Hủy
Phong Cách Sống

Người dân Thụy Sĩ ‘chê’ lương tối thiểu 25 USD/giờ

Thứ Hai | 19/05/2014 09:38

Cử tri Thụy Sĩ đã đã nói không với mức lương tối thiểu được cho là cao nhất thế giới, trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 18.5.
 
Với việc nói không với mức lương "khủng" trên, người Thụy Sĩ đã đứng về phía chính phủ và cáclãnh đạo doanh nghiệp.

Tờ Independent đưa tin, kết quả kiểm phiếu sơ bộ ở 24 trong tổng số 26 bang của Thụy Sĩ từ chốiđề nghị của Công đoàn nước này về việc tăng mức lương tối thiểu lên 22 franc Thụy Sĩ/giờ (tức 24,7USD/giờ). Hiện việc kiểm phiếu vẫn chưa hoàn tất ở các khu vực đông dân như Bern vàZurich, tuy nhiên, kết quả gần như đã được xác nhận.

Ngay sau khi có kết quả cuối cùng, Hội đồng Liên bang gồm 7 bộ trưởng Thụy Sĩ sẽ tổ chức mộtcuộc họp báo để thông báo.

Trước đó, Công đoàn Thụy Sĩ đã đề ra mức lương tối thiểu cao ngất ngưởng trên trong một giảipháp nhằm "chống đói nghèo" ở quốc gia này. Nhưng kết quả sơ bộ của cuộc trưng cầu dân ý đã chỉ rarằng hầu hết các cử tri đều đứng về phía chính phủ và các doanh nghiệp - những người cho rằng việctăng lương tối thiểu sẽ chỉ làm xói mòn khả năng cạnh tranh của nền kinh tế và đẩy vậtgiá tại Thụy Sĩ lên cao.

Đề xuất trên đã làm lu mờ nhiều mức lương tối thiểu được cho là cao của các nước châu Âu trướcđây. Hiện nay, Thụy Sĩ không có mức lương tối thiểu, nhưng lương trung bình cho mỗi giờlàm ở nước này là vào khoảng 33 franc (khoảng 37 USD/giờ).

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế, các mức lương cao nhất hiện nay thuộc vềLuxembourg (10,66 USD/giờ), Pháp (10,6 USD/giờ), Úc (10,21 USD/ giờ), Bỉ (9,97 USD/giờ)và Hà Lan (9,48 USD/giờ). Lương trung bình của Mỹ chỉ đứng thứ 10 trongdanh sách, với 7,11 USD/giờ.

Bên cạnh cuộc trưng cầu dân ý về mức lương tối thiểu, trong ngày 18/5, cử tri Thụy Sĩ cũng đãtiến hành bỏ phiếu cho 3 đề xuất khác: chương trình mua 22 máy bay chiến đấu Gripen mới; áp đặt mứcán tù chung thân cho tội ấu dâm và sửa đổi Hiến pháp để có thể hỗ trợ cho các bác sĩ gia đình ởnông thôn.

Kênh truyền hình Thụy Sĩ cho biết cả ba kế hoạch trên đều được thông qua, chỉ có kế hoạch chi3,5 tỉ USD để mua chiến đấu cơ là suýt bị phủ quyết với số người thông qua chỉ là 52%.

Tại Thụy Sĩ, trưng cầu dân ý là một hoạt động thường xuyên, thể hiện cho một chính phủ trungương yếu kém nhưng chính quyền bang lại rất mạnh.

Nguồn Motthegioi/ Independent


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới