Hủy
Tài Chính

10 nguyên tắc đầu tư của huyền thoại William J. O'Nei

Phạm Vũ Thứ Ba | 05/05/2020 08:08

Ảnh: Newtraderu.

Để thành công lẫy lừng trên thị trường chứng khoán, huyền thoại William J. O'Nei đã luôn tuân theo những nguyên tắc giao dịch...
 

Ông William O'Neil được biết tới là một nhà đầu tư vĩ đại nhất trong thời đại của chúng ta. Ông đã kiếm được một số tiền lớn khi chỉ mới ở tuổi đôi mươi, đủ để mua một chỗ trên Sàn giao dịch chứng khoán New York. 

Hiện nay, ông điều hành một công ty tư vấn đầu tư cho các công ty lớn, và cũng là “cha đẻ” của chiến lược đầu tư tăng trưởng CANSLIM, mà Hiệp hội các nhà đầu tư cá nhân Mỹ đặt tên là chiến lược đầu tư hiệu quả hàng đầu từ năm 1998 đến 2009.  Sau đây là 10 nguyên tắc giao dịch của nhà đầu tư huyền thoại này.

1. Bán một cổ phiếu đang nắm giữ sau khi nó giảm 7% so với giá mua.

“Tôi biến nó thành một quy tắc để không bao giờ mất hơn 7% cho bất kỳ cổ phiếu nào tôi mua. Nếu một cổ phiếu giảm 7% dưới giá mua, tôi sẽ tự động bán nó - không cần dự đoán hay do dự”.

2. Một trong những chìa khóa quan trọng để đầu tư thành công của ông William O'Neil là chỉ thua lỗ nhỏ khi sai. 

“Toàn bộ bí mật để chiến thắng trên thị trường chứng khoán là mất ít nhất có thể khi bạn không đúng”.

3. Ông William O'Neil đã nghiên cứu các mẫu biểu đồ lịch sử giá không ngừng và đọc hàng ngàn cuốn sách giao dịch.

“90% nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán, chuyên gia và nghiệp dư cũng vậy, đơn giản là họ không làm đủ bài tập về nhà”.

Ảnh: vnbiz.
"Các nhà đầu tư thường thoát những lệnh thắng nhỏ đem lại lợi nhuận thấp, nhưng lại nắm giữ những vị thế thua lớn. Hãy làm điều ngược lại". Ảnh: vnbiz.

4. Ông chỉ đầu tư vào các cổ phiếu dẫn đầu, không phải các cổ phiếu đi theo sau hay cổ phiếu vốn hóa thấp.

"Việc mua cổ phiếu đi theo sau không đáng giá gì, thậm chí chúng trông rẻ rề. Hãy tìm kiếm, và giới hạn số lượng cổ phiếu bạn mua chỉ trong những nhóm dẫn đầu".

5. Phong cách đầu tư của ông O'Neil dẫn đến những chiến thắng lớn và giao dịch thua lỗ nhỏ.

"Các nhà đầu tư thường thoát những lệnh thắng nhỏ đem lại lợi nhuận thấp, nhưng lại nắm giữ những vị thế thua lớn. Hãy làm điều ngược lại".

6. Ông ấy đã không lãng phí thời gian và tiền bạc để bán khống trong khi thị trường đang tăng trưởng.

"Quy tắc đầu tiên là chỉ bán khống trong xu hướng giảm và chỉ mua lên trong xu hướng tăng".

7. Ông O’Neil dùng phân tích cơ bản để chọn cổ phiếu và dùng phân tích kỹ thuật để chọn điểm mua.

"Cổ phiếu dẫn đầu thị trường không phải là cổ phiếu của công ty lớn nhất, hoặc cổ phiếu với vốn hóa cao nhất; nó là cổ phiếu có sự tăng trưởng và thu nhập hàng năm cũng như hàng quý tốt nhất, lợi suất trên vốn, biên lợi nhuận, tăng trưởng doanh thu, và diễn biến giá tốt nhất".

8. Ông O'Neil biết chính xác những gì mình đang làm trên thị trường. Ông có một kế hoạch giao dịch, nguyên tắc giao dịch và quy tắc.

“Một số nhà đầu tư gặp khó khăn khi đưa ra quyết định mua hoặc bán. Nói cách khác, họ bỏ trống và không thể quyết định được. Họ không chắc chắn vì họ thực sự không biết họ đang làm gì. Họ không có kế hoạch, không có nguyên tắc hoặc quy tắc để hướng dẫn họ. Do đó, họ không biết chắc chắn về những gì họ nên làm”.

9. Ông O'Neil giao dịch theo hành động giá chứ không phải ý kiến ​​của riêng mình hoặc của bất kỳ ai khác.

“Thị trường có xu hướng đi ngược lại với suy nghĩ của đa số mọi người. Có thể nói rằng 95% những gì bạn nghe trên các chương trình truyền hình là những ý kiến cá nhân. Và ý kiến ​​cá nhân hầu như luôn là vô giá trị và thị trường đáng tin cậy hơn rất nhiều”.

10. Ông xem khối lượng cổ phiếu là một phần trong kế hoạch giao dịch của mình.

“Cách tốt nhất để đo lường cung và cầu của một cổ phiếu là xem khối lượng giao dịch hàng ngày của nó. Khi một cổ phiếu tăng giá trở lại, nhưng khối lượng giao dịch cạn kiệt, điều này cho thấy không có áp lực bán đáng kể. Khi giá và khối lượng cùng tăng, thường đại diện cho việc tham gia của các tổ chức”.

* Có thể bạn quan tâm 

►5 cách để duy trì dòng tiền không bị "đóng băng" trong đại dịch COVID-19

Nguồn Newtraderu


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong