Hủy
Sách hay

Sức mạnh của sự tử tế

Quý Bình Thứ Năm | 28/11/2019 19:12

Ảnh: Quý Hòa

Tình yêu thương và sự tử tế không bao giờ lãng phí và luôn có thể tạo nên sự khác biệt trong cuộc sống.
 

Sức Mạnh Của Sự Tử Tế là một cuốn sách nằm trong Hạt Giống Tâm Hồn (Chicken Soup for the Soul), bộ sách nổi tiếng thế giới chứa đựng thông điệp về những giá trị sống tốt đẹp. Cha đẻ của bộ sách có lượng phát hành đều đặn suốt nhiều năm qua là Mark Victor Hansen và Jack Canfiel, hai diễn giả truyền cảm hứng đã thực hiện nhiều cuộc nói chuyện ở nhiều quốc gia về đề tài cuộc sống, cách tìm kiếm sức mạnh tinh thần và động lực sống.

Cũng như cách thức tổ chức nội dung xuyên suốt Hạt Giống Tâm Hồn, Sức Mạnh Của Sự Tử Tế tập hợp những câu chuyện sâu sắc và ý nghĩa về những hành xử tốt mỗi ngày. Đó đơn giản là một cái vẫy tay, một lần cứu chú chó nhỏ đang kiệt sức bên đống rác hay một lần dừng xe giúp một cụ già đang run rẩy bước lên bậc thềm... 

Tựa như những vệt màu nhỏ, từng mảnh đời trong cuốn sách cho người đọc thấy được bức tranh chung của đời sống: Nhiều nỗi buồn nhưng cũng không thiếu niềm vui. Và hạnh phúc hiện diện thường trực trong cách nhìn, cách cảm nhận và hành xử tích cực của mỗi người. Độc giả không ngăn được xúc động trước hình ảnh một cụ già trước giờ lên đường đến viện dưỡng lão, nơi an trú cuối đời vẫn khát khao được đến thăm lại những địa điểm đã lưu dấu các mốc quan trọng của đời mình. Càng xúc động hơn trước nghĩa cử của người lái taxi khi anh lặng lẽ tắt đồng hồ tính cước, chú tâm lắng nghe và trở thành bạn đồng hành của bà cụ trên suốt hành trình ngược dòng quá khứ.

 

Có một đám tang khá kỳ lạ trong tập sách nhỏ này. Miller, ông chủ một cửa hàng tạp hóa kinh doanh trong bối cảnh kinh tế khá khó khăn. Khi 3 cậu bé nhà nghèo ở thị trấn nhỏ ấy đói, ông đồng ý đổi thực phẩm với chúng bằng những viên bi. Tuy nhiên, ông luôn đòi hỏi những viên bi khác màu với bi chúng có, rồi cho nợ lại, chỉ để khỏi phải lấy đi món đồ chơi yêu thích của lũ trẻ. Chuyện diễn ra trong những năm kinh tế ở bang Idaho, Mỹ yếu kém nhưng nhiều năm sau đó, tại đám tang của ông Miller, người ta thấy sự hiện diện của 3 đứa trẻ năm nào. Bây giờ, chúng đều trưởng thành, đều có cuộc sống tốt đẹp.

Đặt vào tay Miller những viên bi màu đỏ, dù ông đã rời khỏi cuộc đời, 3 thanh niên kia biết rằng, dẫu không thường xuyên gặp nhau nhưng chính ông là một phần quan trọng trong cuộc đời của họ. Cách sống của ông dạy họ biết yêu thương cuộc đời và mở lòng ra với thế giới. Tử tế, là cách đơn giản để nói cho những tâm hồn đang đau khổ biết thế giới này vẫn còn tồn tại tình yêu thương.

Tác phẩm khép lại với thông điệp khá sâu sắc: Một hành động tử tế nhỏ bé có thể tạo ra sự khác biệt lớn lao cho một ngày, thậm chí là cả cuộc đời của ai đó.

►Cái nắm tay của thiền sư

►Những cuốn sách nên đọc để làm giàu trong năm 2018

►Nhìn thế giới theo cách tốt đẹp hơn


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới