Hủy
Tài Chính

Các công ty chứng khoán đánh giá ra sao về thị trường?

Minh Đức Thứ Tư | 30/09/2020 10:51

Hình ảnh nhà đầu tư tại Công ty Chứng khoán Tân Việt. Ảnh: TL.

Sau phiên điều chỉnh mạnh của VN-Index (29.9), các công ty chứng khoán đánh giá ra sao về thị trường chứng khoán Việt Nam?
 

Áp lực chốt lời gia tăng khiến thị trường chứng khoán Việt Nam giảm điểm trong bối cảnh nhà đầu tư thận trọng với trước cuộc tranh luận đầu tiên của kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ. Thêm vào đó là các lo ngại về triển vọng kinh tế toàn cầu trong bối cảnh số ca tử vong do COVID-19 vượt qua mốc 1 triệu người trên toàn thế giới.

Thông tin từ Tổng cục Thống kê Việt Nam cho biết tăng trưởng tín dụng 9 tháng đầu năm chỉ ở mức 5,12% (so với mức tăng 8,6% cùng kỳ) khiến nhóm cổ phiếu ngân hàng điều chỉnh ở VCB (-1,6%), CTG (- 2%). Diễn biến giảm của giá dầu khiến nhóm cổ phiếu dầu khí điều chỉnh ở PVD (-1,3%), PVS (-2,9%). Tổng kết phiên giao dịch 29.9, chỉ số VN-Index giảm hơn 8,5 điểm, lùi về mốc gần 904 điểm.

 

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), sau nhịp tăng vào đầu phiên 29.9, VN-Index diễn biến đảo chiều giảm điểm khá tiêu cực về cuối phiên. Sau khi duy trì xu hướng tăng thoải, phiên giảm điểm theo mẫu nến Engulfing phiên 29.9 cho thấy rủi ro điều chỉnh sâu hơn của thị trường.

Tuy nhiên KBSV cho rằng vùng hỗ trợ quanh 895 sẽ tạo điểm đỡ cho chỉ số. Theo đó, KBSV khuyến nghị nhà đầu tư có thể gia tăng 1 phần tỉ trọng trading khi chỉ số lùi xuống vùng hỗ trợ.

Thị trường chứng khoán Việt Nam giảm trở lại trong phiên chiều 29.9 với thanh khoản tiếp tục gia tăng so với phiên trước đó và cao hơn mức trung bình 20 phiên. Theo Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS), điều cho thấy áp lực bán ra của nhà đầu tư trong phiên 29.9 là thực sự mạnh.

Trên góc nhìn kỹ thuật, SHS cho biết VN-Index đã đánh mất ngưỡng 910 điểm nên ngưỡng hỗ trợ tiếp theo của chỉ số này là quanh 900 điểm (MA20). Khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh với gần 640 tỉ đồng trên hai sàn HOSE và HNX tiếp tục là một chỉ báo tiêu cực.

Đường trung bình di động MA20 đang là ngưỡng hỗ trợ cho VN-Index. Ảnh: FireAnt.
Đường trung bình di động MA20 đang là ngưỡng hỗ trợ cho VN-Index. Ảnh: FireAnt.

Ngoài ra, trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 10 giảm mạnh hơn so với chỉ số cơ sở VN30, qua đó nới rộng mức basis âm lên thành 1,66 điểm. Điều này cho thấy nhà đầu tư đang thận trọng hơn với xu hướng tăng hiện tại.

SHS dự báo trong phiên giao dịch 30.9, VN-Index có thể sẽ đi ngang và rung lắc với biên đô trong khoảng 900-910 điểm. “Những nhà đầu tư đã chốt lời một phần danh mục quanh ngưỡng 910 điểm có thể canh những nhịp tăng điểm lên quanh ngưỡng 910 điểm (nếu có) để tiếp tục hạ tỉ trọng cổ phiếu. Ở chiều ngược lại, những nhà đầu tư nếu đang có tỉ trọng tiền mặt cao trong danh mục có thể mua bắt đáy một phần nếu thị trường có nhịp điều chỉnh về quanh ngưỡng 900 điểm”, SHS nhận định.

 

Về mặt dòng tiền, Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI) cho biết dòng tiền vẫn duy trì tích cực trong phiên giao dịch sáng 29.9 nhưng với mức độ lan tỏa thấp, và chủ yếu đóng góp tới từ cổ phiếu VNM.

Áp lực chốt lời gia tăng vào phiên chiều khiến thị trường rơi vào trạng thái tiêu cực hơn.

Trong phiên giao dịch 30.9, TVSI cho rằng nhóm cổ phiếu trụ này có thể sẽ tiếp tục kiểm nghiệm ngưỡng hỗ trợ gần nhất. Trong khi nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ cũng chịu áp lực chốt lời trên diện rộng khiến trạng thái kỹ thuật tiêu cực hơn.

Với các diễn biến trên, TVSI cho rằng nhịp điều chỉnh có thể tiếp tục duy trì trong các phiên giao dịch tới nhưng sẽ không quá mạnh và tích cực là kiểm nghiệm vùng hỗ trợ gần nhất ở mức 895 – 900 điểm. Dòng tiền có thể sẽ tiếp tục các vị thế chốt lời và phân hóa trở lại đối với các cổ phiếu vẫn giữ mức độ tích cực.

Do đó, theo TVSI nhà đầu tư đã chốt lời tiếp tục giữ vị thế quan sát, trong khi các vị thế nắm giữ có thể canh các nhịp hồi phục để cơ cấu. Còn đối với các vị thế mua mới, Công ty chứng khoán này khuyến nghị nhà đầu tư chờ nhịp điều chỉnh giúp giá chiết khấu tốt hơn hoặc ít nhất là vùng nền giá tích lũy chặt chẽ.

Có thể bạn quan tâm:

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục hút tiền

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO