09/2020 16:03

Cung cấp tầm nhìn vững chắc về sức mạnh của sáng tạo, nó giúp bản thân và công ty khai phá tiềm năng sáng tạo một cách tối ưu nhất.
 

Nhà kinh tế học Theodore Levitt (2002) viết: “Các ý tưởng chẳng đem lại ích lợi gì cho đến khi chúng được sử dụng”. Quả thật là như vậy, trong bối cảnh của nền kinh tế thị trường nhiều cạnh tranh và phát triển như hiện nay, việc xây dựng được một chỗ đứng cho thương hiệu của mình là yếu tố quan trọng giúp công ty bạn phát triển tốt nhất.

Với cuốn sách này, tác giả Claire Bridges chủ yếu sử dụng thuật ngữ “sáng tạo” trong suốt quyển sách. Bà chủ yếu tập trung vào một loạt các ngành để chỉ ra sự sáng tạo trong thực tiễn dành cho các doanh nghiệp nhỏ và các thương hiệu nổi tiếng.

Là nhà sáng lập trung tâm tư vấn đào tạo sáng tạo hàng đầu của Anh Quốc – Now Go Create và có 20 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực sáng tạo, tác giả sẽ cung cấp cho bạn 3 lĩnh vực lớn được “tập kết” trong cuốn  kiến thức về chủ đề này:

  1. Năng lực sáng tạo của cá nhân bạn;
  2. Năng lực sáng tạo trong đội nhóm;
  3. Văn hóa sáng tạo trong tổ chức.

Qua từng chương, bạn sẽ dần khám phá ra điểm mạnh cũng như “điểm mù” của bản thân; từ đó, thoát khỏi vùng an toàn và xây dựng chiến lược phát triển tiềm năng sáng tạo phù hợp.

Tại sao định nghĩa về sáng tạo lại quan trọng với doanh nghiệp?

Tôi tin rằng sáng tạo liên quan đến cả nghệ thuật và khoa học, và bất kể bạn là ai, bất kể bạn làm công việc gì, bất kể bạn thuộc ngành nghề nào, bạn sẽ luôn có cách sắp đặt các con chíp sáng tạo một cách có lợi cho bạn và thiết lập các điều kiện lý tưởng để tạo ra một cái gì đó thực sự độc đáo.” - Claire Bridges chia sẻ.

Trên thực tế, sự thông hiểu và định nghĩa chung về sáng tạo có thể giúp thiết lập định hướng và tham vọng sáng tạo cho doanh nghiệp, đồng thời đóng vai trò như một bộ lọc chọn ra những ý tưởng đáng theo đuổi.

Kích hoạt các “nguyên tố sáng tạo” để thành công trong kinh doanh được thiết kế để có thể nghiên cứu thỏa thích tùy thuộc vào tâm trạng, nhu cầu và sự chuyên tâm của bạn. Mục đích là để kích thích tư duy và cung cấp nền tảng cho kế hoạch nâng cao khả năng sáng tạo cho bạn hoặc công ty. Đọc hết cuốn sách, bạn sẽ tìm ra công thức sáng tạo độc nhất của riêng mình bằng cách kết hợp các nguyên tố.

Mỗi một chương trong 9 chương sách đều bao gồm các nguyên tố khác nhau xen kẽ với các câu hỏi luyện tập khả năng sáng tạo và các thử nghiệm sáng tạo.

Chương 1: (Tổng hợp các định nghĩa)

Chương 2: (Giá trị của người có óc sáng tạo). Quan điểm của bạn về 2 chủ đề này sẽ cho thấy thế giới quan của bạn về sự sáng tạo và sẽ ảnh hưởng đến cách bạn đọc phần còn lại của cuốn sách.

Chương 3: khám phá các đặc tính của các cá nhân sáng tạo. Điều gì khiến chúng ta cho rằng người này sáng tạo hơn người kia? Hành vi nào chúng ta có thể áp dụng để trở nên sáng tạo hơn trong công việc?

Chương 4: cho chúng ta thấy cách nhà thần kinh học Ben Martynoga nghiên cứu các hoạt động bên trong một bộ óc sáng tạo;

Chương 5: sẽ đặt ra câu hỏi “Các công ty sáng tạo có gì khác biệt với các công ty hoạt động trì trệ, hay thậm chí tệ hơn – phá sản?”. Chúng ta sẽ khám phá 8 nguyên tố góp phần tạo nên văn hóa sáng tạo tuyệt vời. Tại sao sáng tạo lại quan trọng? Chúng ta sử dụng nó để làm gì? Có chung mục đích là điều cốt lõi đối với các công ty sáng tạo.

Chương 6: Mục đích sẽ cùng bạn khám phá cách tình yêu và tiền bạc tương tác với nhau trong doanh nghiệp hoạt động theo sứ mệnh, và cách kiến tạo ý nghĩa cho các nhân viên của bạn và chính bạn. Tư tưởng cho rằng chúng ta có thể chủ ý định hướng và tác động đến sức sáng tạo của bản thân là tư tưởng tương đối hiện đại.

Chương 7: Quá trình sáng tạo, tôi sẽ chia sẻ các nền tảng khác nhau để tiếp cận các thách thức sáng tạo và củng cố cấu trúc.

Chương 8 đào sâu nghiên cứu thực tiễn của công việc sáng tạo, với một loạt các công cụ và kỹ thuật để giúp xử lý một “trang giấy trắng”, và cách để đánh giá ý tưởng của bạn.

Chương cuối: tổng hợp tất cả các chương và xem xét cách bạn tạo ra kế hoạch hành động cho bản thân hay cho tổ chức bằng công thức sáng tạo của riêng bạn và ứng dụng nó vào công việc trong tương lai.

Trước khi bạn có thể phát huy các thế mạnh của bản thân, bạn phải nhận biết chúng. Vì vậy, hãy dành thời gian để suy nghĩ xem điều gì sẽ giúp bạn phát triển và tiến lên phía trước. Quyển sách này là kết quả nghiên cứu của tác giả về điều kỳ diệu có tên là “sáng tạo”. Hy vọng rằng khi đọc xong cuốn sách này, bạn sẽ có thêm động lực sáng tạo trong công việc và cuộc sống.

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

    Xem nhiều

Công Nghệ

Nhân vật