Hủy
Phong Cách Sống

Những cảnh báo cho người sử dụng xe hơi

Thứ Ba | 06/05/2014 08:38

Nhờ những công nghệ hiện đại, xe hơi ngày nay có thể tự phát hiện và cảnh báo cho người lái biết về những vấn đề khác nhau.
 
1. Thay dầu


Những người lái xe thường được khuyên rằng nên thay dầu sau mỗi 5.000 km.Tuy nhiên, với sựphát triển của công nghệ xe hơi, những lời khuyên trên đã có phần lạc hậu.Tuỳ thuộc vào phongcách lái xe, việc thay dầu có thể diễn ra sớm hơn hoặc muộn hơn. Nhiều loại xe hơi hiện đại có thểghi nhận điều này và tự đưa ra những cảnh báo thay dầu cho người lái.
2. Áp suất lốp


Ngày nay, hệ thống theo dõi áp suất lốp là một trong những trang bị chẩn đoán cơ bản trên nhiều mẫuxe. Ở một số dòng xe tầm trung trở xuống, hệ thống này sẽ cảnh báo cho bạn rằng áp suất lốp khôngđủ. Tuy nhiên nó sẽ không cung cấp thông tin chi tiết về áp suất, cũng như lốp nào đang non. Chínhvì vậy, phần còn lại phụ thuộc vào bạn; tuy nhiên khá may mắn khi bạn chỉ cần phải kiểm tra 4 bánhxe.

Trong khi đó, những dòng xe cao cấp lại có hệ thống theo dõi áp suất phức tạp, với khả năng theodõi từng lốp và có số chỉ áp suất cụ thể. Nó còn có thể ghi lại biểu đồ áp suất lốp để hiển thịtrên màn hình của xe, và thậm chí là cảnh báo bằng âm thanh nếu như có lốp nào đó bị non.

3. Độ mòn của phanh


Trên thực tế, ngay cả những chiếc xe cũ kỹ nhất cũng có cách để thông báo cho bạn khi nào cần thaymá hoặc đĩa phanh: chúng rít lên, tạo ra những âm thanh khó chịu mỗi lần bạn đạp phanh. Tuy nhiênnhờ có công nghệ hiện đại, chiếc xe có thể cảnh báo cho bạn về độ mòn của phanh, trước khi có thiệthại nghiêm trọng gì xảy ra. Thậm chí một số mẫu xe BMW và Acura còn có khả năng thông báo cho đạilý biết, để họ có thể gọi điện lại cho bạn, giúp bạn sắp lịch đi thay má phanh.

4. Bộ lọc khí thải


Những chiếc xe chạy diesel từ lâu đã nhận được nhiều phàn nàn từ phía các nhà bảo vệ môi trường, vìnó xả ra nhiều khói hơn xe chạy xăng. Theo thời gian, nhờ có những thành tựu trong công nghệ chếtạo, động cơ diesel ngày càng "sạch" hơn, nhưng chúng vẫn cần phải có những bộ lọc khí thải để cóthể chặn đứng tối đa làn khói đen xuất hiện sau ống xả.

Sau một thời gian sử dụng, bộ lọc này sẽ dần bị bẩn, và cần phải được thay thế. Trên những mẫu xecũ, bạn không thể biết trước được khi nào cần thay lọc khí thải, trừ khi quan sát trực tiếp dòngkhí xả phía sau xe. Tuy nhiên, đa số những chiếc xe chạy diesel mới được sản xuất đều có trang bịcảm biến bên trong hệ thống xả, giúp bạn có thể biết được khi nào là lúc cần phải thay lọckhí.

5. Độ ẩm trong cabin cao


Xe không chỉ cảnh báo cho bạn về những hư hỏng, nó còn có thể sử dụng các cảm biến để khiến việclái xe của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Khi độ ẩm trong cabin lớn, những cửa kính sẽ bị đọng nước, làm giảm tầm nhìn của người lái. Một sốloại xe hiện đại có đặt cảm biến độ ẩm trong nội thất, và sẽ tự lưu thông không khí để khiến chohơi nước không thể đọng lại được trên kính.

6. Chưa đóng nắp bình xăng

Trên nhiều mẫu xe, việc chưa đóng nắp bình xăng sẽ khiến cho đèn cảnh báo động cơ sáng lên, khiếnnhiều tài xế lo lắng. Tuy nhiên, các nhà sản xuất đã cải thiện nhược điểm này, bằng cách bố tríthêm một đèn báo nhỏ ở trên bảng táp-lô, giúp bạn biết được nắp xăng đã đóng chặt hay chưa.
7. Các loại dầu và chất lỏng khác nhau


Có nhiều loại chất lỏng khác nhau hỗ trợ sự hoạt động của xe bạn, bên cạnh nhiên liệu và dầu nhớt.Chúng bao gồm dầu hộp số, dầu phanh, dầu tay lái, nước làm mát, nước rửa kính... Trước đây, bạn cóthể mở nắp ca-pô ra và tự kiểm tra mức của các loại chất lỏng này, và bây giờ cũng vậy. Nhưng trênthực tế, đa số người dùng thường không quan tâm tới chúng, chính vì vậy các nhà sản xuất xe lại đặtmột loạt các cảm biến, giúp bạn biết được khi nào phải đổ thêm nước làm mát, dầu hộp số hay nướcrửa kính...
8. Mức bình ắc-quy

Không ai muốn đang chạy xe lại phải dừng lại giữa đường vì chết ắc quy, chính vì vậy mỗi khingồi vào xe, bạn hãy lưu ý đến đèn cảnh báo mức điện của ắc-quy như hình trên. Trước đây, hệ thốngđo điện bình chỉ được trang bị cho các xe cao cấp, nhưng ngày nay nó đã trở thành trang bị chuẩntrên mọi mẫu xe hiện đại. Tuy nhiên, những mẫu xe cao cấp vẫn có khả năng đo được chính xác ắc quycòn bao nhiêu %, tương tự như trên các thiết bị điện tử như điện thoại hay laptop vậy.

9. Tự phát hiện và cảnh báo trộm

Việc chiếc xe hú ầm lên khi có ai cố mở cửa đột nhập vào từ lâu đã không còn xa lạ với nhiều chủxe. Tuy nhiên, bọn trộm ngày càng có những mánh khoé tinh vi hơn, chính vì vậy các nhà sản xuất xecũng cần phải nâng cấp các công nghệ của họ. Ở nhiều mẫu xe hiện đại, chiếc xe có thể bí mật thôngbáo trực tiếp tới điện thoại thông minh của bạn khi nó bị kẻ xấu đột nhập.
10. Khí thải trong cabin


Trong tương lai, hình thức tự tử bằng cách nối ống xả vào trong cabin và đóng hết cửa kính nhưtrong nhiều bộ phim sẽ không thể thực hiện được, vì tất cả các mẫu xe đều được trang bị cảmbiến khí thải trong cabin.

Acura đã trang bị hệ thống này trên chiếc RLX của họ, với khả năng cảnhbáo cho người ngồi trong xe biết khi phát hiện có hàm lượng CO2, CO và NO trong cabin tăng cao.Hyundai thậm chí còn tiến một bước xa hơn trên chiếc 2015 Genesis, khi chiếc xe có thể tự mở cửakính để đưa khí thải thoát ra ngoài.

Nguồn VOV News


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới